Asset Publisher Asset Publisher

Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia vùng đồng bào DTTS

查看数次:

(SĐĐT) - Ngày 14/6, Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang phối hợp huyện Sơn Động tổ chức Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi năm 2023-2024.

Các đồng chí Vi Thanh Quyền, Trưởng Ban dân tộc tỉnh; Tống Thị Hương Giang, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì buổi hội thảo.

Ông Vi Văn Lan, Tổ trưởng Tổ cộng đồng thôn Thanh Trà, xã Lệ Viễn chia sẻ về dự án nuôi ong.

Tại Hội thảo, đại biểu các đơn vị, xã, thị trấn, tổ cộng đồng chia sẻ kinh nghiệm hay, cách làm mới trong việc chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các dự án thuộc Chương trình về đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, hỗ trợ phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị, công tác bảo tồn bản sắc văn hoá các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch; thực hiện bình đẳng giới đối với phụ nữ và trẻ em, chăm sóc sức khoẻ nhân dân, nâng cao thể trạng, tầm vóc người dân tộc thiểu số, suy dĩnh dưỡng ở trẻ em...

Chia sẻ về dự án nuôi ong, ông Vi Văn Lan, Tổ trưởng Tổ cộng đồng thôn Thanh Trà, xã Lệ Viễn cho biết: Tháng 11/2023, Tổ cộng đồng có 32 hộ (4 hộ nghèo, 26 hộ cận nghèo, 2 hộ mới thoát nghèo) được hỗ trợ 440 đàn ong nội. Do được tập huấn kỹ thuật nên đàn ong phát triển tốt, các thành viên trong tổ đã 4 lần thu hoạch mật, đem lại nguồn thu từ 10 đến 15 triệu đồng/hộ.

Mặc dù, các nội dung của chương trình đã có văn bản hướng dẫn liên ngành, nhưng do trình độ dân trí người dân chưa cao, đội ngũ cán bộ làm dự án còn lúng túng trong việc xây dựng đề án, triển khai thực hiện.

Bên cạnh đó, thủ tục đấu thầu các dự án đầu tư còn vướng mắc, một số công trình xây dựng cơ sở hạ tầng thực hiện trong năm lại bố trí nguồn vốn còn kéo dài sang năm sau, ảnh hưởng đến tiến độ thi công, giải ngân nguồn vốn.

Các đồng chí Vi Thanh Quyền; Tống Thị Hương Giang, chủ trì buổi hội thảo

Phát biểu tại buổi hội thảo, đồng chí Vi Thanh Quyền, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh đã giải đáp các ý kiến góp ý thẳng thắn, kịp thời của các đại biểu. Đồng thời khẳng định, chương trình đóng vai trò rất quan trọng đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số của huyện Sơn Động nói riêng, tỉnh Bắc Giang nói chung. Tuy nhiên, với đặc thù là một Chương trình mục tiêu quốc gia mới, được triển khai trên một địa bàn rộng, tập trung vào nhóm đối tượng đặc thù là đồng bào dân tộc thiểu số đang sinh sống trên địa bàn có điều kiện khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao.

Qua buổi hội thảo này, Ban Dân tộc tỉnh cũng như huyện Sơn Động sẽ có biện pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc các dự án đang triển khai, đồng thời cũng là cơ hội để các đơn vị, địa phương, nhất là tổ cộng đồng lắm vững các quy trình để triển khai hiệu quả của các dự án.

Đồng chí cũng lưu ý, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi khác với Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo, vì vậy các đơn vị, địa phương khi lập dự án cần nghiên cứu kỹ các quy định hướng dẫn, tránh sai sót đối tượng thụ hưởng.

Tin, ảnh: Xuân Thoả

Chủ nhật, 23/06/2024