Thôn Chào (An Lập) lan toả việc học tập và làm theo lời Bác

Thời gian qua, Chi bộ thôn Chào, xã An Lập, huyện Sơn Động (Bắc Giang) đã triển khai thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng những việc làm hiệu quả, thiết thực.

Ông Hoàng Văn Đong (bên trái) hiến đất mở rộng đường.

Thôn Chào có hơn 295 hộ, trong đó phần lớn các hộ phát triển kinh doanh dịch vụ, sản xuất nông nghiệp. Thôn có 67% số hộ có kinh tế khá và giàu; thu nhập bình quân đầu người của thôn đạt 23 triệu đồng/năm (cao nhất xã). Một trong những yếu tố làm thay đổi đời sống vật chất và tinh thần của người dân nơi đây là Chi bộ đã gắn thực hiện Chỉ thị số 05 với đẩy mạnh các phong trào thi đua dân vận khéo trong phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới.

Để việc học tập và làm theo gương Bác đi vào chiều sâu và có sức lan tỏa, Chi bộ luôn chú trọng tuyên truyền, phát huy vai trò gương mẫu của cán bộ, đảng viên trong thực hiện nhiệm vụ chính trị.

Ông Nông Văn Thu, Bí thư Chi bộ thôn cho biết: Chi bộ có 20 đảng viên. Trong sinh hoạt chi bộ, ngoài các nội dung theo quy định, Chi bộ dành thời gian 15 phút để triển khai nội dung chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Qua đó, các đảng viên được tiếp thu những câu chuyện, những đức tính tốt đẹp của Bác, từ đó áp dụng có hiệu quả vào thực tế công việc và cuộc sống hàng ngày.

Các chủ trương mới, Chi bộ đưa ra bàn bạc công khai, dân chủ tạo sự đồng thuận của nhân dân trong thi đua phát triển kinh tế, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, xây dựng nếp sống văn minh và giữ gìn an ninh trật tự.

Xác định phát triển kinh tế là trọng tâm, căn cứ tình hình thực tế, Chi bộ lãnh đạo nhân dân đưa giống lúa chất lượng cao vào gieo cấy 100% diện tích. Năng suất lúa hằng năm luôn đạt cao hơn so với mức bình quân chung của xã. Nhiều hộ đã mạnh dạn đưa các giống cây, con có giá trị kinh tế vào chăn nuôi như: trâu, bò, gà, cây ăn quả cho thu nhập từ 60 - 100 triệu đồng/năm.

Học Bác, cán bộ, đảng viên và nhân dân thôn Chào đều thể hiện rõ vai trò tiền phong, gương mẫu, nhất là trong xây dựng nông thôn mới. Mọi việc từ huy động sức dân đóng góp tiền, ngày công, vận động hiến đất đều được đưa ra bàn bạc theo phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân đóng góp, dân hưởng lợi”.

Nhiều gia đình thấm nhuần lời dạy của Bác luôn đặt lợi ích tập thể trên lợi ích cá nhân đã tự nguyện hiến đất, đóng góp tiền, ngày công làm đường giao thông nông thôn, xây dựng nhà văn hoá.

Là một trong những hộ tiên phong tự nguyện tháo dỡ công trình, hiến 200m2 đất thổ cư, đóng góp 10 triệu đồng để thôn mở rộng đường từ 2m lên 4m. “Ông Hoàng Văn Đong hồ hởi chia sẻ gia đình tôi rất phấn khởi thấy việc hiến đất có lợi giúp được dân làng đi lại thuận lợi phát triển kinh tế. Đó cũng là cách gia đình tôi học và làm theo lời Bác”.

Cùng với đó, Chi bộ thôn còn phát động mỗi gia đình tiết kiệm chi tiêu hàng ngày đóng góp tiền xây dựng nhà ở cho bà Hoàng Thị Huyên là đối tượng không nơi lương tựa, trị giá 77 triệu đồng.

Học và làm theo lời Bác của mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân thôn Chào đã tạo tiền đề để Chi bộ thôn thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững danh hiệu chi bộ trong sạch, vững mạnh. Năm 2017, Chi bộ được Ban Thường vụ Huyện uỷ tặng Giấy khen trong việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị.

Xuân Thoả