Tăng cường các giải pháp kiềm chế tai nạn giao thông liên quan đến mô tô, xe máy, xe đạp điện

Để kiềm chế tai nạn giao thông (TNGT) trên địa bàn tỉnh trong những tháng cuối năm, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang vừa có văn bản yêu cầu Công an tỉnh; các cơ quan thành viên Ban ATGT tỉnh; UBND các huyện, thành phố tăng cường các giải pháp kiềm chế TNGT liên quan đến mô tô, xe máy, xe đạp điện và vi phạm về nồng độ cồn.
Xử lý nghiêm vi phạm liên quan đến người đi mô tô, xe máy, xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông.
Ảnh: BGP/Bình Minh

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thành phố chỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông, cảnh sát trật tự và các lực lượng cảnh sát khác tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các vi phạm về trật tự an toàn giao thông (TTATGT) tại các tuyến đường trên địa bàn, nhất là những tuyến có mật độ phương tiện lớn, nguy cơ mất ATGT cao; tập trung xử lý nghiêm vi phạm liên quan đến người đi mô tô, xe máy, xe đạp điện, vi phạm về nồng độ cồn, không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông.

Ban ATGT các cấp phối hợp với các tổ chức đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, cảnh báo người dân về nguy cơ, hậu quả của TNGT, tập trung tuyên truyền về quy định nồng độ cồn khi lái xe, đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn tham gia giao thông bằng mô tô, xe máy, xe đạp điện; đồng thời yêu cầu cán bộ, công chức, đoàn viên, hội viên các cấp gương mẫu chấp hành quy định “đã uống rượu bia, không lái xe”. Rà soát hệ thống hạ tầng, tăng cường tổ chức giao thông, đảm bảo điều kiện ATGT trên các tuyến đường quản lý.

Công an tỉnh chỉ đạo lực lượng Công an các cấp xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện đợt cao điểm về xử lý vi phạm về nồng độ cồn, không đội mũ bảo hiểm khi điều khiển mô tô, xe máy, xe đạp điện; tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý kiên quyết vi phạm trên các trục giao thông chính của tỉnh như QLl, QL31, QL37, QL17, ĐT293, ĐT295B, ĐT295,...; ngăn chặn tình trạng mô tô, xe máy đi vào đường cao tốc. Đồng thời, tăng cường chỉ đạo công an các địa phương tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm trên hệ thống đường đô thị, đường giao thông nông thôn.

Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các trường học đẩy mạnh tuyên truyền cho học sinh, sinh viên các quy định về ATGT, đặc biệt là quy định về đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi tham gia giao thông bằng mô tô, xe máy, xe đạp điện, quy định về “đã uống rượu bia, không lái xe”; phối hợp với lực lượng chức năng, các nhà trường, hội phụ huynh tăng cường kiểm soát, xử lý tình trạng học sinh điều khiển mô tô, xe máy, xe đạp điện vi phạm quy định về TTATGT; gắn việc chấp hành các quy định pháp luật về TTATGT của học sinh, sinh viên, cán bộ, giáo viên các nhà trường với kết quả bình xét thi đua; chỉ đạo các nhà trường có biện pháp xử lý, xếp loại hạnh kiểm của học sinh, sinh viên trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về TTATGT.

Đoàn Thanh niên tăng cường triển khai các hoạt động tuyên truyền về công tác đảm TTATGT. Ảnh: BGP/Bình Minh

Tỉnh Đoàn Thanh niên chỉ đạo các tổ chức Đoàn cơ sở, các đoàn viên chấp hành nghiêm túc các quy định của pháp luật về TTATGT; tăng cường triển khai các hoạt động tuyên truyền về công tác đảm TTATGT; đẩy mạnh việc cử Thanh niên tình nguyện tham gia phối hợp với lực lượng chức năng, chính quyền các địa phương thực hiện đảm bảo TTATGT, hướng dẫn, điều tiết giao thông tại các khu vực phức tạp, nhạy cảm.

Các cơ quan thành viên Ban ATGT tỉnh, các cơ quan truyền thông trên địa bàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân chấp hành quy định đã uống rượu, bia không lái xe, đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi ngồi trên mô tô, xe máy, xe đạp điện; yêu cầu cán bộ, công chức, đoàn viên, hội viên và gia đình gương mẫu chấp hành./.

Tổng số trong năm: 1,002,196