Yên Định huy động sức dân xây dựng nông thôn mới.

Hưởng ứng Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, mặc dù cuộc sống còn nhiều khó khăn nhưng người dân xã Yên Định (Sơn Động) luôn có tinh thần đổi mới, sẵn sàng hiến đất, đóng góp công sức cùng chính quyền địa phương xây dựng nông thôn mới.

Tuyến đường thôn Nhân Định mới được đầu tư bê tông hóa.

Những ngày này về thôn Nhân Định, xã Yên Định ai nấy cũng đều ngạc nhiên bởi sự đổi thay trong diện mạo nông thôn mới. Con đường dân sinh dài gần 3km của thôn đã xuống cấp suốt 5 năm qua, nay được đổ bê tông kiên cố, thuận tiện cho bà con đi lại. Lòng đường cũ nhỏ hẹp nay được mở rộng ra 4m, có hệ thống mương và rãnh thoát nước thải, tránh được ngập úng mỗi khi trời mưa. Ông La Quốc Hữu ở thôn Nhân Định cho biết "Con đường này đã xuống cấp, đi lại rất khó khăn, nay được Nhà nước đầu tư, mở rộng con đường, bà con đi lại thuận lợi, ai cũng vui mừng".

Con đường mới không những giúp việc đi lại dễ dàng, mà còn thuận tiện cho nông dân trong công việc vận chuyển hàng hóa. Là nông dân, quanh năm chỉ quen với việc trồng cấy hoa màu, hoàn cảnh còn nhiều khó khăn, nhưng khi nghe xã có chủ trương vận động người dân hiến đất mở đường, anh Hoàng Văn Vù là người tiên phong đã tự nguyện hiến 1.500m2 đất vườn, trị giá hàng trăm triệu đồng. Từ việc làm của gia đình anh Vù đã lan tỏa thành phong trào, có thêm rất nhiều hộ gia đình nữa trong thôn cùng hiến đất làm đường.

Các hộ gia đình khi hiểu được lợi ích thiết thực, lâu dài của việc làm đường giao thông nông thôn đều tự nguyện góp công sức, hiến một phần đất, cây ăn quả mà không hề tính toán thiệt hơn. Từ sự chung sức, đồng lòng của người dân, mạng lưới hạ tầng giao thông và các thiết chế văn hóa trên địa bàn xã Yên Định từng bước được hoàn thiện. Diện mạo nông thôn mới dần đổi thay. Đó là kết quả của “Ý Đảng, lòng dân”, của những người dân đang tích cực chung tay thực hiện chủ trương xây dựng nông thôn mới.

Ông Trương Văn Hải, Chủ tịch UBND xã Yên Định cho biết: “Mặc dù địa phương có tới 70%  người dân là dân tộc thiểu số, nhưng với sự vào cuộc của các tổ chức, hội, đoàn thể tích cực tuyên truyền vân động người dân đã đồng thuận hiến gần 2 nghìn m2 đất và hàng nghìn cây ăn quả có giá trị hàng tỷ đồng. Đến nay, xã đã đạt 15/19 tiêu chí xây dựng NTM, tỷ lệ đường trục thôn trên địa bàn được bê tông hóa chiếm 60%.”

Trong những năm qua, xã Yên Định đã tranh thủ sự hỗ trợ nguồn vốn đầu tư của Nhà nước và huy động nguồn lực từ nhân dân, nhiều tuyến đường mới đã được đầu tư hoàn thành, tạo điều kiện cho nhân dân đi lại thuận lợi, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương ngày một ấm no, tiến bộ hơn./.

Trần Khuya

Thứ sáu, 26/04/2024