Asset Publisher Asset Publisher

Sơn Động tiêu hủy thực phẩm không rõ nguồn gốc

查看数次:

(SĐĐT) - Sáng 31/5, Công an xã Vĩnh An (huyện Sơn Động) phối hợp lực lượng chức năng tiêu hủy thực phẩm là bánh kẹo, đồ ăn vặt không rõ nguồn gốc, xuất xứ trước sự chứng kiến của học sinh và phụ huynh Trường Tiểu học An Lập.

Trước đó, ngày 21/5, xã Vĩnh An phối hợp Tổ  kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm của huyện kiểm tra bất ngờ 6 hộ gia đình kinh doanh tạp hoá, hàng ăn uống tại các cổng trường học trên địa bàn xã.

Lực lượng chức năng tiêu huỷ số thực phẩm không rõ nguồn gốc trước sự chứng kiến của các em học sinh.

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện các cơ sở này bày bán các thực phẩm ăn uống đóng gói không rõ xuất xứ, nguồn gốc chủ yếu (nem tôm, bim cay, nho khô, thạch hoa quả, kẹo son, xúc xích, thạch hút ngọc rồng, chân gà, bánh tráng trộn, bánh mì, quẩy các loại)...Ngoài ra, tổ liên ngành phát hiện hơn 100 chai nước ngọt các loại và 68 hộp sữa, lọ sữa trái cây không rõ xuất xứ và hết hạn sử dụng. Quá trình kiểm tra, các chủ cơ sở không xuất trình được bất kỳ giấy tờ gì chứng minh nguồn gốc, xuất xứ của số hàng hoá trên theo quy định. Tổng trị giá hàng hóa vi phạm là gần 3 triệu đồng.

Theo một chủ cơ sở N.T. L cho biết, số hàng hoá trên được mua tại một số đại lý ở thị trấn An Châu và mua trôi nổi trên thị trường về bán, đối tượng khách hàng chủ yếu là các cháu học sinh.

Căn cứ Nghị định số 98/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, UBND xã Vĩnh An đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 6 hộ kinh doanh với số tiền 9,7 triệu đồng.

Lực lượng chức năng tiêu huỷ số thực phẩm không rõ nguồn gốc.

Trước khi tiêu huỷ, Công an xã Vĩnh An phối hợp Trường Tiểu học An Lập tuyên truyền cho gần 600 học sinh và  phụ huynh về tác hại những thực phẩm, đồ ăn vặt không rõ nguồn gốc có nguy cơ bị ngộ độc. Thậm chí, nhiều đồ ăn có chứa cả chất kích thích, ảnh hưởng đến sức khỏe và thần kinh lâu dài đối với các em học sinh.

Công an xã khuyến cáo bậc phụ huynh, thầy cô tăng cường tuyên truyền giáo dục con em cách nhận biết, chọn đồ ăn hợp vệ sinh, không sử dụng những sản phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Đối với nhà trường nêu cao tinh thần trách nhiệm, chủ động phát hiện các cơ sở quanh khu vực cổng trường kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc và báo cho chính quyền địa phương để có biện pháp ngăn chặn kịp thời.

Tin, ảnh: Xuân Thoả

Thứ bảy, 22/06/2024