Tăng cường quản lý bảo vệ rừng và PCCCR trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn và Lễ hội Xuân năm 2024

Thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 03/01/2023 và Công điện số 441/CĐ-TTg ngày 25/5/2023 của Thủ tướng Chính phủ. Chủ tịch UBND huyện vừa có Công văn số 3837/UBND-KT ngày 18/12/2023 về tăng cường  các biện pháp cấp bách PCCCR và các văn bản chỉ đạo của cấp trên có liên quan về công tác BVR&PCCCR.

Tăng cường PCCCR dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn và Lễ hội Xuân năm 2024

Tăng cường trách nhiệm quản lý Nhà nước về BVR&PCCCR theo quy định của Luật Lâm nghiệp và các quy định pháp luật liên quan; nâng cao tinh  thần trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác quản lý BVR&PCCCR.  Nếu nơi nào để xảy ra cháy rừng, phá rừng mà không phát hiện, có biện pháp ngăn chặn, báo cáo kịp thời và không huy động lực lượng tại chỗ tham gia chữa cháy thì trách nhiệm trước hết thuộc về người đứng đầu địa phương đó (cả đồng chí Bí thư Đảng ủy và Chủ tịch UBND xã, thị trấn).

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về BVR&PCCCR, tăng cường thời lượng đưa tin, bài trên hệ thống truyền thanh của xã, thị trấn đến từng thôn, tổ dân phố để tuyên truyền sâu rộng nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị ở cơ sở, các tổ chức, cá nhân, cộng đồng dân cư thôn, tổ dân phố và nhân dân trong công tác BVR&PCCCR; khuyến khích động viên nhân dân tham gia đấu tranh, ngăn chặn và tố giác các hành vi vi phạm trong lĩnh vực lâm nghiệp; phát hiện, nêu gương điển hình trong phong trào toàn dân tham gia BVR&PCCCR nhằm tạo sự lan tỏa trong toàn xã hội.

Chỉ đạo các lực lượng: Kiểm lâm địa bàn, cán bộ PCCCR, Công an, Dân quân tự vệ xã, thị trấn thường xuyên phối hợp tuần tra, kiểm tra rừng, tập trung tại các khu rừng trọng điểm cháy, khu rừng tự nhiên, khu rừng giáp ranh; quyết liệt ngăn chặn, phát hiện và xử lý kịp thời ngay từ cơ sở các hành vi về đốt, phá rừng, khai thác, vận chuyển, chế biến, kinh doanh lâm sản trái pháp luật.

Đặc biệt, trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Giáp Thìn và Lễ hội Xuân năm 2024 phải nâng cao cảnh giác, chủ động phân công, bố trí đảm bảo lực lượng thường trực (24/24h), chuẩn bị đủ trang thiết bị, dụng cụ PCCCR để sẵn sàng xử lý kịp thời các tình huống cháy rừng, phá rừng xảy ra trên địa bàn; báo cáo ngay tình hình cháy rừng, phá rừng về cơ quan thường trực Ban Chỉ huy  PCCCR huyện (Hạt Kiểm lâm huyện) để nắm bắt tình hình, báo cáo và tham mưu Chủ tịch UBND huyện các biện pháp xử lý kịp thời theo quy định.

* Xem chi tiết công văn tại đây./.

Xuân Thoả

Thứ ba, 07/05/2024