Thực hiện đồng bộ các giải pháp, phấn đấu hoàn thành và vượt chỉ tiêu tăng trưởng năm 2023

(SĐĐT) - Ngày 25/9, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Sơn Động tổ chức hội nghị lần thứ 19. Đồng chí Ngụy Văn Tuyên, Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ chủ trì.

9 tháng năm 2023, trong bối cảnh có những thuận lợi, khó khăn, song KT-XH của huyện đạt nhiều kết quả tích cực, toàn diện trên các lĩnh vực. Tiến độ thực hiện các chỉ tiêu chủ yếu cơ bản đạt yêu cầu tạo đà quan trọng hoàn thành các mục tiêu phát triển cả năm.

Quang cảnh hội nghị

Tăng trưởng kinh tế quý sau cao hơn quý trước, tính chung 9 tháng tăng 9,2%; trong đó, công nghiệp - xây dựng tăng 12,2%; dịch vụ tăng 9,6%; nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 2,5%.

Các hoạt động về thương mại dịch vụ tăng 10,4%. Tổng thu ngân sách 9 tháng là 941 tỷ đồng bằng 123% dự toán HĐND tỉnh giao, 115%  dự toán HĐND huyện giao, tăng 6,3% so với cùng kỳ. Công tác đầu tư xây dựng cơ bản với 252 dự án, tổng mức đầu tư trên 702 tỷ đồng, gía trị giải ngân đạt 33%. Thu hút đầu tư có kết quả khả quan, có 15 doanh nghiệp đến làm việc, khảo sát đầu tư (điện gió, chế biến lâm sản, du lịch, sản xuất nông nghiệp công nghệ cao) đang triển khai dự án cụm công nghiệp Thanh Sơn.

Đồng chí Lê Đức Thắng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện báo cáo kết quả nổi bật trong 9 tháng năm 2023.

Công tác quản lý đất đai, tài nguyên môi trường có nhiều cố gắng. Nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao được tổ chức thành công. Chất lượng giáo dục, y tế được duy trì. Tình hình lao động, việc làm được cải thiện; an sinh xã hội bảo đảm. Cải cách hành chính, chuyển đổi số tiếp tục đạt được kết quả tích cực. Hiệu quả hoạt động của chính quyền địa phương được nâng lên. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội bảo đảm.

Lĩnh vực du lịch tăng trưởng khá, trong 9 tháng có hơn 774 nghìn du khách đến huyện, doanh thu ước đạt 297 tỷ đồng.

Đồng chí Hoàng Văn Trọng, Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại hội nghị.

Tuy nhiên giá gỗ nguyên liệu rừng trồng đạt thấp, một số xưởng chế biến gỗ thô hoạt động cầm chừng. Công tác bồi thường giải phóng mặt bằng vẫn còn nhiều vướng mắc, ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện các dự án. Một số dự án, tiểu dự án thuộc chươg trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo, phát triển vùng đồng bào DTTS và miền núi còn vướng mắc, tiến độ thực hiện còn chậm.

Công tác quản lý, bảo vệ rừng còn chưa nghiêm, để xẩy ra một số vụ phá rừng, khai gỗ trái phép; việc xử lý vi phạm theo Chỉ thị 19 của BTV Tỉnh uỷ ở một số xã chưa dứt điểm, chưa khắc phục hậu quả.

Công tác quy hoạch vùng huyện còn chưa đồng bộ…Tỷ lệ học sinh giỏi, điểm thi vào lớp 10 còn thấp so với mặt bằng chung của tỉnh.

Đồng chí Hoàng Thị Ninh, Trưởng Phòng Kinh tế- Hạ tầng huyện thảo luận tại hội nghị.

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo một số cơ quan phân tích làm rõ thêm tình hình phát triển KT-XH 9 tháng năm 2023, chỉ ra những hạn chế. Dự báo trong 3 tháng cuối năm 2023, bên cạnh những thời cơ, thuận lợi, huyện tiếp tục phải đối mặt với nhiều khó khăn.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Ngụy Văn Tuyên cho biết, chỉ còn 3 tháng cuối năm với khối lượng công việc còn nhiều, đồng chí đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục nỗ lực vượt khó, khắc phục hạn chế, bất cập, tranh thủ thời cơ, phát huy mạnh mẽ các động lực tăng trưởng, huy động và sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực tập trung thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp theo chỉ đạo của tỉnh, phấn đấu hoàn thành mức cao nhất các chỉ tiêu kế hoạch phát triển KT-XH năm 2023.

Đồng chí Ngụy Văn Tuyên, Bí thư Huyện uỷ phát biểu kết luận hội nghị.

Trong đó, tập trung phấn đấu đạt chỉ tiêu tăng giá trị sản xuất năm 2023 là 12-14% theo kế hoạch. Tăng cường tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển sản xuất các ngành, tạo động lực hoàn thành mục tiêu tăng trưởng.

Tập trung cao chỉ đạo thực hiện thu tiền sử dụng đất, giải ngân vốn đầu tư công, các chương trình mục tiêu quốc gia; du lịch cộng đồng, hỗ trợ chuyển hoá rừng gỗ nhỏ sang rừng gỗ lớn. Tiếp tục chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước ở một số lĩnh vực, nhất là tài nguyên, môi trường, đất đai, xây dựng.

Cũng tại hội nghị, các đại biểu thảo luận cho ý kiến vào tờ trình phát triển KT-XH năm 2024; Kế hoạch đầu tư công, chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo năm 2024.

Về nội dung này, Bí thư Huyện uỷ nhất chí điều chỉnh tỷ lệ che phủ rừng là 72%. Thường trực Huyện uỷ giao UBND huyện điều chỉnh kế hoạch thu tiền đất và trên căn cứ đó để điều chỉnh kế hoạch đầu tư xây dựng cơ bản năm 2024.

Xuân Thoả- Hương Diễm

Thứ bảy, 27/04/2024