Asset Publisher Asset Publisher

Tập trung chăm lo Tết cho người nghèo; sắp xếp, tinh gọn bộ máy ở cơ sở

查看数次:

Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Sơn Động vừa tổ chức kỳ họp lần thứ 31, đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH năm 2019; cho ý kiến mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp phát triển KT-XH năm 2020 và một số nội dung quan trọng khác. Các đồng chí: Nghiêm Xuân Hưởng, Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ; Nguyễn Quang Ngạn, Chủ tịch UBND huyện đồng chủ trì kỳ họp.

Báo cáo tại hội nghị cho thấy, tình hình KT-XH của huyện đạt được nhiều kết quả quan trọng, toàn diện, có nhiều chỉ tiêu chủ yếu đạt và vượt kế hoạch. Năm 2019, tổng sản phẩm (GRDP) trên địa bàn huyện tăng 10,31%, trong đó công nghiệp, xây dựng tăng 14,97%; dịch vụ tăng 14,47%. Tổng thu ngân sách ước đạt  917,4 tỷ đồng, đạt 117,5% dự toán, trong đó thu tại huyện ước đạt 105,7 tỷ đồng, đạt 96,6%  dự toán.

Ảnh tư liệu

Trong năm, toàn huyện có 310 dự án đầu tư xây dựng cơ bản với tổng mức đầu tư 806,8 tỷ đồng, trong đó có 01 dự án cấp tỉnh, 287 dự án cấp huyện và 22 dự án cấp xã.

Huyện đã quan tâm chỉ đạo, tập trung đầu tư quyết liệt cho hạ tầng KT-XH, đặc biệt là hạ tầng ở nông thôn. Nông thôn mới các địa phương đã có nhiều khởi sắc, tạo sức lan toả phong trào cứng hóa đường giao thông nông thôn. Năm 2019, thực hiện Kết luận 43 của BTV Tỉnh ủy và Nghị quyết số 07 của HĐND tỉnh, đến nay toàn huyện cứng hóa được hơn 28,875 km đường.

Lĩnh vực văn hoá, xã hội có nhiều thành tích nổi bật. Tỷ lệ trường học đạt chuẩn quốc gia đạt 77%, tỷ lệ kiên cố hoá đạt 90%. Có 20/23 xã đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế.

Du vụ du lịch có nhiều khởi sắc, lượng khách đến thăm quan đạt trên 500 nghìn lượt. Doanh thu ước đạt 110 tỷ đồng. Đáng chú ý, Khu du lịch cộng đồng thôn Nà Ó, xã An Lạc đã thu hút nhiều du khách trong và ngoài tỉnh đến lưu trú nghỉ dưỡng với nhiều dịch vụ trải nghiệm thân thiện.

Đời sống nhân dân tiếp tục được nâng lên; tỷ lệ hộ nghèo giảm vượt kế hoạch đề ra, từ 35,61% xuống còn 28,29% (giảm 7,32%). Lao động việc làm, an sinh xã hội được quan tâm. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm; tai nạn giao thông giảm cả 3 tiêu chí.

Thảo luận tại hội nghị, hầu hết các đại biểu nhất trí đánh giá bên cạnh những thành tựu toàn diện, nổi bật là điểm sáng chủ đạo, KT-XH của huyện năm 2019 vẫn còn bộc lộ những tồn tại, hạn chế, đây là “điểm nghẽn” cần khắc phục trong thời gian tới như: Công tác quy hoạch, kế hoạch phát triển còn thiếu tính tổng thể, chưa bảo đảm tầm nhìn dài hạn; tỷ lệ kinh tế dịch vụ còn thấp, kinh tế nông nghiệp còn thiếu bền vững; tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, nhất là các dự án trọng điểm còn chậm; công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của chính quyền một số địa phương chưa kịp thời; công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực tài nguyên, môi trường còn xảy ra, có nơi còn buông lỏng…

Thảo luận về mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp năm 2020, các đại biểu cơ bản nhất trí với 15 chỉ tiêu, cụ thể như: Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm của huyện đạt 11%. Tổng sản lượng lương thực có hạt là 27.330 tấn; trồng rừng tập trung là 2.700 ha; thu ngân sách tại địa phương là 898,9  tỷ đồng; tỷ lệ kiên có hoá trường, lớp học 91,75%; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 100%; tỷ lệ hộ nghèo giảm 4-5%; tạo việc làm mới cho 2.200 lao động.

Phát biểu chỉ đạo kỳ họp, Bí thư Huyện uỷ Nghiêm Xuân Hưởng ghi nhận, biểu dương nỗ lực, kết quả nổi bật, toàn diện của các cấp, các ngành, địa phương trong thực hiện các nhiệm vụ phát triển KT-XH năm 2019.

Trên cơ sở tổng hợp các ý kiến đóng góp, Bí thư Huyện uỷ cơ bản nhất trí với các đề xuất, giải pháp và những chỉ tiêu, nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển KT-XH năm 2020. Đồng chí lưu ý các đơn vị, địa phương cần đặc biệt quan tâm công tác xây dựng quy hoạch, kế hoạch phát triển KT-XH bảo đảm tính tổng thể, có tầm nhìn dài hạn.

Trong quá trình hoạch định và thực hiện chính sách cần đề cao vai trò trách nhiệm người đứng đầu; quyết liệt, sáng tạo, phân công rõ người, rõ việc, rõ thẩm quyền, trách nhiệm trong thực thi nhiệm vụ; nỗ lực tập trung giải quyết dứt điểm những vấn tồn tại, yếu kém thuộc ngành, lĩnh vực, thẩm quyền phụ trách..

Về nhiệm vụ từ nay đến hết năm 2019, các đơn vị, địa phương cần đôn đốc tăng cường các nguồn thu, bám sát địa bàn, chỉ đạo các xã, thị trấn chuẩn bị tốt nhân sự cho Đại hội Đảng các cấp, trong đó phải hết sức quan tâm đến việc giải quyết khiếu nại, tố cáo; công tác tổ chức cán bộ khi sáp nhập địa giới hành chính.

Cùng đó, tập trung làm tốt công tác quản lý đất đai, nhất là việc san lấp mặt bằng chưa được cấp phép; siết chặt tình trạng khai thác tài nguyên, khoáng sản, tập trung đẩy nhanh tiến độ, giải ngân nguồn vốn đầu tư công.

Về kế hoạch vốn đầu tư công năm 2020, các xã, thị trấn tiếp tục rà soát, bổ sung hoàn chỉnh các danh mục đầu tư dự án trình HĐND huyện xem xét.

Nhiệm vụ trước mắt, Bí thư Huyện uỷ đề nghị các ngành, địa phương chuẩn bị tốt các điều kiện chăm lo Tết cho người nghèo; tập trung cho công tác tuyển quân năm 2020 và chú trọng công tác bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội.

Xuân Thoả- Hương Diễm

Chủ nhật, 16/06/2024