Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Nhâm Dần và mùa Lễ hội Xuân 2022

|
Lượt xem:
Cỡ chữ: A- A A+
Đọc bài viết

(SĐĐT) - Để bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) trong dịp Nguyên đán Nhâm Dần và mùa Lễ hội Xuân 2022, phục vụ nhân dân đón Tết, vui Xuân an toàn, bảo đảm sức khỏe, đồng thời tạo sự phát triển và cạnh tranh lành mạnh giữ các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn. Ban chỉ đạo liên ngành về ATTP huyện Sơn Động ban hành kế hoạch triển khai công tác bảo đảm ATTP Tết Nguyên đán Nhâm Dần và mùa Lễ hội Xuân 2022 trên phạm vi toàn huyện như sau:

Phòng Y tế huyện có trách nhiệm tham mưu cho huyện kiện toàn Ban Chỉ đạo cấp huyện, kiện toàn đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP của huyện, tổ chức triển khai Kế hoạch đến tất cả các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện; UBND các xã, thị trấn để tổ chức triển khai đồng loạt trên địa bàn huyện.

Chịu trách nhiệm theo dõi, đôn đốc, tổng hợp kết quả thực hiện báo cáo UBND huyện và Sở Y tế trong việc tổ chức triển khai thực hiện kế hoạch này, tổng hợp kết quả thực hiện trên địa bàn toàn huyện báo cáo UBND huyện và Sở Y tế theo quy định.

Chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị trong việc triển khai, tổ chức kiểm tra liên ngành về ATTP Tết nguyên đán Nhâm Dần và mùa Lễ hội Xuân năm 2022 trên địa bàn huyện.

Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng tuyến huyện triển khai công tác truyền thông kiến thức, pháp luật trong quá trình sản xuất, kinh doanh các nhóm thực phẩm thuộc lĩnh vực ngành quản lý.

Chỉ đạo các đơn vị chức năng trong ngành tiến hành kiểm tra chuyên ngành đối với cơ sở thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của ngành; tăng cường triển khai công tác phòng, chống bệnh, dịch trên đàn vật nuôi, nhất là các bệnh dịch có khả năng lây truyền sang người; tiến hành kiểm soát các cơ sở giết mổ, vệ sinh thú ý tại các chợ trên địa bàn huyện.

Tổ chức kiểm tra, giám sát chủ động mối nguy ô nhiễm thực phẩm đối với các nhóm thực phẩm thuộc ngành quản lý; chú trọng giám sát phát hiện các chất cấm sử dụng, tồn dư hoá chất độc hại trong quá trình sản xuất nông lâm thủy sản để có biện pháp phòng ngừa, khắc phục kịp thời  khi có sự cố về ATTP.

Thành lập Tổ kiểm tra chuyên ngành của cơ quan, đơn vị để triển khai công tác kiểm tra, giám sát ATTP, đối với các cơ sở thực phẩm thuộc ngành quản lý theo quy định của pháp luật.

Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện, phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng tuyến huyện triển khai công tác truyền thông kiến thức, pháp luật trong quá trình sản xuất, kinh doanh các nhóm thực phẩm thuộc lĩnh vực ngành quản lý.

Phối hợp với các ngành chức năng tiến hành kiểm tra chuyên ngành đối với cơ sở thực phẩm giả, gian lận thương mại, xử lý nghiêm các hành vi buôn lậu, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng, gian lận về đo lường và vi phạm ghi nhãn hàng hóa.

Trung tâm Y tế huyện, chủ động phối hợp với Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện xây dựng nội dung tuyên truyền về ATTP phát trên Đài huyện. Thực hiện việc giám sát tình hình ngộ độc thực phẩm trên địa bàn toàn huyện.

Hướng dẫn Trạm tế các xã, thị trấn trong việc xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch, thực hiện công tác chuyên môn, kỹ thuật. Tổ chức kiểm tra chuyên ngành, lấy mẫu xét nghiệm ATTP khi cần thiết.

Xây dựng phương án sẵn sàng cứu chữa những trường hợp ngộ độc thực phẩm tại Trung tâm Y tế, không để tử vong, huy động phương tiện, dụng cụ, thuốc, hóa chất, cử cán bộ hỗ trợ tuyến dưới để cứu chữa người bệnh khi có yêu cầu.

Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm VHTT&TT huyện: Chủ động phối hợp với Phòng Y tế, Trung tâm Y tế huyện xây dựng nội dung tuyên truyền, cử cán bộ viết tin bài, thường xuyên đưa thông tin phản ánh kịp thời các hoạt động trong việc tổ chức thực hiện kế hoạch trên địa bàn huyện.

Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện: Chỉ đạo các trư ng học trong huyện, phổ biến, hướng dẫn giáo viên, học sinh chủ động thực hành bảo đảm ATTP, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán; đảm bảo ATTP trong các dịch vụ ăn uống trong các nhà trường.

Công an huyện: Chủ trì, phối hợp với các c quan chức năng trong huyện tăng cường đấu tranh phòng chống gian lận thương mại, hàng giả, hàng nhập lậu không rõ nguồn gốc, không bảo đảm ATTP; Kinh doanh hàng đa cấp không đúng quy định, kịp thời điều tra, xử lý những hành vi vi phạm pháp luật về ATTP.

Đội Quản lý thị trường số 5: Tổ chức các hoạt động kiểm tra, kiểm soát thị trường đối với các mặt hàng thực phẩm sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội Xuân năm 2022. Phối hợp với Công an huyện tăng cường đấu tranh chống gian lận thương mại trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Đẩy mạnh các hoạt động phòng ngừa, ngăn chặn việc vận chuyển gia súc, gia cầm các sản phẩm từ gia súc, gia cầm trái phép trên địa bàn huyện.

Đề nghị Mặt trận tổ quốc, các Đoàn thể nhân dân huyện, tuyên truyền, vận động hội viên trong từng tổ chức hưởng ứng các hoạt động bảo đảm ATTP; các cấp hội phụ nưc tiếp tục duy trì cuộc vận động "Phụ nữ cả nước thực hiện vệ sinh ATTP vì sức khỏe gia đình và cộng đồng” nhân rộng mô hình gia đình “ 5 không, 3 sạch” trên phạm vi toàn huyện.

* Xem chi tiết kế hoạch tại đây./.

Xuân Thoả

Thứ bảy, 27/04/2024

BẢN ĐỒ BẢN ĐỒ

 

 

TRUYỀN THANH SƠN ĐỘNG TRUYỀN THANH SƠN ĐỘNG

Slider ảnh Slider ảnh

THÔNG TIN TRỢ GIÚP THÔNG TIN TRỢ GIÚP

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

Đang truy cập: 10,001
Tổng số trong ngày: 3,620
Tổng số trong tuần: 33,566
Tổng số trong tháng: 127,168
Tổng số trong năm: 809,046
Tổng số truy cập: 6,409,530