Tăng cường công tác phòng chống đói, rét, dịch bệnh cho đàn vật nuôi

Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia, từ đêm 20/01/2024 trời chuyển rét, từ khoảng ngày 22/01/2924 có khả năng xảy ra rét đậm, rét hại; vùng núi cao có khả năng xảy ra băng giá, mưa tuyết có nguy cơ ảnh hưởng xấu đến sản xuất chăn nuôi.

Người dân xã An Bá chủ động nuôi nhốt, chăm sóc đàn bò trong mùa rét.

Để chủ động trong công tác phòng, chống đói rét và dịch bệnh cho vật nuôi, giảm thiểu thiệt hại đối với sản xuất chăn nuôi trên địa bàn huyện, Chủtịch UBND huyện yêu cầu:

UBND các xã, thị trấn thực hiện nghiêm túc Công điện số 1/CĐ-UBND ngày 09/01/2024 của UBND tỉnh về việc chủ động tập trung phòng, chống rét đậm, rét hại kéo dài; Quyết định số 458/QĐ-CN-MTCN ngày 08/12/2022 của Cục Chăn nuôi về hướng dẫn phòng, chống đói, rét cho vật nuôi.

Chỉ đạo các ngành chuyên môn, ban ngành, đoàn thể liên quan chủ động triển khai quyết liệt, đồng bộ có hiệu quả phương án phòng, chống đói rét, các Kế hoạch và văn bản chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh, đói, rét trên đàn vật nuôi của UBND tỉnh, UBND huyện và cơ quan chuyên môn đã ban hành. Thành lập ngay các tổ công tác đến các thôn, tổ dân phố kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bênh, đói, rét cho đàn vật nuôi bằng các nguồn lực và nguồn thức ăn sẵn có tại địa phương.

Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện theo dõi chặt chẽ tình hình thời tiết, chủ động tham mưu chỉ đạo, đôn đốc các địa phương triển khai công tác ứng phó theo thẩm quyền; tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên 24/24 giờ để kịp thời nắm bắt thông tin chỉ đạo và xử lý khi có tình huống xảy ra, thường xuyên tổng hợp tình hình mưa, lũ, rét dậm, rét hại và các thiệt hại báo cáo về Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện.

Thành lập các tổ kiểm tra trực tiếp xuống cơ sở kiểm tra, đôn đốc và hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng, chống đói rét và dịch bệnh cho đàn vật nuôi tại các xã, thị trấn. Quản lý, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên địa bàn huyện.

Phối hợp với Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp, UBND các xã, thị trấn kiểm tra công tác tiêm phòng, phòng, chống đói rét cho đàn vật nuôi trên toàn huyện.

Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp tăng cường công tác tập huấn, tuyên truyền, hướng dẫn việc thực hiện các biện pháp phòng, chống đói rét cho đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn. Xây dựng các mô hình trình diễn có hiệu quả về công tác chủ động nguồn thức ăn cho gia súc, gia cầm.

Cử cán bộ chuyên môn tham gia các Đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch, bệnh, đói, rét theo yêu cầu của cơ quan chuyên môn. Giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên địa bàn toàn huyện đảm bảo phát hiện sớm, báo cáo, xử lý kịp thời; tăng cường công tác tham mưu cho UBND huyện thực hiện tốt phương án phòng, chống dịch bệnh, đói, rét cho đàn vật nuôi.

Khuyến cáo các biện pháp thực hiện chăn nuôi an toàn; hướng dẫn các hộ chăn nuôi thực hiên tốt các biện pháp phòng, chống đói rét tại chỗ cho vật nuôi: tăng cường chăm sóc, nuôi dưỡng, dự trữ nguồn thức ăn, che chắn, sưởi ấm.

Xem chi tiết công văn tại đây

Xuân Thoả

Thứ tư, 08/05/2024