Thí sinh Nông Minh Nghĩa đạt giải Nhất cuộc thi tìm hiểu lịch sử Đảng bộ huyện Sơn Động

(SĐĐT)- Sáng 26/11, Đảng bộ huyện Sơn Động (Bắc Giang) tổ chức cuộc thi tìm hiểu lịch sử Đảng bộ huyện Sơn Động giai đoạn 1945- 2020 với chủ đề “Tự hào truyền thống lịch sử huyện Sơn Động”.

Tới dự có các đồng chí: Đỗ Văn Cầm, Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện; Chiêu Minh Tân, Uỷ viên BTV, Trưởng Ban tuyên giáo Huyện uỷ.

Đồng chí Đỗ Văn Cầm, Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện trao giải Nhất cho thí sinh Nông Minh Nghĩa.

Cuộc thi được Ban Tuyên giáo Huyện uỷ phát động từ tháng 8/2023, tới 22 chi, đảng bộ cơ sở trên toàn huyện. Các chi, đảng bộ tiếp nhận hơn 8,5 nghìn bài viết dự thi của học sinh bậc THCS, THPT, lựa chọn 197 thí sinh có bài viết xuất sắc tham gia phần thi thuyết trình. Kết thúc vòng sơ khảo, các chi, đảng bộ cơ sở đã trao 30 giải Nhất, 36 giải Nhì, còn lại 131 giải Ba và Khuyến khích.

Các đảng bộ cơ sở đã lựa chọn 43 thí sinh xuất sắc cùng video clip gửi dự thi cấp huyện. Ban giám khảo đã chấm và lựa chọn 12 thí sinh xuất sắc nhất tham dự vòng thi Chung khảo cấp huyện.

Đồng chí Chiêu Minh Tân, Trưởng Ban tuyên giáo Huyện uỷ trao giải Ba cho các thí sinh.

Tại cuộc thi, mỗi thí sinh có 15 phút để thuyết trình về những nhân vật lịch sử của huyện đã có công xây dựng, bảo vệ Tổ quốc; quân dân xã Dương Hưu dùng súng bộ binh bắn rơi máy bay Mỹ năm 1965; sự kiện thành lập chi bộ đầu tiên của huyện Sơn Động…các địa danh văn hoá, du lịch tiêu biểu gắn liền với sự kiện lịch sử địa phương.

Phần thi thuyết trình của đơn vị xã An Bá.

Được biết, huyện Sơn Động được thành lập vào ngày 13/02/1909 trong bối cảnh đất nước ta bị thực dân Pháp đô hộ. Trải qua bao thăng trầm lịch sử, huyện Sơn Động đã nhiều lần chia tách, sáp nhập, điều chỉnh địa giới hành chính. Sau khi được thành lập, Đảng bộ huyện ra đời đã lãnh đạo nhân dân các dân tộc trong huyện đứng lên đấu tranh giải phóng dân tộc, trải qua hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và chống Mỹ cứu nước. Nhân dân các dân tộc trong huyện đã lập được nhiều chiến công hiển hách được Đảng và Nhà nước tặng danh hiệu “Đơn vị anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân”.

Phần thi thuyết trình của đơn vị xã Dương Hưu.

Theo đồng chí Nông Thanh Hiền, Phó Ban Tuyên giáo Huyện uỷ, Trưởng Ban giám khảo Cuộc thi cho biết: Cuộc thi tìm hiểu lịch sử Đảng bộ huyện Sơn Động giai đoạn 1945- 2020 là sự kiện chính trị quan trọng, thu hút hàng nghìn học sinh, phụ huynh cùng thầy cô tham gia cuộc thi. Đặc biệt ở phần thi thuyết trình, mỗi thí sinh đều có sự đầu tư công phu, dẫn dắt câu chuyện về nhân vật lịch sử, các thương binh, bệnh binh, anh hùng liệt sĩ, mẹ Việt Nam anh hùng đã có công chiến đấu bảo vệ Tổ quốc gây xúc động cho ban giám khảo và người xem…

Ban giám khảo trao giải Khuyến khích cho các thí sinh.

Đồng chí Nông Thanh Hiền, Phó Ban tuyên giáo Huyện uỷ trao giải phụ cho thí sinh có bài viết trình bày đẹp nhất.

Kết thúc, Ban tổ chức trao Giấy khen kèm theo các phần thưởng: 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba, 6 giải Khuyến khích và 2 giải phụ cho các thí sinh. Giải nhất thuộc về em Nông Minh Nghĩa, lớp 9A1, Trường THCS thị trấn An Châu với phần thi thuyết trình “Người anh hùng của gia đình em”.

Tin, ảnh: Xuân Thoả- Hương Diễm

Chủ nhật, 28/04/2024