Asset Publisher Asset Publisher

Bí thư Huyện uỷ Ngụy Văn Tuyên: Khắc phục tình trạng thiếu nước, đảm bảo trong một tuần phải có 48 giờ để cấp nước sinh hoạt cho người dân

查看数次:

(SĐĐT) - Chiều 9/5, Bí thư Huyện uỷ Ngụy Văn Tuyên đi khảo sát nước hồ Khe Đặng và có buổi làm việc với hai Trạm cấp nước thị trấn An Châu và Trạm cấp nước An Lập. Cùng đi có lãnh đạo Phòng Kinh tế- Hạ tầng huyện.

Trạm cấp nước An Lập do Công ty TNHH xây dựng và Thương Mại Tân Nông vận hành, công suất thiết kế 630m2/ngày đêm, cung cấp nước sinh hoạt cho 2 nghìn hộ dân trên địa bàn Vĩnh An, Lệ Viễn và một phần của thị trấn An Châu. Trạm có hai hệ thống lọc nhưng hiện nay chỉ hoạt 1 hệ thống do nguồn nước thô cấp đầu vào không đáp ứng được yêu cầu.

Bí thư Huyện uỷ Ngụy Văn Tuyên khảo sát hồ Khe Đặng.

Hệ thống cấp nước sạch tập trung thị trấn An Châu do Công ty TNHH MTV Xây dựng và Cấp nước Hà Bắc quản lý, vận hành từ năm 2009, công suất thiết kế 950 m3/ngày đêm, công suất thực tế 800 m3/ngày đêm, đấu nối cho hơn 2,4 nghìn hộ gia đình. Do hệ thống cấp nước đã xuống cấp, nên hiện nay Trạm điều hành cấp nước luân phiên các tuyến, nhưng thực tế, nguồn nước cấp đến hộ dân rất yếu, không đủ áp suất, nên phần lớn các hộ dân thị trấn An Châu lắp đặt máy bơm tăng áp để hút nước trực tiếp từ đường ống để sử dụng. Một số khu dân cư thường xuyên không có nước sinh hoạt như Tổ dân số 1, Tổ dân phố Đồng Phe và thôn Vá (xã An Bá).

Nguyên nhân chính là do nguồn nước thô đầu vào không đủ cung cấp cho hai Trạm hoạt động, bên cạnh đó cơ sở hạ tầng, hệ thống đường ống ngầm đã xuống cấp, rò rỉ. Hiện Trạm cấp nước An Lập thất thoát nước 18%, Trạm cấp nước thị trấn An Châu thất thoát nước 30%...

Bí thư Huyện uỷ Ngụy Văn Tuyên cùng đoàn kiểm tra quy trình vận hành cấp nước Trạm cấp nước thị trấn An Châu.

Công ty TNHH xây dựng và Thương Mại Tân Nông đề xuất huyện hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư nâng cấp hạ tầng, lắp đặt đường ống nước riêng từ hồ Khe Đặng hoặc lấy nước mặt sông An Châu về trạm xử lý sẽ đáp ứng cho hai hệ thống lọc hoạt động, đáp ứng nhu cầu nước sinh hoạt từ 2 nghìn lên 3 nghìn khách hàng.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Huyện uỷ cho biết, thời gian qua tình trạng người dân không có nước sinh hoạt đã ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt, nguyên nhân chính là do nguồn nước thô hồ Khe Đặng bị suy giảm, huyện cũng đang tìm nguồn nước thô để thay thế nguồn nước hồ Khe Đặng. Đối với hệ thống cấp nước sạch tập trung thị trấn An Châu, tỉnh vừa tổ chức đấu giá nhưng không thành công.

Bí thư Huyện uỷ Ngụy Văn Tuyên phát biểu tại buổi làm việc.

Để duy trì cấp nước sinh hoạt, trước mắt hai doanh nghiệp cần rà soát lại hệ đường ống cấp nước đến từng hộ dân giảm thiểu tối đa thất thoát nước, nhất là đối với Công ty cấp nước Hà Bắc để giảm tối thiểu nguồn nước bị rò rỉ thất thoát đường ống từ 30% xuống còn 15%. Riêng khu vực thường xuyên không có nước sinh hoạt, Trạm cấp nước thị trấn An Châu đảm bảo trong một tuần phải có 48 giờ để cấp nước cho người dân.

Đối với công trình, cải tạo nâng cấp mở rộng đường trục chính thị trấn An Châu, chủ đầu tư là Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện phối hợp nhà thầu trong quá trình thi công ảnh hưởng đến đường nước sinh hoạt phải có phương án khắc phục lắp đặt ngay trong ngày.

Giao Phòng Kinh tế- Hạ tầng huyện chủ trì phối hợp với các Công ty khảo sát, đề xuất ngay giải pháp lấy nguồn nước thô bổ sung nguồn nước hiện có; chính quyền các địa phương tuyên truyền vận động người dân sử dụng nước tiết kiệm. Đối với kiến nghị đề xuất mở rộng công suất Trạm cấp nước An Lập giao Phòng Kinh tế- Hạ tầng nghiên cứu chi tiết, lên phương án khả thi báo báo Thường trực Huyện uỷ.

Tin, ảnh: Xuân Thoả

Thứ năm, 23/05/2024