Tăng cường công tác quản lý doanh nghiệp có vốn nhà nước

Ngày 27/3/2018, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang có Công văn yêu cầu các sở, ngành, đơn vị và UBND các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh tăng cường công tác quản lý doanh nghiệp có vốn nhà nước theo kiến nghị của Đoàn giám sát, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh.
Kịp thời khắc phục những tồn tại trong công tác quản lý doanh nghiệp có vốn nhà nước
(Ảnh minh họa) BGP/Nguyễn Miền

Theo đó, để tăng cường công tác quản lý và chấn chỉnh, khắc phục những tồn tại trong công tác quản lý doanh nghiệp có vốn nhà nước, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Giám đốc các sở, thủ trưởng cơ quan thuộc UBND tỉnh; UBND các huyện, thành phố, căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ được giao, thực hiện kiểm điểm, làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân để xảy ra những tồn tại, hạn chế do Đoàn giám sát, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh chỉ ra. Trong đó, chú trọng kiểm điểm những tồn tại liên quan đến công tác tham mưu cổ phần hóa, quản lý vốn và tài sản nhà nước, quản lý người đại diện phần vốn nhà nước tại các doanh nghiệp. Có biện pháp phù hợp, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng tổ chức, cá nhân liên quan.

Sở Tài chính là đầu mối kiểm tra, giám sát công tác quản lý tài sản, vốn nhà nước tại các doanh nghiệp. Hàng năm, có trách nhiệm kiểm tra, thanh tra, giám sát hoạt động tài chính, quản lý tài sản và vốn nhà nước tại các doanh nghiệp có vốn nhà nước. Kịp thời xử lý theo thẩm quyền hoặc đề xuất xử lý các hành vi vi phạm theo quy định.

Chỉ đạo các doanh nghiệp thực hiện đúng tiến độ thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp theo Kế hoạch 3462/KH-UBND ngày 09/10/2017 của UBND tỉnh. Đẩy nhanh tiến độ chuyển đổi Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Mai Sơn và Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Lục Nam thành Công ty TNHH 2 thành viên; chuyển đổi Công ty phát triển hạ tầng khu công nghiệp thành công ty cổ phần; đồng thời, chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh nếu để tiến độ thoái vốn nhà nước, chuyển đổi doanh nghiệp chậm so với yêu cầu đề ra.

Hướng dẫn, kiểm tra việc trích lập các quỹ tiền lương, tiền thưởng, thù lao đối với ban kiểm soát theo quy định. Xem xét, đề xuất hỗ trợ một phần kinh phí từ ngân sách địa phương cho việc trích lập quỹ khen thưởng và quỹ phúc lợi tại các Công ty Khai thác công trình thủy lợi trên địa bàn theo quy định tại Thông tư số 178/2014 của Bộ Tài chính. Phối hợp với cơ quan liên quan tiến hành kiểm tra một số doanh nghiệp có vi phạm trong công tác quản lý tài sản và vốn nhà nước; báo cáo, đề xuất với UBND tỉnh biện pháp xử lý theo quy định.

Các doanh nghiệp có vốn nhà nước thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về quản lý vốn và tài sản nhà nước, báo cáo kịp thời tình hình tài chính, sản xuất kinh doanh về cơ quan đại diện chủ sở hữu qua Sở Tài chính theo quy định. Phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện các nghĩa vụ đối với nhà nước như: nộp thuế đầy đủ, kịp thời; thực hiện nghiêm việc trích và nộp ngân sách cổ tức trên phần vốn nhà nước; kê khai, đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định.

Xem chi tiết Văn bản tại đây./.