Xã Yên Định (Sơn Động) đón Bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới

(SĐĐT) - Ngày 22/3, UBND huyện Sơn Động (Bắc Giang) tổ chức công bố Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh công nhận xã Yên Định đạt chuẩn nông thôn mới (NTM).

Tới dự có các đồng chí: Ngụy Văn Tuyên, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Hoàng Văn Trọng, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí Thường trực HĐND, UBND huyện, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy; lãnh đạo Văn Phòng điều phối nông thôn mới tỉnh, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị.

Đồng chí Ngụy Văn Tuyên, Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ cùng Văn phòng Điều phối xây dựng NTM tỉnh trao Bằng công nhận và 300 triệu đồng tiền thưởng cho cán bộ và Nhân dân xã Yên Định đạt chuẩn NTM.

Thực hiện Nghị quyết số 27 của Huyện uỷ Sơn Động về lãnh đạo đẩy mạnh thực hiện chương trình xây dựng NTM, giai đoạn 2021-2025, xã Yên Định huy động được gần 72 tỷ đồng để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, trong đó nhân dân đóng góp hơn 4 tỷ đồng, hiến 23 nghìn m2 đất, 5 nghìn cây ăn quả mở rộng đường giao thông, xây dựng các công trình, nhà văn hóa, sân chơi thể thao.

Nhờ đó, từ 16 tiêu chí năm 2021 đến cuối năm 2023 xã đã hoàn thành 19 tiêu chí. Thu nhập bình quân đầu người đạt 43,6 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo còn 7,07%, cận nghèo 5,6%. Cả 3 trường học đạt chuẩn quốc gia.

Các đại biểu dự lễ công bố xã Yên Định đạt chuẩn NTM.

Trên địa bàn xã hình thành các mô hình, sản xuất tập trung có giá trị kinh tế cao, tạo việc làm cho hàng trăm lao động như: Hợp tác xã Dịch vụ- Nông nghiệp Thiện Lợi trồng rau an toàn, mỗi năm cung cấp ra thị trường 1 nghìn tấn rau củ quả sạch, doanh thu 20 tỷ đồng; Hợp tác xã Dịch vụ- Nông nghiệp Yên Sơn, sản xuất 730 vạn cây giống lâm nghiệp/năm, doanh thu trên 15 tỷ đồng. Chi hội chăn nuôi Gà đồi thôn Tiên Lý, với 15 hội viên liên kết chăn nuôi từ 5 nghìn đến 10 nghìn con gà, đem lại thu nhập cho các thành viên từ 120 triệu đến 200 triệu đồng/năm. Cùng với đó, xã xây dựng thành công 2 sản phẩm đạt OCOP 3 sao là: Thịt kho Tàu Xì, Khau Nhục Yên Định.

Các đồng chí lãnh đạo huyện tặng hoa chúc mừng cán bộ và Nhân dân xã Yên Định.

Với những thành tích đạt được, ngày 7/2/2024, Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành Quyết định công nhận xã Yên Định đạt chuẩn nông thôn mới năm 2023.

Tại buổi lễ, đồng chí Ngụy Văn Tuyên, Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ cùng Văn phòng Điều phối xây dựng NTM tỉnh trao Bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM và 300 triệu đồng tiền thưởng của UBND tỉnh cho cán bộ và nhân dân xã Yên Định.

Đồng chí Lê Đức Thắng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện phát biểu tại buổi lễ.

Thay mặt lãnh đạo huyện, đồng chí Lê Đức Thắng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện biểu dương và chúc mừng những thành tích mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc xã Yên Định đạt được, đồng thời nhấn mạnh: Xây dựng NTM là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục, đạt xã chuẩn NTM chỉ là kết quả bước đầu để địa phương tiếp tục duy trì, củng cố và nâng cao chất lượng các tiêu chí, phấn đấu xây dựng xã NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu.

Đồng chí đề nghị xã Yên Định phát huy lợi thế nông, lâm nghiệp, thu hút đầu tư, xây dựng mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng khoa học kỹ thuật công nghệ cao, nông nghiệp sạch, tổ chức liên kết sản xuất - phân phối - tiêu thụ sản phẩm, gia tăng các sản phẩm OCOP chất lượng.

Cùng với đó, quan tâm đời sống nhân dân, bảo tồn bản sắc văn hoá, giữ vững an ninh -trật tự khu vực giáp ranh và bảo vệ môi trường.

Đồng chí Hoàng Văn Trọng, Chủ tịch UBND huyện trao Bằng Khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua xây dựng NTM.

Nhân dịp này, 3 tập thể, cá nhân được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen; 13 tập thể, cá nhân được Chủ tịch UBND huyện tặng Giấy khen có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021-2025. UBND xã Yên Định tặng Giấy khen cho 3 tập thể, 14 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới.

Tin, ảnh: Trần Chung- Xuân Thoả

Chủ nhật, 28/04/2024