Táo ngọt Giáo Liêm

(SĐĐT) - Từ mạnh dạn chuyển đổi sang trồng táo, nhiều năm qua, người dân xã Giáo Liêm, huyện Sơn Động (Bắc Giang) có nguồn thu ổn định từ loại cây trồng mới này.

Niềm vui được mùa táo của nông dân, thôn Rèm, xã Giáo Liêm.

Năm 2017, gia đình anh Vi Văn Chiến, thôn Rèm mạnh dạn chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang trồng 10 sào táo. Nhờ chịu khó học hỏi kinh nghiệm từ những người trồng táo ở huyện Lục Ngạn và nghiên cứu một số cách làm hay từ mạng Internet, anh Chiến từng bước tiếp cận được kỹ thuật, táo ngày càng cho năng suất cao. Đến nay, với trên 300 gốc táo, gia đình anh thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.

Chia sẻ về kỹ thuật trồng cây táo anh Chiến cho biết, quan trọng nhất là hằng năm phải cắt tỉa cành một lần để táo ra cành mới cho sản lượng cao hơn, quả to và mọng nước, vị ngọt. Bên cạnh đó, lá và quả dễ bị sâu bệnh, nếu không có biện pháp phòng trừ coi như thất thu. Để phòng trừ côn trùng hại quả, anh Chiến đã sử dụng thuốc sinh học và thuốc dẫn dụ ruồi, không ảnh hưởng đến sức khoẻ người tiêu dùng.

Nông dân xã Giáo Liêm thu hoạch táo.

“Riêng vụ táo vừa qua, trung bình mỗi ngày, gia đình tôi thu hoạch 1 tấn táo. Đầu ra ổn định, sản phẩm được các thương lái về tận vườn thu mua với giá 25 nghìn đồng/kg”, anh Chiến nói.

Với diện tích trên 50 ha đất trồng táo, chủ yếu là giống táo Xuân và táo Đài. Xã Giáo Liêm dần trở thành vùng đất trồng táo lớn của huyện Sơn Động. Ngoài sử dụng phân bón hữu cơ, người nông dân ở đây ngày càng ý thức hơn trong việc sản xuất táo sạch, hạn chế dùng thuốc bảo vệ thực vật hoá học. Vào chính vụ, mỗi ngày người dân trong xã thu hái khoảng 40 đến 50 tấn táo bán ra thị trường.

Thương lái về tận xã thu mua sản phẩm táo cho người dân.

Bí thư Đảng uỷ xã Giáo Liêm Vi Văn Bắc cho biết: Xã Giáo Liêm tỷ lệ hộ nghèo còn chiếm 31,9%, có tới 40% dân tộc Nùng, còn lại là dân tộc Cao Lan, Tày. Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã, nhiệm kỳ 2020-2025. Đảng uỷ đã ban hành Nghị quyết về phát triển kinh tế nông nghiệp, trong đó tập trung duy trì cây vải thiều và phát triển cây táo trở thành cây trồng chủ lực của xã.

Để xây dựng thành vùng chuyên canh trồng táo của huyện, tới đây, xã phối hợp với cơ quan chuyên mở các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, hướng dẫn người dân trồng táo theo tiêu chuẩn VietGAP; đẩy mạnh liên kết “4 nhà” (nhà nông- nhà khoa học- nhà nước và doanh nghiệp) nhằm tiêu thụ sản phẩm thuận lợi, cải thiện đời sống cho nông dân.

Xuân Thoả

Thứ tư, 08/05/2024