Asset Publisher Asset Publisher

Phó Chủ tịch UBND huyện Tống Thị Hương Giang kiểm tra Chương trình mục tiêu giảm nghèo tại xã Hữu Sản

查看数次:

(SĐĐT)- Ngày 27/6, đồng chí Tống Thị Hương Giang, Phó Chủ tịch UBND huyện đã có buổi làm việc và kiểm tra tiến độ thực hiện 2 Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo và phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tại xã Hữu Sản.

Cùng đi có lãnh đạo một số cơ quan chuyên môn của huyện.

Năm 2024, xã Hữu Sản được giao hơn 4,7 tỷ đồng từ Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KTXH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, xã triển khai 4 dự án gồm: Hỗ trợ chuyển đổi nghề cho 47 hộ, hỗ trợ nước sinh hoạt phân tán cho 123 hộ, hiện nay xã đã có Quyết định phê duyệt danh sách thụ hưởng.

Đồng chí Tống Thị Hương Giang cùng đoàn kiểm tra tiến độ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo tại xã Hữu Sản.

Về nội dung hỗ trợ khoán bảo vệ rừng đối với quy hoạch rừng sản xuất là rừng tự nhiên cho 2 cộng đồng, 47 hộ gia đình, hiện UBND xã đã nộp hồ sơ đề nghị UBND huyện phê duyệt dự toán. Đối với việc đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu, các công trình lựa chọn đầu tư đã thẩm định xong, xã đã hoàn thiện hồ sơ chuẩn bị đấu thầu lựa chọn nhà thầu.

Về chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, năm 2024 xã được giao hơn 6,5 tỷ đồng triển khai 5 dự án gồm: Hỗ trợ nâng cấp cải tạo đường giao thông thôn Sản, thôn Dần 3, hiện đã đấu thầu xong chuẩn bị thi công; dự án Trâu thương phẩm UBND xã đã quyết định phê duyệt dự án. Đối với việc hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, xã có 4 hộ đã hoàn thành, có 3 hộ đã khởi công xây dựng, còn 1 hộ chưa khởi công.

Việc triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia đã mang lại kết quả tích cực cho địa phương, góp phần hoàn thiện dần cơ sở hạ tầng thiết yếu phục vụ sản xuất, đời sống của người dân được nâng cao; tỉ lệ hộ nghèo giảm dần. Tuy nhiên, quá trình triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia còn đang gặp một số khó khăn, vướng mắc. Tại buổi làm việc, các đại biểu đã phân tích tình hình thực tế và đưa ra các giải pháp đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả triển khai thực hiện các dự án.

Qua kiểm tra thực tế và làm việc với cấp ủy, chính quyền xã, Phó Chủ tịch UBND huyện Tống Thị Hương Giang ghi nhận những cố gắng của địa phương trong triển khai thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia. Về nhiệm vụ thời gian tới, trước những khó khăn vướng mắc của xã, Phó Chủ tịch UBND huyện yêu cầu xã Hữu Sản cần tập trung rà soát, tiếp tục chỉ đạo, triển khai thực hiện, phân công cán bộ có chuyên môn bám sát địa bàn; phối hợp với phòng chuyên môn của huyện tiếp tục triển khai hiệu quả chương trình; căn cứ vào tình hình thực tế của địa phương cần đẩy nhanh tỉ lệ giải ngân vốn theo đúng quy định.

Bên cạnh việc thực hiện đảm bảo theo tiến độ, xã cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, khơi dậy ý chí, khát vọng thoát nghèo của người dân; tăng cường rà soát kiểm tra, kịp thời phát hiện những vướng mắc kịp thời báo cáo, kiến nghị cấp có thẩm quyền giải quyết. Phải đảm bảo nguồn vốn của chương trình phát huy hiệu quả, hướng đến mục tiêu đối tượng thụ hưởng là người dân; nâng cao nhận thức và phát triển sinh kế, nhân rộng các mô hình sản xuất có hiệu quả, lan toả những việc làm tích cực trong nhân dân.

Tin, ảnh: Vi Thuý- Quang Việt

Chủ nhật, 30/06/2024