UBND huyện Sơn Động họp phiên Thường kỳ tháng 10

(SĐĐT) - Ngày 13/10, đồng chí Hoàng Văn Trọng, Chủ tịch UBND huyện chủ trì phiên họp UBND huyện Thường kỳ tháng 10 năm 2023. Cùng dự có các đồng chí: Chu Thị Toan, Phó Chủ tịch HĐND huyện, Lê Đức Thắng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, Tống Thị Hương Giang, Phó Chủ tịch UBND huyện.

Quang cảnh phiên họp.

Tại phiên họp, các đại biểu đã thảo luận các nội dung: Dự thảo lần 1 Đề án tổ chức “Phiên chợ Văn hóa - Du lịch vùng cao Vân Sơn”; Báo cáo tình hình triển khai các Dự án, chương trình liên kết và tiêu thụ sản phẩm trên địa bàn huyện Sơn Động năm 2023.

Đánh giá thực trạng tình hình xây dựng nông thôn mới đối với các xã dự kiến đạt chuẩn đến năm 2025. Theo đó, huyện phấn đấu đến năm 2025 có 4 xã đạt về đích nông thôn mới. Riêng năm 2023 huyện phấn đấu có 02 xã đạt chuẩn nông thôn mới (xã Yên Định, Dương Hưu). Đến nay xã Yên Định đạt 17/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (còn thiếu 02 tiêu chí: Hộ nghèo, cơ sở vật chất văn hoá). Xã Dương Hưu đạt 15/19 tiêu chí (còn thiếu 04 tiêu chí về cơ sở vật chất văn hoá, Thu nhập, hộ nghèo, tổ chức sản xuất). Giai đoạn 2024-2025, huyện phấn đấu hai xã Vĩnh An và Đại Sơn đạt chuẩn nông thôn mới, nâng tổng số toàn huyện lên 8 xã.

Đồng chí Tống Thị Hương Giang, Phó Chủ tịch UBND huyện thảo luận tại phiên họp.

Cho ý kiến về xây dựng nông thôn mới, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Lê Đức Thắng đề nghị 2 xã Yên Định, Dương Hưu khẩn trương hoàn thiện các tiêu chí chưa đạt, các đồng chí thành viên BCĐ xây dựng nông thôn mới huyện được phân công phụ trách thường xuyên quan tâm, giúp hai địa phương trong việc hoàn thiện các tiêu chí và hồ sơ.

Đồng chí Hoàng Thị Ninh, Trưởng Phòng KT-HT huyện thảo luận tại phiên họp.

Đối với Đề án tổ chức “Phiên chợ Văn hóa - Du lịch vùng cao Vân Sơn” nhiều đại biểu cho rằng các cơ quan chuyên môn và UBND xã Vân Sơn  cần tiếp tục tìm hiểu thực tế, tham quan học tập kinh nghiệm tại các huyện, tỉnh bạn để hoàn thiện Đề án có tính khả thi từ các bước xây dựng, hoạt động, quản lý, đảm bảo khi triển khai thực hiện Đề án cần giữ được bản sắc văn hóa dân tộc, không gian tự nhiên để du khách có trải nghiệm thú vị.

Đồng chí Nguyễn Văn Thức, Trưởng Phòng VHTT huyện báo cáo đề án “Phiên chợ Văn hóa - Du lịch vùng cao Vân Sơn”

Cũng tại phiên họp, các đại biểu đã nhất trí thông qua các nội dung: Báo cáo 02 năm thực hiện Nghị quyết số 147-NQ/TU ngày 15/7/2021 của Tỉnh ủy về phát triển công nghiệp giai đoạn 2021-2030; Báo cáo 02 năm thực hiện Nghị quyết số 153 – NQ/TU ngày 10/8/2021 của BTV Tỉnh ủy về tăng cường công tác đảm bảo an ninh trật tự ở địa bàn nông thôn trong tình hình mới và một số nội dung quan trọng khác.

Chủ tịch UBND huyện Hoàng Văn Trọng phát biểu kết luận phiên họp.

Kết luận phiên họp, Chủ tịch UBND huyện Hoàng Văn Trọng giao Hạt Kiểm lâm Sơn Động tiếp tục phối hợp với các xã, thị trấn, chủ rừng tập trung, quyết liệt trong thực hiện thu hồi đất các loại rừng bị lấn chiếm. Hai xã Yên Định, Dương Hưu khẩn trương hoàn thiện các tiêu chí chưa đạt, chuẩn bị tốt hồ sơ đi đôi với tăng cường pano khẩu hiệu tuyên truyền, tạo khí thế phấn khởi trong nhân dân.

Đồng chí yêu cầu cơ quan, đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng thực hiện các dự án nhất là các dự án thuộc chương trình MTQG và các dự án đất ở dân cư, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhân dân đảm bảo tiến độ và theo quy định của pháp luật.

Tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 19-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc tăng cường kiểm tra để xử lý các vi phạm trong quản lý và sử dụng đất đai. Tăng cường tuyên truyền phổ biến pháp luật, phòng chống tội phạm trên không gia mạng, công tác đảm bảo an toàn giao thông, an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy tại hộ gia đình, doanh nghiệp trên địa bàn.

Tin, ảnh: Trần Chung- Xuân Thoả