Sơn Động: Xét nghiệm sàng lọc bệnh tan máu bẩm sinh cho hơn 2,5 nghìn học sinh THPT

(SĐĐT) - Ngày 2/4, Bệnh viện Sản - Nhi Bắc Giang lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc miễn phí bệnh tan máu bẩm sinh cho học sinh các Trường THPT Sơn Động số 1, 2, 3, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Giáo dục Thường xuyên huyện Sơn Động.

Học sinh Trường THPT Sơn Động số 1 được lấy máu xét nghiệm miễn phí sàng lọc bệnh tan máu bẩm sinh.

Trong thời gian 1 ngày Bệnh viện Sản - Nhi Bắc Giang lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc miễn phí cho hơn 2.500 học sinh từ 16- 18 tuổi thuộc các trường THPT, Dân tộc nội trú, Trung tâm GDNN- GDTX huyện.

Đây là một trong những nội dung triển khai nhiệm vụ khoa học cấp tỉnh “Thực trạng thiếu máu do thiếu sắt và bệnh Thalassemia ở trẻ từ 12 - 18 tuổi tại huyện Sơn Động và đề xuất một số giải pháp phòng ngừa giai đoạn 2023 - 2030” do Bệnh viện Sản - Nhi Bắc Giang thực hiện.

Việc lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc, nghiên cứu ở lứa tuổi học sinh THPT góp phần phát hiện sớm người mang gen bệnh, từ đó bác sĩ sẽ tư vấn cho người dân cách phòng bệnh. Với những trường hợp mang gen bệnh cần xét nghiệm tiền hôn nhân để tránh kết hôn với người cùng mang gen bệnh hoặc xét nghiệm chẩn đoán trước sinh để tránh sinh ra trẻ mắc bệnh tan máu bẩm sinh.

Trần Khuya

Thứ tư, 01/05/2024