Asset Publisher Asset Publisher

Thu nhập hơn 500 triệu đồng nhờ nuôi bò và trồng cây ăn quả

Views:

(SĐĐT) - Dám nghĩ, dám làm đầu tư mô hình chăn nuôi tổng hợp, chị Nguyễn Thị Như (SN 1969), thôn Mật, xã Vĩnh An, huyện Sơn Động (Bắc Giang) là tấm gương điển hình trong phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi với mô hình chăn nuôi bò, nấu rượu và trồng cây ăn quả cho nhu nhập hơn 500 triệu đồng/năm.

Những năm trước đây, gia đình chị Như chỉ trồng lúa 2 vụ, chăn nuôi gà, lợn trồng cây vải thiều hiệu quả không cao. Không cam chịu đói nghèo, năm 2015, nhận thấy nuôi bò sinh sản, nuôi bò võ béo lấy thịt ở huyện Lục Ngạn ngày càng có giá trị kinh tế cao, chị đã mạnh dạn đầu tư gần 100 triệu đồng, mua 4 con bò giống lai Sind tại trại giống Ba Vì (Hà Nội).

Chị Nguyễn Thị Như chăm sóc đàn bò.

Do ban đầu chưa có kinh nghiệm nuôi bò nên bò sinh con đều bị mắc bệnh chết. Sau đó chị Như theo học lớp chăn nuôi thú y và tìm hiểu thêm kỹ thuật chăn nuôi bò bò lai Sind. Chị cũng chủ động tham gia học tập, tham quan các mô hình phát triển kinh tế trong và ngoài huyện do Hội Nông dân huyện tổ chức.

Từ khi có kiến thức, kỹ thuật chăn nuôi, đàn bò sinh sản tăng dần từng năm, chị tiếp tục đầu tư chuồng trại với diện tích trên 200 m2 để phục vụ chăn nuôi bò một cách quy mô, bài bản và khoa học. Nước thải, phân bò được thu gom, xử lý trong ngày.

Hiện, gia đình chị có 30 con bò, trong đó 10 con bò cái, 1 con bò đực và 19 con bò thịt và bê con. Bình quân mỗi năm gia đình chị xuất bán 9 con bò với giá từ 20 đến 25 triệu đồng/con.

Chị Như cho biết, muốn chăn nuôi bò có hiệu quả thì phải chọn con giống có nguồn gốc rõ ràng, khỏe mạnh, thực hiện tiêm phòng cho bò đúng, đủ theo khuyến cáo và luôn giữ vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, thông thoáng về mùa hè, giữ ấm về mùa đông.

Để đảm bảo nguồn thức ăn xanh và giàu dinh dưỡng cho đàn bò, chị Như trồng 1 ha cỏ voi, tích luỹ rơm, mỗi ngày nấu 200 lít rượu cung cấp ra thị trường, lấy bã chăn nuôi bò. Chị còn mạnh dạn đầu tư trồng 400 cây nhãn miền, gần 500 cây bưởi Tân Lạc, bưởi da Xanh, bưởi Diễn, trồng Nho, tạo việc làm thường xuyên cho 5 lao động địa phương với mức thu nhập 6 triệu đồng/người/tháng.

Nhờ cần cù chịu khó, từ chăn nuôi bò, trồng cây ăn quả, nấu rượu, trừ chi phí mỗi năm gia đình chị Như thu nhập hơn 500 triệu đồng.

Đánh giá về mô hình này, Ông Lương Xuân Dương, Chủ tịch Hội Nông dân xã Vĩnh An cho biết, chị Như là tấm gương nông dân tiêu biểu, không những năng động làm giàu mà còn tích cực tham hoạt động phòng trào Hội, hỗ trợ giống cho hộ nghèo, tạo việc làm cho những người có hoàn cảnh khó khăn trong xã. Mô hình nuôi bò nhốt chuồng kết hợp trồng cây ăn quả đang được nhiều hội viên nông dân trong xã, trong huyện đến học tập kinh nghiệm và làm theo.

Bài, ảnh Xuân Thoả