Đánh giá trồng thử nghiệm 32 ha cây sa nhân tím tại Sơn Động

(SĐĐT) - Ngày 27/12, tại huyện Sơn Động, Trường Đại học Nông lâm Bắc Giang phối hợp với Trung tâm Khuyến nông quốc gia, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Bắc Giang tổ chức hội nghị tổng kết dự án “ Xây dựng mô hình trồng sa nhân tím tại một số tỉnh trung du miền núi phía Bắc”.

Quang cảnh hội nghị.

Dự án trồng sa nhân tím là một trong những dự án khuyến nông cấp Trung Ương do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Trường Đại học Nông lâm Bắc Giang triển khai theo hình thức tổ chức quản lý sản xuất kinh doanh, liên kết tiêu thụ sản phẩm sa nhân tím theo tiêu chuẩn GACP.

Từ năm 2021 đến 2023, Trường Đại học Nông lâm Bắc Giang đã triển khai 9 mô hình với 86 hộ dân tham gia, quy mô 94 ha tại 3 tỉnh: Bắc Giang, Lạng Sơn, Hà Giang.

Tại huyện Sơn Động, triển khai 3 mô hình sa nhân tím trên diện tích 32 ha với 26 hộ dân tham gia trồng ở các xã: Lệ Viễn, Hữu Sản và thị trấn Tây Yên Tử.

Cùng với việc hỗ trợ giống, phân bón, các hộ dân tham gia mô hình được tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc. Công ty cổ phần Lâm Y Dược Bắc Sơn đã ký hợp đồng với các hộ dân thu mua sản phẩm.

Theo đánh giá, cây sa nhân tím được trồng ở Sơn Động phát triển tốt, phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương. Hiện 10 ha cây sa nhân tím được trồng từ năm 2021 tại Tây Yên Tử đã chuẩn bị ra quả, hứa hẹn cho năng suất, sản lượng cao và trở thành cây xoá đói giảm nghèo cho người dân.

Tin,ảnh: Trần Chung

Thứ tư, 08/05/2024