Asset Publisher Asset Publisher

Trung tâm y tế huyện Sơn Động triển khai thành công phương pháp tán sỏi tiết niệu công nghệ cao

查看数次:

(SĐĐT) - Ngày 23/6, Trung tâm Y tế huyện Sơn Động (Bắc Giang) triển khai 3 kỹ thuật mới gồm: Tán sỏi tiết niệu bằng laser nội soi ngược dòng, nội soi sau phúc mạc lấy sỏi niệu quản và tán sỏi thận qua da.

Các ý bác sĩ hội chuẩn trước khi tiến hành mổ cho bệnh nhân.

Trước đó, Trung tâm tiếp nhận 4 bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau quặn từng cơn vùng hố thắt lưng, đau xiên ra sau lưng. Qua thăm khám và kết quả cận lâm sàng, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân Ngọc Văn M (51 tuổi), trú tại xã Long Sơn bị sỏi thận bàng quang, kích thước 16 mm; bệnh nhân Ngọc Văn S (54 tuổi), thị trấn An Châu bị sỏi niệu quản trái có kích thước 11 mm; bệnh nhân Trần Văn N (28 tuổi), thị trấn An Châu bị sỏi niệu quản phải bàng quang có kích thước 11 mm và bệnh nhân Đào Thị M (61 tuổi), xã Yên Định bị sỏi niệu quản trái có kích thước 14 mm.

Kíp mổ của Trung tâm Y tế  huyện Sơn Động phẫu thuật nội soi ngược dòng tán sỏi bằng kỹ thuật laser.

Sau hội chẩn, dưới sự hỗ trợ kỹ thuật của các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh, kíp mổ do bác sĩ Nông Văn Tiến, Trưởng Khoa ngoại tổng hợp (Trung tâm Y tế huyện Sơn Động) trực tiếp thực hiện các kỹ thuật xử lý. Trong đó sử dụng kỹ thuật tán sỏi tiết niệu bằng laser nội soi ngược dòng đối với bệnh nhân Ngọc Văn M và Trần Văn N; nội soi sau phúc mạc lấy sỏi niệu quản đối với bệnh nhân Ngọc Văn S và tán sỏi thận qua da đối với bệnh nhân Đào Thị M.

Kíp mổ của Trung tâm Y tế  huyện Sơn Động phẫu thuật nội soi sau phúc mạc lấy sỏi niệu quản cho bệnh nhân.

Sau hơn 3 giờ đồng hồ, 4 ca mổ đã thành công, sỏi thận được tán vụn nhỏ và hút ra ngoài, bệnh nhân ít đau, tỉnh táo, giao tiếp tốt, có thể tự sinh hoạt cá nhân.

Bác sĩ Đào Văn Hải, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Sơn Động cho biết: “Để triển khai những kỹ thuật này, cùng với đầu tư máy tán sỏi bằng laser Multipulse HoPlus trị giá hơn 6 tỷ đồng, đơn vị đã cử một ê kíp đi đào tạo, chuyển giao kỹ thuật mới tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (tỉnh Quảng Ninh). Triển khai thành công các kỹ thuật này giúp tỷ lệ sạch sỏi lên đến 94%, người bệnh ít đau, ít chảy máu, mang tính thẩm mỹ cao, tán sỏi nhanh, bệnh nhân sớm được ra viện”.

Các y bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh chuyển giao công nghệ máy tán sỏi bằng laser Multipulse HoPlus.

Việc Trung tâm Y tế huyện Sơn Động làm chủ được kỹ thuật mới trong điều trị ngoại khoa về sỏi thận mở ra hướng đi mới, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, giúp người dân được hưởng các dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại địa phương mà không phải chuyển tuyến, tiết kiệm chí phí cho bệnh nhân.

Tin, ảnh: Xuân Thoả

Thứ bảy, 29/06/2024