Tuổi trẻ Bồng Am chung sức xây dựng nông thôn mới

Phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ vì cuộc sống cộng đồng ngày 21/3, Đoàn thanh niên xã Bồng Am phối hợp cùng đoàn viên thanh niên chi đoàn 26/3 tổ chức ra quân tình nguyện xây dựng hố rác Thanh niên bảo vệ môi trường trên địa bàn thôn Am. Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực nâng cao ý thức của người dân trong việc xử lý rác thải và giữ gìn vệ sinh môi trường đồng thời phát huy vai trò, trách nhiệm của tuổi trẻ huyện nhà trong việc tình nguyện, xung kích tham gia xây dựng nông thôn mới.

Đoàn thanh niên xã Bồng Am xây dựng hố thu gom giác thải bảo vệ môi trường

Đến thôn Am, Đoàn viên thanh niên trong xã và chi đoàn 26/3 đang ra quân vệ sinh môi trường, xây dựng điểm thu gom rác thải sinh hoạt công cộng ở khu dân cư và hố thu gom bao bì, vỏ thuốc trừ sâu trên cánh đồng của xã, chúng tôi ghi nhận tinh thần sôi nổi và thái độ làm việc hăng say của các bạn. Tham gia dọn dẹp vệ sinh môi trường là một trong những hoạt động thiết thực được đoàn viên thanh niên trong xã duy trì giúp đường làng ngõ xóm luôn: xanh – sạch – đẹp; Đồng thời tuyên truyên nâng cao nhận thức của người dân trong công tác bảo vệ môi trường góp phần thực hiện các tiêu chí xây dựng Nông thôn mới của của địa phương.

Một trong những tiêu chí quan trọng và được xác định là khó thực hiện trong xây dựng nông thôn mới đó là tiêu chí về môi trường. Tình trạng ô nhiễm môi trường từ các khu chợ, khu dân cư ven đường và ngay từ các hộ chăn nuôi luôn là những vấn đề nhức nhối khiến các cấp chính quyền, đoàn thể không khỏi lo ngại thì đến nay đã dần được tháo gỡ. Kết quả đó, bên cạnh sự nỗ lực, quyết tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền xã còn có sự đóng góp không nhỏ của lực lượng thanh niên. Anh Đàm Văn Trọng – Bí thư Đoàn xã Bồng Am chia sẻ: Thông qua hoạt động tình nguyện Đoàn xã đã triển khai cho đoàn viên thanh niên tổ chức nhiều hoạt động thiết thực nhằm bảo vệ môi trường, như: dọn dẹp vệ sinh đường làng ngõ xóm định kỳ, trồng, chăm sóc cây xanh, xung phong đảm nhận công trình phần việc thanh niên góp ngày công xây dựng các hố thu gom rác thải,…

Xã Bồng Am hiện có 250 hộ dân. Trước đây khi chưa có hố rác việc thu gom xử lý rác thải gặp nhiều khó khăn nhất là rác thải từ bao bì thuốc trừ sâu trên các cánh đồng. Ông Đàm Văn Quay – Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Để hoàn thiện xong các hố thu gom rác thải cho bà con nhân dân trong các thôn và toàn bộ khu vực cánh đồng. Năm 2015, UBND xã đã tuyên truyền vận động bà con đóng góp quỹ môi trường. Tuy nhiên, nếu không có sự giúp đỡ hăng say, nhiệt tình của tuổi trẻ trong xã thì khó lòng hoàn thành được công trình. Chính sức trẻ của đoàn viên, thanh niên đã tạo chuyển biến lớn trong ý thức tham gia bảo vệ môi trường của người dân trong xã.

Có thể nói rằng bằng những hoạt động thiết thực của mình tuổi trẻ Sơn Động nói chung và tuổi trẻ xã Bồng Am nói riêng đã và đang tích cực khẳng  định tinh thần xung kích, tình nguyện và sức sáng tạo của lực lượng thanh niên trong việc đẩy mạnh các hoạt động an sinh xã hội vì cuộc sống cộng đồng,… Qua đó tạo môi trường rèn luyện đạo đức, nhân cách, ý thức trách nhiệm với cộng đồng xã hội và phát huy tinh thần xung kích, sức trẻ, sức sáng tạo của thanh niên trong quá trình xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước.

Phương Thảo - Nông Dũng

Thứ ba, 07/05/2024