Tỉnh Bắc Giang triển khai công tác giáo dục quốc phòng - an ninh năm 2014

Ngày 14/02/2014, Hội đồng Giáo dục  quốc phòng - an ninh (GDQP - AN) tỉnh đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác giáo dục an ninh - quốc phòng năm 2014. Đồng chí Nguyễn Văn Linh - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng GDQP - AN tỉnh chủ trì hội nghị.

Năm 2013, tình hình thế giới, khu vực diễn biến phức tạp; các thế lực thù địch trong và

ngoài nước tiếp tục đẩy mạnh hoạt động chống phá đất nước trên mọi lĩnh vực. Trên địa bàn tỉnh tình trạng người lao động thất nghiệp, thiếu việc làm, đình công của công nhân vẫn xảy ra; hoạt động truyền đạo trái pháp luật, an ninh nông thôn, tệ nạn xã hội còn diễn biến phức tạp.... Được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Hội động GDQP - AN Quân khu I, trực tiếp, thường xuyên của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương  Công tác GDQP - AN được triển khai tích cực, có chiều sâu và đạt được những kết quả toàn diện, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, thúc đẩy phát triển kinh - xã hội trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Văn Linh - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh - Chủ tịch Hội đồng GDQP-AN tỉnh
chủ trì Hội nghị triển khai công tác GDQP- AN năm 2014

Trong  năm qua, toàn tỉnh đã tổ chức bồi dưỡng kiến thức GDQP - AN cho hơn 5.173 cán bộ thuộc diện bồi dưỡng kiến thức QP -AN, góp phần tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức và quan điểm, đường lối QP-AN của Đảng, Nhà nước. Đặc biệt, Thường trực Hội đồng GDQP - AN tỉnh đã chỉ đạo hoạt động của cơ quan thường trực, Ban Thư ký tham mưu cho  Chủ tịch Hội đồng GDQP - AN tỉnh sớm ra các quyết định, chỉ thị, kế hoạch, tạo điều kiện cho các địa phương chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện; tăng cường kiểm tra, đôn đốc các cơ quan thường trực Hội đồng GDQP AN các địa phương, các sở, ban,  ngành cấp tỉnh, cơ quan, doanh nghiệp Trung ương đóng trên địa bàn. Bên cạnh đó, công tác GDQP - AN cho học sinh, sinh viên, dân quân tự vệ, dự bị động viên và GDQP - AN trong các trường Chính trị, Hành chính, đoàn thể cũng được chú trọng, thực hiện nề nếp, có chiều sâu, góp phần nâng cao nhận thức cho toàn dân đối với nhiệm vụ xây dựng và bảo về Tổ quốc trong tình hình mới. Năm 2013, tổ chức tập huấn cho 1.351 đồng chí cán bộ DQTV; tiến hành giáo dục QP - AN cho 25.595 em học sinh, sinh viên các trường: (Đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, trung học phổ thông trên địa bàn  tỉnh).

Phát hiểu tại Hội nghị đồng chí Thiếu tướng Phan Văn Tường Phó Tư lệnh - Chủ tịc Hội đồng GDQP-AN Quân khu biểu dương kết quả mà tỉnh Bắc Giang đã đạt được trong năm 2013, Bắc Giang là một trong những địa phương đầu tiên trên địa bàn quân khu triển khai nhiệm vụ giáo dục QP-AN năm 2014. Đồng chí nhấn mạnh năm 2014, là năm

đầu tiên triển khai thực hiện Luật giao dục QP-AN. Do đó, Bắc giang cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai và tổ chức thực hiện có hiệu quả Luật giao dục QP-AN , góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ GDQP -AN trên địa bàn tỉnh.

Kết luận hội nghị, Đồng chí Nguyễn

Văn Linh -Chủ tịch Hội đồng GDQP - AN tỉnh ghi nhận và biểu dương những kết quả đạt được của các cấp, ngành, đơn vị, địa phương trong công tác giáo dục QP - AN năm 2013. Đồng chí nhấn mạnh, công tác giáo dục, tuyên truyền thực hiện nhiệm vụ QP - AN toàn dân thời gian qua đã có nhiều đổi mới, sáng tạo với nhiều hình thức phong phú, phương pháp phù hợp, mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần quan trọng nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho đội ngũ cán bộ các cấp, ngành và toàn dân trong sự nghiệp xây dựng , bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. Năm 2014, Hội đồng GDQP - AN tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh bồi dưỡng kiến thức QP - AN cho các đối tượng, phấn đấu cán bộ thuộc các đối tượng cơ bản được bồi dưỡng kiến thức QP - AN; tăng cường công tác quản lý và giáo dục kiến thức QP - AN cho học sinh, sinh viên các trường (Đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, trung học phổ thông) trên địa bàn tỉnh, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, giảng viên, giáo viên giảng dạy môn giáo  dục QP - AN trong các nhà trường… Để triển khai thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ GDQP - AN, Chủ tịch Hội đồng GDQP - AN tỉnh lưu ý các địa phương, đơn vị liên quan cần quan tâm, chú trọng nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục, định hướng tư tưởng cho cán bộ, Đảng viên và dân nhân các dân tộc trong tỉnh nhằm tạo sự chuyển biến về nhận thức, trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ GDQP - AN và bảo vệ vững  chắc Tổ quốc Xã hội chủ nghĩa; nâng cao năng lực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương của cơ quan thường trực, cán bộ chủ trì các cấp về công tác GDQP - AN; xây dựng kế hoạch tuyên truyền, triển khai và từng bước đưa Luật GDQP - AN vào cuộc sống.

Đồng chí cũng yêu cầu Hội đồng GDQP - AN các huyện, thành

phố căn cứ kế hoạch công tác năm 2014 của Hội đồng tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện có hiệu quả công giáo dục QP - AN cho các đối tượng; các cơ quan, ban, ngành, địa phương cần quán triệt và thực hiện nghiêm túc công tác bồi dưỡng, giáo dục kiến thức QP - AN cho các đối  tượng./.

Hoàng Văn Nguyện (Bộ CHQS tỉnh Bắc Giang)

Thứ hai, 13/05/2024