Asset Publisher Asset Publisher

Triển khai nhiệm vụ Khoa học và Công nghệ 6 tháng cuối năm 2023

Views:

(SĐĐT) - Ngày 28/7, tại huyện Sơn Động, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh Bắc Giang phối hợp với UBND huyện Sơn Động tổ chức Hội nghị giao ban và sơ kết hoạt động KH&CN 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023.

Các đồng chí: Triệu Ngọc Trung, Phó Giám đốc Sở KH&CN tỉnh; Lê Đức Thắng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Sơn Động chủ trì hội nghị. Cùng dự có đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Sở, ngành tỉnh, Phòng Kinh tế và Hạ tầng các huyện, thành phố.

Quang cảnh hội nghị.

6 tháng đầu năm 2023, Sở KH&CN đã hoàn thành 77,8% chỉ tiêu được giao. Tuy nhiên, bên cạnh các kết quả đã đạt được, hoạt động KH&CN vẫn còn nhiều khó khăn, hạn chế như: chất lượng, hiệu quả hoạt động nghiên cứu, triển khai, ứng dụng các thành tựu KH&CN vào sản xuất và đời sống chưa đồng đều trong các lĩnh vực, chưa trọng tâm vào một số lĩnh vực như công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, công nghệ vật liệu mới; hoạt động của hội đồng KH&CN cấp cơ sở chưa thường xuyên, mang tính hình thức.

Đồng chí Lê Đức Thắng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện phát biểu tại hội nghị.

Ngoài ra, vấn đề quản lý chất lượng, nhãn hiệu hàng hóa ở các HTX còn lỏng lẻo, làm ảnh hưởng đến uy tín sản phẩm đã được bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ.

Các đại biểu tham luận tại hội nghị.

Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu cho rằng Sở KHCN tiếp tục quan tâm, tham mưu UBND tỉnh ban hành văn bản, tổ chức tập huấn, hướng dẫn hoạt động sáng kiến cũng như thực hiện nhiệm vụ KHCN cấp cơ sở, cấp tỉnh để các đơn vị dễ triển khai, thực hiện.

Sở tiếp tục hỗ trợ quản lý tốt các nhãn hiệu đã được bảo hộ, tổ chức hội thảo về mô hình ứng dụng chuyển đổi số cấp xã; giao chỉ tiêu nghiên cứu kế hoạch hoạt động sự nghiệp KH&CN cho các ngành cân đối với số lượng cán bộ, công chức và viên chức; tham mưu UBND tỉnh ban hành chính sách hỗ trợ về KH&CN với các sản phẩm OCOP; ban hành sổ tay hướng dẫn hoạt động tiêu chuẩn đo lường chất lượng.

Đồng chí Triệu Ngọc Trung, Phó Giám đốc Sở KH&CN tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Triệu Ngọc Trung, Phó Giám đốc Sở KH&CN tỉnh ghi nhận và đánh giá cao các ý kiến góp ý của các đại biểu, đồng thời tiếp thu các kiến nghị, Sở sẽ chỉ đạo cụ thể đối với từng lĩnh vực; chủ động tham mưu, đề xuất với UBND tỉnh những chính sách phù hợp.

Đồng chí đề nghị, trong 6 tháng cuối năm 2023, các sở, ngành, địa phương tiếp tục duy trì và triển khai nhân rộng mô hình 5S trong trường học; triển khai thí điểm mô hình 5S đối với 10 trường tiểu học trên địa bàn tỉnh; duy trì và phát triển mô hình chuyển đổi số cấp xã.

Các đại biểu thăm quan gian hàng trưng bày sản phẩm OCOP của huyện Sơn Động.

Tiếp tục tuyên truyền cho các tổ chức, cá nhân về cổng truy xuất nguồn gốc hàng hóa của tỉnh, cũng như chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp, HTX áp dụng tiêu chuẩn, công cụ, mô hình, phương pháp quản lý tiên tiến, đạt giải thưởng chất lượng, có sản phẩm hàng hóa công bố tiêu chuẩn cơ sở, công bố hợp chuẩn và áp dụng truy xuất nguồn gốc theo Nghị quyết số 43 của HĐND tỉnh.

Các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố tiếp tục quan tâm, chủ động tham mưu đề xuất với Sở KH&CN trên cơ sở các tiềm năng, lợi thế đặc thù của từng ngành, địa phương. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với Sở trong quá trình triển khai đề án được UBND tỉnh phê duyệt.

Tin, ảnh: Xuân Thoả

Thứ bảy, 18/05/2024