Vốn tín dụng chính sách tạo động lực cho phụ nữ thoát nghèo

(SĐĐT) - Được sự ủy thác của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Sơn Động (Bắc Giang) về tín dụng chính sách, thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện luôn đồng hành, sát cánh với hội viên để đưa nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước đến với phụ nữ nghèo và các đối tượng chính sách khác, giúp họ phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Lãnh đạo Ngân hàng CSXH huyện Sơn Động kiểm tra vốn vay tại xã Hữu Sản.

Trước đây, cuộc sống của gia đình chị Trần Thị Thắm, Tổ dân phố Số 3 (thị trấn An Châu) rất khó khăn, do không có vốn phát triển kinh tế. Thông qua Hội Phụ nữ, chị được vay 100 triệu đồng từ NHCSXH để kinh doanh. Có vốn trong tay, chị Thắm mạnh dạn đầu tư mở rộng cửa hàng buôn bán hàng tạp hoá. Do nguồn hàng chất lượng, giá cả phù hợp nên cửa hàng của gia đình chị luôn đông khách, tạo việc làm ổn định cho một phụ nữ nghèo với mức thu nhập 5 triệu đồng/tháng.

“Nhờ sự quan tâm của phụ nữ thị trấn, gia đình chị được tiếp cận vốn vay từ NHCS để làm ăn, từ đó có điều kiện vươn lên trong cuộc sống. Trong thời gian vay, Hội thường xuyên đến kiểm tra, động viên gia đình sử dụng đồng vốn có hiệu quả, bảo đảm trả được lãi và gốc đúng hạn cho ngân hàng”. Chị Thắm chia sẻ.

Hội LHPN thị trấn An Châu hiện có tổng dư nợ gần 50 tỷ đồng cho gần 600 lượt hội viên phụ nữ vay tại 13 tổ tiết kiệm và vay vốn. Bà Hoàng Thị Chung, Chủ tịch Hội LHPN thị trấn An Châu cho biết, khi có nguồn thu nhập, chị em luôn có ý thức hoàn trả vốn vay, đầu tư mở rộng sản xuất, kinh doanh, nâng cao đời sống. Từ đó tạo chuyển biến trong hoạt động của hội, thu hút hội viên thêm gắn bó, tin tưởng vào hội. Đồng thời, hội còn thường xuyên phối hợp với  NHCSXH huyện kiểm tra, giám sát việc sử dụng vốn vay của hội viên. Các tổ tiết kiệm và vay vốn đều thực hiện hiệu quả, hội viên đều trả lãi, gốc đúng hạn và gửi tiết kiệm đều đặn hằng tháng.

Còn đối với Hội LHPN xã Tuấn Đạo, tính đến ngày 31/5, tổng dư nợ ủy thác qua 6 tổ tiết kiệm và vay vốn hơn 20,5 tỷ đồng. Chất lượng tín dụng ủy thác qua Hội luôn được duy trì tốt, thể hiện qua việc không có nợ quá hạn, nợ xấu, lãi tồn. Nguồn vốn tín dụng chính sách là động lực to lớn để hội viên phụ nữ mạnh dạn làm ăn, phát triển kinh tế. Đã có nhiều mô hình hội viên khởi nghiệp, làm kinh tế giỏi; nhiều phụ nữ nỗ lực vươn lên, thoát nghèo bền vững cho thấy nguồn vốn vay kịp thời, đến đúng đối tượng và phát huy hiệu quả cao.

Hội LHPN huyện Sơn Động hiện đang quản lý 95 tổ tiết kiệm và vay vốn ở 17 xã, thị trấn, với tổng dư nợ ủy thác tại Ngân hàng CSXH huyện hơn 312 tỷ đồng, chiếm 31% tổng dư nợ tại Ngân hàng. Từ nguồn vốn vay ủy thác này đã giúp cho hơn 4 nghìn hội viên, phụ nữ vay phát triển kinh tế với các chương trình tín dụng ưu đãi như cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, hộ sản xuất kinh doanh vùng khó khăn…

Theo bà Đinh Thị Tuyết, Chủ tịch Hội LHPN huyện Sơn Động cho biết, trong những năm qua nguồn vốn chính sách đã trở thành chỗ dựa vững chắc cho chị em phụ nữ trong phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo, nhất là sau khi có Chỉ thị số 40 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách.

Hội luôn tạo điều kiện cho chị em tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học - kỹ thuật về chăn nuôi, trồng trọt do huyện tổ chức. Khi có vốn tín dụng chính sách nhiều chị đã mạnh dạn thay đổi nếp nghĩ, cách làm, đầu tư chuyển đổi hình thức sản xuất, kinh doanh; chú trọng nuôi, trồng cây, con có giá trị kinh tế cao, từng bước cải thiện và nâng cao mức sống gia đình, góp phần tích cực trong thực hiện nhiệm vụ giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới của địa phương.

Bên cạnh đó, các tổ tiết kiệm và vay vốn còn vận động hộ vay tham gia gửi tiền tiết kiệm hơn 9,9 tỷ đồng nhằm mục đích tạo thói quen tích lũy thu nhập để trả nợ vay khi đến hạn và góp phần bổ sung nguồn vốn để cho vay. Kết quả đánh giá chất lượng hoạt động của các tổ tiết kiệm và vay vốn có 93 tổ xếp loại tốt, 2 tổ xếp loại khá, không có tổ trung bình, yếu. Tỷ lệ nợ quá hạn chiếm 0,03%.

Theo ông Lưu Văn Hạnh, Giám đốc NHCSXH huyện Sơn Động cho biết, Hội LHPN huyện đã đồng hành với NHCSXH ngay từ những ngày đầu thành lập. Trên cơ sở các văn bản thỏa thuận, văn bản liên tịch được ký kết giữa Phòng giao dịch NHCSXH huyện và 4 tổ chức chính trị - xã hội nhận uỷ thác, với tổng dư nợ hơn 891 tỷ đồng cho 11,4 nghìn hộ vay vốn, trong đó số hội viên phụ nữ đang sử dụng vốn vay chiếm hơn 4 nghìn hộ.

“Hội LHPN đã chủ động triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, truyền tải nguồn vốn tín dụng chính sách kịp thời, góp phần phát huy tối đa hiệu quả nguồn lực của nhà nước. Qua đó đã hỗ trợ và thúc đẩy hội viên phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, tạo điều kiện cho phụ nữ tiếp cận làm chủ tài chính, thúc đẩy bình đẳng giới, góp phần phát triển kinh tế, an sinh xã hội tại địa phương”, ông Lưu Văn Hạnh chia sẻ.

Bài, ảnh: Xuân Thoả

Thứ năm, 20/06/2024