Xã Vân Sơn triển khai Đề án “Tuyên truyền, vận động, hướng dẫn hội viên phụ nữ thu gom, phân loại, xử lý rác thải sinh hoạt giai đoạn 2021 - 2025”

(SĐĐT) - Ngày 19/06, UBND xã Vân Sơn, Hội LHPN xã phối hợp triển khai Đề án "Tuyên truyền, vận động, hướng dẫn hội viên phụ nữ thực hiện thu gom, phân loại, đổ rác thải sinh hoạt đúng quy định trên địa bàn xã, giai đoạn 2021-2025", đồng thời phát động Chiến dịch vệ sinh môi trường, thực hiện thu gom, phân loại, đổ rác thải sinh hoạt tại thôn Nà Vàng.

Đại diện các hộ gia đình ký cam kết thu gom xử lý rác thải bảo vệ môi trường.

Vân Sơn, là một xã đặc biệt khó khăn, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 97%. Trước thời điểm triển khai thực hiện Chỉ thị số 17 của BTV Tỉnh uỷ, lượng rác thải sinh hoạt phát sinh hàng ngày trên địa bàn xã cần được xử lý khoảng 0,35 tấn/ngày; lượng rác thải tồn lưu một số điểm chưa được xử lý triệt để luôn tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường.

Qua hơn 2 năm thực hiện Chỉ thị 17, đến nay, công tác thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn không còn điểm nóng, điểm tồn lưu rác thải. Hiện nay, tỷ lệ rác thải được thu gom, xử lý đạt trên 85%. Tuy nhiên vẫn còn một số điểm phát sinh rác thải không đúng nơi quy định; việc phân loại rác thải tại nguồn còn hạn chế.

Trước thực trạng này, UBND xã Vân Sơn đã ban hành Kế oạch số 78 về việc triển khai thực hiện Đề án “Tuyên truyền, vận động, hướng dẫn hội viên phụ nữ thực hiện thu gom, phân loại, đổ rác thải sinh hoạt đúng quy định trên địa bàn xã Vân Sơn, giai đoạn 2021-2025”.

Mục tiêu đến năm 2025 xã Vân Sơn có từ 95% trở lên gia đình hội viên phụ nữ được tiếp cận kiến thức cơ bản về bảo vệ môi trường, hướng dẫn thu gom, phân loại, xử lý rác thải sinh hoạt tại hộ; 100% hộ gia đình hội viên phụ nữ ký cam kết vệ sinh môi trường, thu gom, phân loại rác thải sinh hoạt tại nguồn, đổ rác đúng nơi quy định; 100% cán bộ Hội chuyên trách, chi hội trưởng phụ nữ được tập huấn nâng cao kỹ năng vận động, hướng dẫn hội viên phụ nữ thu gom, phân loại, xử lý rác thải sinh hoạt tại hộ gia đình. Hội Phụ nữ xã xây dựng ít nhất 01 phong trào/mô hình về thực hiện bảo vệ môi trường, thu gom, phân loại, xử lý rác thải.

Hội viên phụ nữ thu gom rác thải thôn Nà Vàng.

Ngay sau Lễ phát động, đông đảo cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân đã ra quân thu gom rác thải, phát quang bụi rậm, tổng vệ sinh môi trường đường làng, ngõ xóm tiến hành trồng được trên 900m đường hoa. Đồng thời ra quân lắp đặt 2,5km đường điện thắp sáng đường quê với tổng trị giá trên 50 triệu đồng từ nguồn xã hội hoá do nhân dân đóng góp.

Tin UBND xã Vân Sơn

Thứ năm, 02/05/2024