Thương binh Nguyễn Văn Tiến vượt khó làm kinh tế giỏi

Với bản lĩnh được rèn luyện trong quân ngũ không ngại khó, ngại khổ, thương binh Nguyễn Văn Tiến (SN 1948), thôn Hắng, xã Vĩnh Khương, huyện Sơn Động (Bắc Giang) còn là người vượt khó vươn lên làm kinh tế giỏi, mỗi năm thu nhập hằng 100 triệu đồng.

Thương binh Nguyễn Văn Tiến (bên phải) chia sẻ kinh nghiệm làm kinh tế với đồng đội.

Tình nguyện lên đường nhập ngũ năm 1968, khi ông vừa tròn 20 tuổi là lính bộ binh thuộc Binh đoàn 559 Trường Sơn (tỉnh Quảng Trị), ông cùng lực lượng công binh đã đổ biết bao mồ hôi, xương máu để san núi mở đường, lấp hố bom để thông xe chi viện cho chiến trường Miềm Nam.

Sau những trận chiến ác liệt, năm 1970 ông bị thương nặng ở chân trái và bị sức ép ở đầu ông được chuyển ra Thanh Hoá điều dưỡng, sau đó ông tham gia làm công tác ở Trường hạ sĩ quan thuộc Tổng cục kỹ thuật (Bộ quốc phòng) rồi xuất ngũ về quê năm 1984 với thương tật 55%.

Khi trở về địa phương, với công việc của một nhà nông, kinh tế gia đình gặp nhiều khó khăn, ông đã xoay đủ thứ nghề nhưng không mang lại hiệu quả. Với ý chí sắt đá, ông đã kiên trì học hỏi kỹ thuật, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi.

Nhận thấy đất đồi rộng từ vài con trâu, bò giống ông đã phát triển đàn bò, đàn trâu lên gần 100 con. Ông cũng là người tiên phong đầu tiên trong thôn phát triển lò gạch, đóng gói, tạo việc làm cho gia đình, bà con trong thôn có thu nhập ổn định.

“Ông Tiến chia sẻ khi xuất ngũ về địa phương với hai bàn tay trắng, sức khoẻ giảm sút, những vết thương thỉnh thoảng lại tái phát, nhưng vẫn phải vươn lên lao động là chỗ dựa cho các con ăn học. Niềm vui, hạnh phúc nhất hiện giờ các con tôi đều trưởng thành là công chức, viên chức nhà nước”.

Thương binh Nguyễn Văn Tiến chăn cá cho thu nhập cao.

Năm nay 71 tuổi, hằng ngày ông Tiến vẫn cần mẫn chăm sóc vườn cây ăn quả, kết hợp chăn nuôi gà, nuôi cá, nấu rượu, trung bình mỗi năm cho ông thu nhập gần 100 triệu đồng.

Ngoài phát triển kinh tế, ông còn là già làng uy tín, nhiều việc khó, mâu thuẫn trong thôn ông đều hoà giải thành công. Mới đây nhất, khi chủ trương nhà nước hỗ trợ xi măng làm đường giao thông nông thôn, ông đã tuyên truyền vận động, bà con góp tiền, hiến đất mở rộng đường, xây dựng NTM.

Ông Hoàng Văn Lai, Chủ tịch CCB xã Vĩnh Khương nhận xét “Ông Tiến là một cựu chiến binh tiêu biểu làm kinh tế giỏi cũng như nhiệt huyết tham gia mọi phòng trào của Hội, đặc biệt với vai trò là gìa làng uy tín ông thường xuyên phối hợp với Ban quản lý thôn Hắng tháo gỡ nhiều việc khó, phức tạp được nhân dân mến phục”.

Với bản lĩnh bộ đội Cụ Hồ “Thương binh tàn nhưng không phế”. Ông Nguyễn Văn Tiến là tấm gương sáng ở địa phương. Ghi nhận những đóng góp, ông được Đảng, Nhà nước tặng nhiều phần thưởng huân huy chương, Bằng khen, giấy khen của tỉnh, huyện. Mới đây nhất, ông là một trong những CCB làm kinh tế tiêu biểu của huyện được Hội CCB tỉnh gặp mặt biểu dương nhân dịp kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh liệt sĩ 27-7 (1947-2019).

Xuân Thoả