Asset Publisher Asset Publisher

Thường trực HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri Chuyên đề “Đầu tư, phát triển du lịch cộng đồng” tại huyện Sơn Động

Views:

(SĐĐT) - Ngày 28/2, tại xã An Lạc (huyện Sơn Động), Thường trực HĐND tỉnh Bắc Giang tổ chức tiếp xúc cử tri chuyên đề về đầu tư, phát triển du lịch cộng đồng (DLCĐ). Đồng chí Nghiêm Xuân Hưởng, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh và lãnh đạo Ban Pháp chế (HĐND tỉnh) chủ trì.

Cùng dự có đồng chí Chu Thị Toan, Phó Chủ tịch HĐND huyện; lãnh đạo một số sở, ngành tỉnh, huyện và các hợp tác xã làm du lịch.

Đồng chí Nghiêm Xuân Hưởng và lãnh đạo Ban pháp chế chủ trì Hội nghị.

Tại buổi tiếp xúc, đại diện Thường trực HĐND tỉnh nêu mục đích, ý nghĩa của việc tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri về chuyên đề đầu tư, phát triển DLCĐ trên địa bàn tỉnh; gợi ý nội dung thảo luận liên quan đến 6 nội dung hỗ trợ phát triển DLCĐ trong dự thảo Nghị quyết Quy định chính sách hỗ trợ phát triển DLCĐ trên địa bàn tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2023 - 2030.

Theo đó, những nội dung chính hỗ trợ phát triển DLCĐ như: Hỗ trợ làm đường giao thông nội bộ trong khu vực điểm DLCĐ với điều kiện đường được đổ bê tông có chiều rộng từ 3 m, dày từ 15 cm trở lên, mức hỗ trợ 70% kinh phí, tối đa không quá 2 tỷ đồng/điểm.

Hỗ trợ xây dựng bãi đỗ xe tại khu vực điểm DLCĐ với điều kiện bãi đỗ xe có diện tích từ 500 m2 trở lên; nền được đổ bê tông 10 cm trở lên, mức hỗ trợ 70% kinh phí, tối đa không quá 300 triệu đồng/bãi; hỗ trợ mua xe điện hoặc đóng tàu vận chuyển khách du lịch, mức hỗ trợ 70% kinh phí, tối đa không quá 700 triệu đồng/tàu; không quá 2 tàu/ điểm. Hiện nay, trên địa bàn huyện Sơn Động có 3 HTX DLCĐ, trung bình mỗi năm đón khoảng 2 -5 nghìn lượt du khách.

Cử tri xã Vân Sơn nêu ý kiến tại hội nghị.

Ông Vũ Ngọc Huân, giám đốc HTX du lịch cộng đồng xã An Lạc bày tỏ phấn khởi với những nội dung hỗ trợ thiết thực nêu trong dự thảo Nghị quyết, đề nghị tỉnh, huyện có cơ chế hỗ trợ, hướng dẫn cụ thể việc xây dựng điểm đón khách hoặc làm nhà lắp ghép trong điểm du lịch, xem xét giao nhà sàn, nhà khách của huyện đang nằm trong điểm du lịch cho HTX quản lý, đầu tư khai thác phục vụ du khách;

Ông Hoàng Văn Huynh, Chủ tịch UBND xã Phúc Sơn đề nghị HĐND, UBND tỉnh có cơ chế đặc thù về đất đai đối với các điểm du lịch cộng đồng, quan tâm đầu tư tuyến đường dài 13km từ Đồng Mương đi Đồng Băm lên khu du lịch Đồng Cao Đồng Cao (tránh qua khu vực trường bắn  quốc gia TB1) để phát triển du lịch.

Một số ý kiến cử tri đề nghị quan tâm bổ sung thêm điểm du lịch cộng đồng thôn Nà Hin (xã Vân Sơn), đề xuất HĐND tỉnh bổ sung chính sách hỗ trợ bảo tồn, phát huy văn hóa truyền thống dân tộc tại các điểm du lịch gắn với phát triển các sản phẩm đặc sản, nông nghiệp đặc trưng; quan tâm mở rộng đường giao thông nối từ thôn Việt Tiến (Giáo Liêm) lên Đồng Cao rút ngắn khoảng cách từ quốc lộ 31 đi  xã Đại Sơn, Phúc Sơn và phù hợp cho xe du lịch từ 29 chỗ trở lên.

Đồng chí Nghiêm Xuân Hưởng tiếp xúc với cử tri huyện Sơn Động.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nghiêm Xuân Hưởng ghi nhận, tiếp thu các ý kiến đóng góp của cử tri đối với dự thảo nghị quyết, đồng thời phân tích, làm rõ những ý kiến của cử tri nêu theo chức năng, thẩm quyền.

Khẳng định đây là nghị quyết quan trọng, trong đó các HTX và người dân làm du lịch đóng vai trò chủ thể. Vì vậy, các cơ chế, chính sách hỗ trợ trong dự thảo nghị quyết sẽ tạo động lực khuyến khích các đối tượng tham gia đầu tư phát triển du lịch.  Cùng với nội dung hỗ trợ trong dự thảo, đồng chí đề nghị thời gian tới, các sở, ngành, địa phương liên quan tiếp tục phối hợp quan tâm công tác quy hoạch, đầu tư hạ tầng du lịch.

Đề nghị Sở VHTT&DL phối hợp với các phòng, ban chuyên môn của tỉnh và UBND huyện Sơn Động trong việc bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa dân tộc đặc sắc, tiếp tục nghiên cứu tham mưu, đề xuất những cơ chế phù hợp thúc đẩy du lịch cộng đồng phát triển.

Tin, ảnh:  Trần Chung – Xuân Thỏa

Total visited in year: 1,005,357