Tín dụng chính sách tạo sinh kế cho người nghèo

(SĐĐT) - Thời gian qua, trên địa bàn huyện Sơn Động (Bắc Giang), việc phát triển kinh tế để giảm nghèo là vô cùng khó khăn, nếu không có trợ lực từ những chính sách hỗ trợ đầu tư của Nhà nước, trong đó có chính sách tín dụng ưu đãi của Ngân hàng chính sách xã hội (CSXH) đã giúp cho hàng nghìn hộ nghèo từng bước vươn lên thoát nghèo.

Năm 2019, gia đình chị Vi Thị Thèn, thôn Nhân Định được ngân hàng cho vay 50 triệu đồng đầu tư trồng rừng kinh tế. Nhờ lứa keo vừa khai thác, trừ chi phí thu lãi gần 200 triệu đồng. Từ số tiền này, chị cũng vừa làm được ngôi nhà cấp 4 chắc chắn, kinh tế gia đình cũng bớt khó khăn hơn.

Mới đây, gia đình chị Thèn lại được Ngân hàng CSXH huyện giải ngân số tiền 100 triệu đồng dành cho hộ nghèo. Từ vốn vay này, chị đầu tư mua giống, phân bón trồng 3 ha rừng kinh tế. Theo tính toán của chị sau chu kỳ 5 năm nữa, mỗi ha keo cho thu nhập khoảng 150 triệu đồng.

Ngân hàng CSXH huyện Sơn Động giải ngân vốn vay cho hộ nghèo.

Không riêng gia đình chị Thèn, 46 hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng khác tại xã Yên Định vừa được ngân hàng giải ngân vốn vay hơn 3,3 tỷ đồng để phát triển kinh tế. Đến nay, dư nợ trên địa bàn xã trên 43 tỷ đồng, với gần 700 hộ vay vốn.

Theo ông Hoàng Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND xã Yên Định, xã có 70% số hộ là đồng bào dân tộc thiểu số. Trước đây, cuộc sống của người dân vô cùng khó khăn, nhờ được vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng CSXH cùng sự đầu tư của Nhà nước về hạ tầng giao thông. Người dân phát triển đa dạng mô hình kinh tế hộ từ chăn nuôi, trồng rừng, làm kinh doanh, dịch vụ. Năm 2023, thu nhập bình quân đầu người đạt 43,6 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo còn 7,07%, cận nghèo 5,6%. Xã Yên Định vừa được Chủ tịch UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Hay như gia đình chị Nguyễn Thị Tuyết, thôn Hai, xã An Bá là một trong những hộ tiêu biểu cho hành trình vượt lên số phận. Chị Tuyết kể lại: Ngày trước, kinh tế gia đình tôi rất khó khăn. Rất may được Ngân hàng chính sách xã hội cho vay vốn, gia đình đã đầu tư trồng rừng, chăn nuôi, trồng trọt có lãi, cuộc sống gia đình khấm khá hơn. Sau khi thoát nghèo, gia đình chị lại được ngân hàng giải ngân nguồn vốn 100 triệu đồng dành cho hộ gia đình sản xuất vùng khó khăn. Với số tiền đó sẽ tiếp sức cho gia đình thoát nghèo bền vững.

Thực hiện Nghị quyết của Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngânh hàng CSXH huyện năm 2024, phấn đấu tăng trưởng tín dụng 6-10%. Ngay từ đầu năm, Ngân hàng CSXH huyện phối hợp UBND các xã, thị trấn rà soát, nắm bắt nhu cầu vay vốn của người dân. Nhờ đó, đến ngày 22/3, đơn vị đã giải ngân 71,7 tỷ đồng cho 1.007 hộ gia đình vay vốn. Trong đó nguồn vốn cho vay tập trung vào một số chương trình như: Hộ nghèo 18,5 tỷ đồng, cận nghèo 15,5 tỷ đồng, hộ mới thoát nghèo 11,9 tỷ đồng, sản xuất kinh doanh vùng khó khăn 17,8 tỷ đồng.

Ông Lưu Văn Hạnh, Giám đốc Ngân hàng CSXH  huyện Sơn Động thông tin: Các chương trình cho vay đều có lãi suất thấp, thời gian vay kéo dài, không cần thế chấp tài sản là điều kiện tốt để người dân mở rộng quy mô kinh doanh hay chăn nuôi, trồng trọt. “Để người nghèo vay vốn chính sách trên địa bàn huyện sử dụng đúng mục đích, đầu tư có hiệu quả, thời gian tới chúng tôi luôn bám sát, phối hợp chặt chẽ với các tổ chức chính trị - xã hội, các xã thị trấn để giải ngân nguồn vốn theo kế hoạch, đồng thời giám sát chặt chẽ, đảm bảo nguồn vốn đến đúng đối tượng”, ông Lưu Văn Hạnh chia sẻ.

Hiện nay, tổng dư nợ của NHCSXH huyện Sơn Động là hơn 858,808 tỷ đồng, với trên 11 nghìn hộ vay, thông qua 283 tổ tiết kiệm và vay vốn. Nguồn vốn đang phát huy được hiệu quả tích cực, từng bước giúp người nghèo nâng cao cuộc sống, góp phần không nhỏ vào công cuộc giảm nghèo bền vững của địa phương. Theo thống kê, hiện nguồn tín dụng chính sách đã giúp hơn 6,5 nghìn hộ nghèo, cận nghèo vượt qua ngưỡng nghèo. Tỷ lệ hộ nghèo năm 2023 giảm 15,5%, cận nghèo 15,3%. Huyện đề ra mục tiêu phấn đấu hết năm 2024, tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo giảm còn 10%.

Theo bà Tống Thị Hương Giang, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH huyện cho biết, huyện có mức thu nhập bình quân đầu người vẫn còn thấp, nhiều hộ mới thoát nghèo, nhưng chưa bền vững, nguy cơ tái nghèo rất cao. “Với quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền, Mặt trận, các ban ngành đoàn thể, cùng sự cần cù, vượt khó vươn lên đời sống của người dân ngày càng khởi sắc. Kết quả đó có sự đóng góp rất lớn của nhiều nguồn lực huy động từ các chương trình giảm nghèo, trong đó phải kể đến nguồn vốn tín dụng chính sách cho vay thông qua Ngân hàng CSXH huyện trong những năm qua, là một kênh tín dụng đem lại hiệu quả thiết thực nhất cho người nghèo”, bà Giang khẳng định.

Bài, ảnh: Xuân Thoả

Chủ nhật, 28/04/2024