Asset Publisher Asset Publisher

Thí sinh dân tộc Dao đạt điểm 10 môn Giáo dục công dân

查看数次:

Kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, em Triệu Thị Nảy (SN 2000), dân tộc Dao, học sinh Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú Sơn Động xuất sắc giành điểm 10 môn Giáo dục công dân.

Nhà Triệu Thị Nảy ở thôn Đồng Băm, xã Thạch Sơn, cách trường hơn 30 cây số nên từ năm lớp 6 đến lớp 12, em học và ở lại tại Trường Phổ thông DTNT huyện.

Em Triệu Thị Nảy.

Sau 7 năm, được thầy cô quan tâm dìu dắt, cô học trò người dân tộc này luôn ý thức tự giác học tập, không ngừng cố gắng. Nảy là con thứ ba trong gia đình có 4 chị em. Cuộc sống gia đình em còn nhiều khó khăn. Trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, Nảy đạt điểm 10 môn Giáo dục  công dân, ngoài ra các môn theo tổ hợp khối C gồm: Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý cũng có tổng điểm khá.

Chia sẻ kinh nghiệm học tập, em Nảy cho biết không có gì đặc biệt nhưng em luôn chú ý trên lớp ghi chép bài vở cẩn thận, cố gắng nắm chắc kiến thức lý thuyết và làm hết bài tập thầy cô giao. Để làm tốt bài thi trắc nghiệm, với những câu hỏi khó, em áp dụng phép loại trừ để tìm ra đáp án chính xác. Trong quá trình ôn luyện, Nảy còn sưu tầm đề trên mạng để giải, luyện làm các dạng đề thầy cô sưu tầm từ các kỳ thi THTP quốc gia trước để rèn kỹ năng.

“Em thích học các môn xã hội vì thông tin gần với đời sống, cung cấp cho em nhiều kiến thức pháp luật, nhất là môn giáo dục công dân. Em đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào Trường Đại học Khoa học và xã hội Nhân văn Hà Nội”, em Nảy nói.

Là hộ cận nghèo lo cho các con cái ăn, cái mặc đã khó, nên khi biết con gái đạt điểm cao ông Triệu Văn Đức chưa kịp vui lại thêm phần lo lắng. “Tôi chỉ định cho cháu học xong lớp 12 rồi ở nhà đi lao động phụ bố mẹ. Nhà tôi đông con còn khó khăn lắm không có điều kiện nuôi cháu tiếp tục học cao hơn”, ông Đức chia sẻ.

Thầy Nguyễn Thế Chung, Phó Hiệu trưởng Trường PTDT nội trú huyện Sơn Động cho biết khi nghe tin em Nảy học sinh của nhà trường đạt điểm 10 môn GDCD thầy cô rất vui mừng.

"Em Nảy là học sinh người dao điều kiện cuộc sống của em rất khó khăn. Nhưng với ý chí nghị lực vươn lên trong học tập, em đã có thành tích học lực khá của trường. Đồng thời, em rất hòa đồng và luôn nhiện tình tham gia các hoạt động phòng trào của trường, lớp”, thầy Chung nói.

Xuân Thoả

Thứ sáu, 17/05/2024