Tập trung đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, xoá nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo

(SĐĐT) - Ngày 14/3, UBND huyện Sơn Động tổ chức phiên họp Thường kỳ tháng 3/2024 để đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội Quý I; phương hướng, nhiệm vụ Quý II năm 2024. Đồng chí Hoàng Văn Trọng, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện chủ trì phiên họp.

Dự phiên họp có các đồng chí: Chu Thị Toan, Phó chủ tịch HĐND huyện; Tống Thị Hương Giang, Phó chủ tịch UBND huyện;các đồng chí Uỷ viên UBND huyện và một số cơ quan, đơn vị.

Quang cảnh phiên họp.

Trong Quí I/2024, tình hình kinh tế- xã hội của huyện tiếp tục phát triển ổn định. Tổng giá trị sản xuất theo giá hiện hành ước đạt 3.248,1 tỷ đồng, tăng 8,5% so với cùng kỳ năm 2023. Trong đó, tổng giá trị sản suất nông, lâm nghiệp và thủy sản ước đạt 369,8 tỷ đồng, tăng 5,2%; Công nghiệp xây dựng ước đạt 2.309 tỷ đồng, tăng 8,8%; Dịch vụ ước đạt 568,8 tỷ đồng, tăng 9,2% so với cùng kỳ năm 2023.

Ước thực hiện thu ngân sách nhà nước quý 1 là 738,5 tỷ đồng, bằng 82,8% dự toán tỉnh giao và bằng 79% dự toán HĐND giao, tăng so với cùng kỳ năm trước là 17,7%.

Hoạt động quản lý nhà nước trên các lĩnh vực được chỉ đạo sát sao, quyết liệt; trong Quí I, huyện đã công bố quy hoạch xây dựng vùng huyện Sơn Động đến năm 2040, tỷ lệ:1/25.000; triển khai kế hoạch thực hiện công tác lập các đồ án quy hoạch trên địa bàn huyện năm 2024.

Công tác tuyên truyền, trang trí, khánh tiết, vệ sinh môi trường và các hoạt động phục vụ Tết Nguyên đán được triển khai tích cực, chu đáo. Chế độ, chính sách đối với người có công, các đối tượng bảo trợ xã hội được quan tâm thực hiện đầy đủ, kịp thời. Dịp Tết Nguyên đán, huyện đã tiếp nhận và trao tặng 5.993 suất quà Tết cho hộ nghèo và các đối tượng khác, đảm bảo người dân trên địa bàn được đón Tết Nguyên Đán vui tươi, lành mạnh, an toàn và tiết kiệm.

Nhiều sự kiện văn hóa, thể thao như: Chương trình nghệ thuật Chào Xuân mới và bắn pháo hoa Đêm giao thừa được tổ chức trang trọng, an toàn; Phối hợp tổ chức thành công Lễ hội Xuân Tây Yên Tử và Tuần Văn hóa Du lịch tỉnh Bắc Giang năm 2024 gắn với các hoạt động văn nghệ và tổ chức các môn thi đấu thể thao vui xuân và các Lễ hội truyền thống khác trên địa bàn huyện; phối hợp tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” năm 2024 cấp tỉnh tại Khu du lịch tâm linh -sinh thái Tây Yên Tử và chỉ đạo các xã, thị trấn tổ chức tốt Lễ phát động Tết trồng cây gắn với Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh đã trồng được 52.930 cây xanh các loại. Tổ chức thành công Lễ giao nhận quân năm 2024; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Thảo luận tại phiên họp, các đại biểu đã đóng góp nhiều ý kiến liên quan đến mục tiêu nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội quí II; đóng góp ý kiến vào Kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết số 41-NQ/TW ngày 10/10/2023 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ mới; Kế hoạch mở rộng mặt bằng xây dựng thao trường bắn cấp 2 của huyện; Đề án công nhận Thị trấn An Châu đạt tiêu chí đô thị loại V.

Phát biểu kết luận phiên họp, đồng chí Hoàng Văn Trọng, Chủ tịch UBND huyện đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của các phòng, ban, cơ quan, đơn vị trong thực hiện nhiệm vụ trong quí I năm 2024; đồng thời, đề nghị các đơn vị trong huyện tiếp tục hoàn thiện chương trình, kế hoạch để chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ trong thời gian tới, tập trung các nội dung liên quan đến chủ đề năm 2024; đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia năm 2024; triển khai hiệu quả kế hoạch thu hồi đất, giải phóng mặt bằng để thực hiện các dự án trên địa bàn huyện năm 2024; đẩy mạnh phát triển đô thị và chuyển đổi số.

Bên cạnh đó, tập trung cao công tác thu ngân sách nhà nước; xây dựng nông thôn mới, công tác xoá nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, cận nghèo và hộ gia đình có công. Tăng cường công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông.

Tin, ảnh: Vi Thuý- Quang Việt

Chủ nhật, 28/04/2024