Sơn Động: Phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ chào mừng Đại hội Đảng các cấp

Với chủ đề “Tuổi trẻ Sơn Động tự hào  tiến bước dưới cờ Đảng”, Tháng Thanh niên năm nay Huyện đoàn Sơn Động đề ra 5 chỉ tiêu cụ thể đó là: Đoàn cấp huyện và 100% Đoàn cấp cơ sở tổ chức hoạt động khởi động Tháng Thanh niên 2015. Mỗi Đoàn cấp cơ sở và đoàn thanh niên cấp huyện đảm nhận thực hiện ít nhất 1 công trình, phần việc thanh niên; tổ chức chương trình gặp mặt, đối thoại giữa lãnh đạo cấp ủy Đảng,  chính quyền với cán bộ, đoàn viên, thanh niên. Tổ chức kết nạp 150 đoàn viên mới và giới thiệu 20 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp trong tháng 3/2015; 100% Đoàn cơ sở, chi đoàn cơ sở tổ chức Ngày hội “Thanh niên làm theo lời Bác” hoặc “Ngày đoàn viên 26/3” trong tháng 3/2015.

Để hoàn thành những chỉ tiêu này, ngay từ những ngày đầu tháng 3, lễ ra quân Tháng Thanh niên đã được tổ chức găn

với lễ phát động tết trồng cây tại Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện.

Lễ ra quân là hoạt động mở đầu cho một chuỗi các hoạt động tình nguyện khác trong Tháng Thanh niên và trong cả năm 2015 của tuổi trẻ huyện nhà. Đây cũng là dịp để tuổi trẻ toàn huyện đẩy mạnh phong trào thi đua hành động cách mạng, thiết thực lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXV. Đồng chí Lương Ngọc Duy Bí thư Huyện đoàn cho biết: Tháng Thanh niên năm

2015 với chủ đề “ Tuổi trẻ Sơn Động tự hào tiến bước dưới cờ Đảng” được Ban Bí thư Trung ương Đoàn, Tỉnh đoàn Bắc Giang chỉ đạo với bốn trọng tâm: Tổ chức đợt sinh hoạt chính trị “Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng”; các hoạt động “Xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, vì an sinh xã hội”; tổ chức các hoạt động “Đồng hành, chăm lo bồi dưỡng thanh niên”, nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở Đoàn và chất lượng đoàn viên. Trên cơ sở đó, Ban Thường vụ Huyện đoàn đã thảo luận và thống nhất chỉ đạo Tháng thanh niên năm 2015 trên địa bàn toàn huyện với nhiều hoạt động cụ  thể: Tổ chức Diễn đàn “Tuổi trẻ Sơn Động tự hào tiến bước dưới cờ Đảng”; tổ chức các chương trình gặp mặt, đối thoại, nói chuyện chuyên đề giữa lãnh đạo cấp ủy Đảng, chính quyền với cán bộ, đoàn viên, thanh niên; chỉ đạo các cơ sở Đoàn thành lập các đội Tuyên truyền ca khúc cách mạng; căn cứ điều kiện cụ thể tổ chức lưu diễn các nhóm tuyên truyền ca khúc cách mạng, giao lưu văn nghệ chào mừng Đại hội Đảng cấp cơ sở. Tổ chức kỷ niệm 84 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh gắn với tuyên dương đảng viên trẻ tiêu biểu. Huyện đoàn tổ chức các giải cầu lông cán  bộ Đoàn chào mừng kỷ niệm 84 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Tổ chức Hội thi “Tôi yêu biển đảo Việt Nam”khối Đoàn các trường THPT. Tổ chức Liên hoan Đội tuyên truyền Măng non năm học 2014 – 2015. Đoàn cấp cơ sở tổ chức các hoạt động kỷ niệm như: tọa đàm, gặp mặt truyền thống 84 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh gắn với các hoạt động tuyên dương cán bộ Đoàn, đoàn viên, thanh niên tiêu biểu... Tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục

thể thao, tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho đoàn viên thanh niên. Cùng với đó, đoàn thanh niên các cấp sẽ tiếp tục xung kích đảm nhận, tổ chức thực hiện các công trình, phần việc thanh niên; tổ chức các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng như: Phối hợp tổ chức hoạt động tư vấn sức khỏe, khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách và người nghèo. Tổ chức “Ngày thứ bảy tình nguyện” vào ngày thứ bảy đầu tiên của Tháng Thanh niên, trọng tâm là: hoạt động tư vấn sức khỏe, khám bệnh, phát thuốc cho người nghèo, hiến máu tình nguyện; hoạt động tham gia đảm bảo trật tự an  toàn giao thông, phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội...Tổ chức “Ngày chủ nhật xanh” vào chủ nhật tuần cuối tháng, trọng tâm là: hoạt động vệ sinh môi trường, tham gia xóa các điểm đen về môi trường; trồng cây xanh; tham gia chỉnh trang, tạo cảnh quan, môi trường sáng- xanh- sạch- đẹp...Tổ chức các hoạt động đồng hành, chăm lo bồi dưỡng thanh niên theo điều kiện cụ thể tổ chức các hoạt động tuyên dương thanh niên tiêu biểu, gương mặt trẻ tiêu biểu; phối hợp trao học bổng; vận động nguồn lực đỡ đầu, giúp đỡ thường xuyên thiếu nhi, học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó  khăn vươn lên trong học tập. Tổ chức các hoạt động đồng hành với thanh niên trong nghề nghiệp, việc làm; các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao trong đoàn viên, thanh niên. Tổ chức hoạt động đồng hành, hỗ trợ thanh niên một số khu vực đặc thù, cụ thể: Đối với thanh niên miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số: Tổ chức tập huấn chuyển giao ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật; phối hợp giới thiệu việc làm, hỗ trợ thanh niên tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi phát triển sản xuất. Đối với thanh niên chậm tiến, thanh niên hoàn lương, thanh niên sau cai nghiện ma túy  .Với việc đẩy mạnh các phong trào thi đua, các phong trào hành động của cán bộ, đoàn viên, thanh niên trong huyện sẽ tiếp tục thể hiện được tinh thần xung kích, tài năng và sức trẻ thực hiện các nhiệm vụ công tác Đoàn - Hội và phong trào thanh, thiếu nhi tham gia thực hiện các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội, an ninh, quốc phòng của địa phương, đơn vị.: Tổ chức các hoạt động gặp gỡ tư vấn; thắp sáng ước mơ thanh niên hoàn lương; hỗ trợ vốn  vay, mô hình kinh tế, giới thiệu việc làm cho thanh niên... Bên cạnh đó, các cơ sở đoàn chú trọng nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở đoàn và chất lượng đoàn viên cụ thế: Các cơ sở đoàn tổ chức bồi dưỡng, kết nạp lớp đoàn viên 84 năm ngày thành lập đoàn, giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp, cao điểm trong tuần thứ ba và tuần thứ tư của Tháng Thanh niên. Tổ chức tốt Ngày đoàn viên 26/3 hoặc Ngày hội Thanh niên làm theo lời  Bác; khuyến khích tổ chức tập trung tại địa bàn thôn, bản, khu phố.

Vi Thúy

Thứ tư, 08/05/2024