アセットパブリッシャー アセットパブリッシャー

Tăng cường xử lý các vi phạm trong quản lý và sử dụng đất đai theo Chỉ thị 19

ページビュー:

(SĐĐT) - Chiều 8/4, UBND huyện Sơn Động (Bắc Giang) tổ chức hội nghị chuyên đề về thực hiện Chỉ thị số 19 ngày 11/6/2020 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Kết luận số 120 ngày 8/8/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tập trung đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị số 19 về tăng cường kiểm tra, thanh tra để xử lý các vi phạm trong quản lý và sử dụng đất đai.

Dự và chỉ đạo hội nghị có các đồng chí Đỗ Văn Cầm, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Hoàng Văn Trọng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Lê Đức Thắng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện.

Quang cảnh hội nghị.

Theo thống kế toàn huyện Sơn Động có 4.098 trường hợp vi phạm với tổng diện tích 220,21ha. Trong đó, có 2.770 trường hợp vi phạm chuyển từ đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm, 1.279 trường hợp vi phạm chuyển từ đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp sang đất ở. Còn lại chủ yếu vi phạm chuyển đất vườn sang đất ở, đất trồng cây hàng năm sang đào ao, hồ, đất rừng sản xuất sang đất nông nghiệp trồng cây lâu năm.

Đến nay, 17/17 xã, thị trấn đã hoàn thành việc lập biên bản xác minh 100% trường hợp vi phạm, tổ chức niêm yết công khai danh sách các trường hợp vi phạm tại UBND xã, thị trấn, nhà văn hóa thôn, tổ dân phố để nhân dân biết, giám sát việc xử lý các trường hợp vi phạm. Cùng đó, đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 562 trường hợp với tổng số tiền 397 triệu đồng.

Tại hội nghị, đại diện các xã, thị trấn đã thảo luận làm rõ những tồn tại, hạn chế của các địa phương trong việc triển khai thực hiện và xử lý những sai phạm trong quản lý và sử dụng đất đai theo Chỉ thị số 19 ngày 11/6/2020 và Kết luận số 120 ngày 8/8/2021 của BTV Tỉnh ủy.

Kết luận tại hội nghị, đồng chí Hoàng Văn Trọng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các xã, thị trấn tiếp tục quán triệt, tuyên truyền nội dung Chỉ thị số 19 và Kết luận số 120 của BTV Tỉnh ủy, trong đó đồng chí Bí thư Đảng ủy trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo và đồng chí Chủ tịch UBND xã, thị trấn tổ chức triển khai thực hiện. Xem xét bổ sung, kiện toàn lực lượng của 08 tổ công tác. MTTQ, các đoàn thể chính trị, HĐND xây dựng kế hoạch giám sát các xã, thị trấn,

Công an huyện thường xuyên tham mưu cho UBND huyện xử lý các trường hợp vi phạm khai thác khoáng sản đất đai. Ủy ban Kiểm tra xây dựng kế hoạch kiểm tra đảng viên có dấu hiệu vi phạm. Các cơ quan chức năng tham mưu cho các tổ công tác, UBND huyện xử lý các trường hợp vi phạm. Trên cơ sở kết quả rà soát, cần tập trung xử lý vi phạm hành chính và yêu cầu người vi phạm thực hiện theo quy định.

Giao cho UBND xã, thị trấn phối hợp công an vào cuộc xử lý các trường hợp không nộp phạt. Đối với trường hợp không di chuyển, không trả lại nguyên trạng cần phải cưỡng chế.

Về lộ trình thực hiện, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu, trong tháng 4 tiến hành kiểm điểm việc thực hiện lần 1; tháng 5 tiến hành kiểm điểm kết quả thực hiện lần 2 và quyết định cho những lần tiếp theo. Đến tháng 6 sẽ tiến hành kiểm điểm lần 3, trong đó quyết định các trường hợp phải cưỡng chế và hướng dẫn các hộ thực hiện các thủ tục hành chính sau khi xử lý vi phạm. Trong đó, giao cho Phòng Tài nguyên và Môi trường, cơ quan thường trực tổng hợp, hướng dẫn và tham mưu cho UBND huyện trong các cuộc họp giao ban.

Chủ tịch UBND huyện lưu ý trong quá trình thực hiện những xã, thị trấn thực hiện đạt kết quả thấp, không có chuyển biến rõ rệt thì người đứng đầu phải chịu trách nhiệm trước Huyện ủy, UBND huyện.

Tin, ảnh: Hương Diễm-Nông Dũng

Thứ sáu, 17/05/2024