Asset Publisher Asset Publisher

Bí thư Huyện ủy Ngụy Văn Tuyên: Tập trung tháo gỡ, đẩy nhanh tiến độ các công trình giao thông

查看数次:

(SĐĐT) - Chiều 8/5, đồng chí Ngụy Văn Tuyên, Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ Sơn Động (Bắc Giang) đi kiểm tra, nắm tình hình một số dự án đường giao thông đang triển khai trên địa bàn huyện.

Cùng đi có lãnh đạo Văn phòng Huyện uỷ, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng, Phòng Tài nguyên và Môi trường, Trung tâm Phát triển quỹ đất (PTQĐ) và Quản lý trật tự giao thông, xây dựng, môi trường huyện.

Bí thư Huyện uỷ Ngụy Văn Tuyên kiểm tra dự án cải tạo, nâng cấp đường đến trung tâm xã An Lạc.

Dự án cải tạo, nâng cấp đường giao thông xã Tuấn Đạo đi xã Đèo Gia, huyện Lục Ngạn có chiều dài 3,42 km, ảnh hưởng đến 150 hộ dân với diện tích đất thu hồi gần 30 nghìn m2. Dự án cải tạo, nâng cấp đường xã Tuấn Đạo đi xã Long Sơn có tổng chiều dài 16,4km, liên quan đến 257 hộ dân với diện tích đất thu hồi gần 49 nghìn m2. Dự án cải tạo đường vào Trung tâm xã An Lạc với chiều dài 13km, ảnh hưởng 271 hộ dân với diện tích đất thu hồi gần 69 nghìn m2. Còn công trình cải tạo, nâng cấp đường xã Vĩnh An đi xã Vân Sơn, ảnh hưởng 200 hộ với diện tích đất thu hồi hơn 10 nghìn m2.

Đến nay, Trung tâm PTQĐ và Quản lý trật tự giao thông, xây dựng, môi trường huyện đã cơ bản hoàn thành công tác kiểm đếm, phân loại nhóm đất nông lâm nghiệp và đất ở, đồng thời đã trình UBND huyện ban hành các Quyết định thu hồi đất và phê duyệt phương án đền bù, chi trả tiền theo quy định. Hiện 4 dự án, Trung tâm PTQĐ đã bàn giao khoảng 80% mặt bằng cho các nhà thầu.

Nhà thầu đang tập trung thi công mở rộng đường vào trung tâm xã An Lạc.

Tuy nhiên, hiện các dự án trên còn vướng mắc thủ tục chưa chuyển đổi diện tích đất rừng sản xuất, cấp quyền khai thác khoáng sản và bãi đổ thải, gây khó khăn cho nhà thầu thi công và ảnh hưởng đến tiến độ dự án. Một số trường hợp đất ở vẫn chưa có giá cụ thể để triển khai phương án đền bù, việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất còn chồng chéo. Riêng dự án cải tạo đường vào Trung tâm xã An Lạc có 5 vị trí điều chỉnh mốc giới, chưa bàn giao mặt bằng để kiểm đếm. Dự án đường giao thông Tuấn Đạo đi xã Đèo Gia, huyện Lục Ngạn chưa xây dựng kế hoạch sử dụng đất giai đoạn 2 của tuyến.

Sau khi nghe đại diện các đơn vị liên quan báo cáo về tiến độ triển khai dự án, Bí thư Huyện uỷ Ngụy Văn Tuyên nhấn mạnh đây là các công trình giao thông rất quan trọng trong việc kết nối các tuyến giao thông và mở ra không gian phát triển kinh tế, xã hội cho các địa phương.

Bí thư Huyện uỷ Ngụy Văn Tuyên cùng đoàn công tác kiểm tra công trình cải tạo, nâng cấp đường giao thông xã Tuấn Đạo đi xã Đèo Gia (Lục Ngạn).

Đồng chí đề nghị chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện tích cực phối hợp với các đơn vị liên quan quyết liệt trong công tác giải phóng mặt bằng, cần phải tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, có kế hoạch cụ thể, rõ người, rõ việc, rõ thời gian, rõ sản phẩm, đốc thúc các nhà thầu tập trung nhân lực, vật lực thi công những đoạn có mặt bằng để đảm bảo tiến độ dự án theo kế hoạch.

Nhà thầu tập trung thi công công trình cải tạo,nâng cấp đường giao thông xã Tuấn Đạo đi xã Đèo Gia (Lục Ngạn).

Đối với vấn đề chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng và cấp phép khai thác khoáng sản và đổ thải phục vụ dự án, chủ đầu tư phối hợp đơn vị liên quan tiếp tục hoàn thiện hồ sơ trình UBND tỉnh tháo gỡ trong thời gian sớm nhất.

Trung tâm PTQĐ huyện tiếp tục hoàn thiện hồ sơ trình thẩm định phương án bồi thường đối với các hộ dân còn lại sau điều chỉnh mốc giới giải phóng mặt bằng dự án đường vào Trung tâm xã An Lạc. Phòng Tài nguyên và Môi trường phối hợp đơn vị tư vấn xây dựng giá đất ở cụ thể các tuyến đường để Trung tâm PTQĐ lập phương án bồi thường đối với các hộ gia đình thu hồi đất ở (đất thổ cư). Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện chấn chỉnh các nhà thầu, đơn vị giám sát, tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ nguyên vật liệu đầu vào, đảm bảo chất lượng công trình thi công theo thiết kế được phê duyệt.

Tin, ảnh: Xuân Thoả

Thứ năm, 23/05/2024