UBND huyện Sơn Động họp phiên Thường kỳ tháng 7

(SĐĐT) - Chiều 18/7, UBND huyện Sơn Động (Bắc Giang) tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 7 dưới sự chủ trì của đồng chí Hoàng Văn Trọng, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện.

Tham dự phiên họp có các đồng chí: Lê Đức Thắng, Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, Tống Thị Hương Giang, Phó Chủ tịch UBND huyện cùng đại diện lãnh đạo các phòng ban chuyên môn của huyện.

Quang cảnh phiên họp.

Tại phiên họp, các đại biểu thảo luận cho ý kiến dự thảo các báo cáo: Tổng kết năm học 2022-2023; báo cáo kết quả thực hiện Kết luận số 55 của BTV Tỉnh uỷ về phát triển kết cấu hạ tầng giao thông giai đoạn 2020-2025, định hướng đến năm 2030; báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết số 105 của BTV Tỉnh uỷ về cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh giai đoạn 2021-2025; báo cáo tiến độ thiết lập hồ sơ, thu hồi đất rừng bị lấn chiếm; Kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị số 23 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông trong tình hình mới; báo cáo kết quả công tác quản lý, sử dụng, xử lý vi phạm đất đai tháng 7 năm 2023.

Đồng chí Lê Đức Thắng, Phó Chủ tịch TT UBND huyện tham luận tại phiên họp.

Triển khai dự án đầu tư hỗ trợ phát triển vùng trồng dược liệu quý thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế- xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi và thông qua một số báo cáo, kế hoạch quan trọng khác.

Thực hiện Kết luận 55-KL/TU, Ban Thường vụ Huyện ủy về phát triển đường giao thông nông thôn giai đoạn 2020-2025, định hướng đến năm 2030.  Toàn huyện nâng cấp, cải tạo và làm mới 159 km đường, 5 cầu, 40 ngầm. Tổng kinh phí thực hiện 1.259 tỷ đồng.

Đại diện lãnh đạo Hạt Kiểm lâm huyện báo cáo tiến độ thiết lập hồ sơ rừng trồng giáp ranh rừng tự nhiên.

Về triển khai Dự án đầu tư hỗ trợ phát triển vùng trồng dược liệu quý thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Đến nay, huyện đã phối hợp Sở Y tế và các đơn vị liên quan đang triển khai thực hiện.  Mục tiêu giai đoạn từ nay đến năm 2025 hỗ trợ phát triển vùng trồng dược liệu quý đạt tối thiểu 210 ha, trong đó ưu tiên hỗ trợ dự án phát triển vùng trồng dược liệu quý có ứng dụng công nghệ cao. Tạo việc làm và thu nhập ổn định cho tối thiểu 300 lao động địa phương; trong đó tối thiểu 50% lao động là người dân tộc thiểu số. Thu hút đầu tư xây dựng 01 nhà máy sơ chế, chế biến dược liệu trên địa bàn huyện.

Diện tích trồng tập trung ở thị trấn Tây Yên Tử, xã An Lạc, Long Sơn, Thanh Luận, Tuấn Đạo, ương Hưu, xã Vân, Hữu Sản, An Bá. Cây dược liệu thuộc danh mục 100 cây dược liệu có giá trị y tế và kinh tế cao theo Bộ Y tế ban hành.

Các đại biểu dự phiên họp.

Về tiến độ thiết lập hồ sơ rừng trồng giáp ranh với rừng tự nhiên, đến nay, toàn huyện đã ra quân thực hiện rà soát, thiết lập hồ sơ hiện trạng được 920 lô  bằng 790 hộ gia đình, cá nhân, đạt 41,85% kế hoạch.

Các lô rừng trồng giáp ranh với rừng tự nhiên đã được tổ công tác UBND các xã, thị trấn đánh mốc sơn, chụp ảnh hiện trạng và tiến hành cho các hộ gia đình ký cam kết.

Trong 16 xã, thị trấn có rừng tự nhiên (trừ xã Đại Sơn) giáp danh với rừng trồng, các xã: Hữu Sản, Giáo Liêm và Công ty Thiên Lâm Đạt, BQL Rừng phòng hộ, BQL Bảo tồn Tây Yên Tử đã hoàn thành tiến độ thiết lập hồ sơ đạt 100%.

Chủ tịch UBND huyện Hoàng Văn Trọng kết luận phiên họp.

Phát biểu kết luận tại phiên họp, đồng chí Hoàng Văn Trọng, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các cơ quan chuyên môn tiếp thu, bổ sung ý kiến đóng góp của các đại biểu để hoàn thiện các dự thảo báo cáo, kế hoạch cho rõ ràng, cụ thể, đầy đủ, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương.

Đối với báo cáo kết quả thực hiện Kết luận số 55 của BTV Tỉnh uỷ về phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu Phòng Kinh tế- Hạ tầng bổ sung thêm phần kiến nghị UBND tỉnh về hỗ trợ làm cầu đường An Bá, đường Mục đi Đèo Kiếm (xã Dương Hưu), cầu Cuối đi (xã Vĩnh An). Đối với kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị 23 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông trong tình hình mới, dựa trên kế hoạch của Huyện uỷ, UBND huyện xây dựng kế hoạch, giao nhiệm vụ cụ thể cho cơ quan chuyên môn, các xã, thị trấn thực hiện.

Về phát triển cây dược liệu thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, Chủ tịch UBND huyện đề nghị các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn triển khai thực hiện có hiệu quả kế hoạch này, tham mưu giải pháp về cơ chế chính sách, vốn; thực hiện lựa chọn dự án, chuỗi liên kết hoàn thành trong năm 2023, tổ chức đầu tư, hỗ trợ triển khai dự án từ năm 2023-2025.

Tin, ảnh: Hương Diễm- Xuân Thoả