Thương binh Đàm Đình Phúc giàu nghị lực

(SĐĐT) - Phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, thương binh Đàm Đình Phúc (80 tuổi), thôn Trại Chùa, xã Yên Định (Sơn Động- Bắc Giang) luôn nỗ lực vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống, trở thành tấm gương sáng ở địa phương.

Tháng 4/1966, thanh niên trẻ Đàm Đình Phúc nhập ngũ, được biên chế về Sư đoàn 25B, Quân khu Việt Bắc rồi hành quân vào Nam, chiến đấu tại miền Đông Nam Bộ. Năm 1972, ông bị thương.

Ông Đàm Đình Phúc chia sẻ với tác giả về những năm tháng chiến đấu.

“Trong chiến tranh ác liệt, nhiều đồng đội đã hy sinh, tôi may mắn còn sống trở về được thấy đất nước hòa bình, độc lập. Tôi luôn tâm niệm mình phải sống thật tốt, sống thay cả những đồng đội đã nằm lại chiến trường”, ông Phúc chia sẻ.

Mang theo thương tật 21% trở về quê hương, ông Phúc xây dựng gia đình và bắt đầu lập nghiệp trên chính mảnh đất quê hương. Với tinh thần không lùi bước của người lính Cụ Hồ, ông kiên trì, từng bước xoay xở, không ngại khó, ngại khổ để cải thiện cuộc sống gia đình.

Ngoài mấy sào ruộng, vợ chồng ông chăn nuôi lợn, gà, trâu, bò. Khi kinh tế gia đình khá giả, ông cùng các con chuyển sang làm vật liệu xây dựng, mỗi năm cho thu nhập 200 đến 300 triệu đồng.

Không chỉ chăm lo cho gia đình, ông còn tích cực tham gia phong trào của thôn, Hội Cựu chiến binh xã, nhất là trong xây dựng nông thôn mới. Mới đây, khi xã có chủ trương đầu tư mở rộng, nâng cấp một tuyến đường, ông Phúc và các hộ khác rất phấn khởi.

Công trình này được mở rộng (nền đường 7 m) nhưng xã không có kinh phí chi trả bồi thường giải phóng mặt bằng nên một số người còn băn khoăn. Để nêu gương, gia đình ông Phúc tiên phong hiến 30 m2 đất thổ cư để mở đường.

“Tôi chỉ có suy nghĩ giản đơn là đường đẹp thì nhà mình cũng đẹp. Mình hiến một ít đất để làm đường thì cũng không đáng kể gì. Bản thân là người lính, thời trẻ đã đóng góp sức lực, mồ hôi, xương máu để bảo vệ Tổ quốc, ngày nay, trong công cuộc kiến thiết quê hương thì mình phải đi đầu, gương mẫu”, ông Phúc bày tỏ.

Với những cống hiến của mình, ông đã được Đảng và Nhà nước tặng Huân chương Chiến công hạng Ba, Huân chương dũng sĩ diệt Mỹ và danh hiệu chiến sĩ thi đua. Tại địa phương, ông cũng được Đảng ủy, UBND xã tặng nhiều giấy khen do có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua.

Bài, ảnh: Xuân Thỏa

Thứ năm, 02/05/2024