Asset Publisher Asset Publisher

Sơn Động: Triển khai phương án phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2021

查看数次:

(SĐĐT) - Ngày 10/6, UBND huyện Sơn Động tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn năm 2020, triển khai phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT- TKCN) năm 2021. Đồng chí Hoàng Văn Trọng, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ huy PCTT và TKCN huyện chủ trì hội nghị.

Cùng dự có đồng chí Lê Đức Thắng, Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện, các đồng chí là thành viên Ban chỉ huy PCTT-TKCN huyện và Ban chỉ huy PCTT-TKCN các xã, thị trấn tại 17 điểm cầu.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh Quang Việt.

Theo báo cáo của Ban chỉ huy PCTT-TKCN huyện, năm 2020 toàn huyện không có thiệt hại về người, mưa lũ làm 10 ha lúa, 4 ha hoa màu bị ngập, vùi lấp; một số hạng mục nhà ở, công trình thuỷ lợi bị hư hỏng, thiệt hại khoảng 500 triệu đồng.

Các địa phương phối hợp các lực lượng tiến hành giúp dân sơ tán tài sản và người dân đến nơi an toàn, các sự cố sạt lở giao thông, thủy lợi đều được khắc phục, xử lý sớm.

Theo dự báo năm 2021, huyện Sơn Động sẽ chịu ảnh hưởng từ 1-2 cơn bão, áp thấp nhiệt đới và ảnh hưởng gián tiếp khoảng 9-11 đợt mưa lớn. Là huyện vùng cao có địa hình đồi núi, độ dốc lớn, nhiều sông suối.

Nhận định trước tình huống Ban chỉ huy PCTT - TKCN huyện xác định khi có bão đổ bộ vào địa bàn huyện, sẽ có 17/17 xã, thị trấn có thể bị ảnh hưởng do bão, lũ, xác định 4 khu vực dễ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, 5 khu vực dễ bị ảnh hưởng do gió lốc xoáy và 5 đoạn đường hay sạt lở giao thông và nhiều tuyến đường giao thông có hệ thống ngầm tràn qua sông suối sẽ bị ảnh hưởng khi nước dâng cao, các phương tiện không qua lại được.

Để chủ động phòng chống thiên tai, hiện nay huyện đã tổ chức kiện toàn Ban chỉ huy PCTT- TKCN, xây dựng các phương án cụ thể, chi tiết với từng tình huống có thể xảy ra; sẵn sàng các lực lượng hiệp đồng, lực lượng xung kích PCTT - TKCN tham gia cứu hộ, cứu nạn, thành lập tổ công tác khắc phục hậu quả sau thiên tai và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên.

Kết luận hội nghị, đồng chí Hoàng Văn Trọng, Chủ tịch UBND, Trưởng Ban chỉ huy PCTT-TKCN huyện đề nghị các thành viên Ban chỉ huy PCTT - TKCN huyện, các xã, thị trấn bám sát nhiệm vụ cụ thể được phân công, xác định rõ các khu vực trọng điểm có nguy cơ xảy ra thiên tai, vị trí xung yếu tại các địa phương trong mùa mưa lũ để có phương án cụ thể chi tiết theo phương châm “4 tại chỗ”, chủ động, sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện, báo động, cảnh báo, phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn. Rà soát hệ thống hồ đập, các điểm đồi núi cao có nguy cơ sạt lở đất chủ động lên kế hoạch di dời, không để thiệt hại tài sản, tính mạng người dân.

Nhiệm vụ trước mắt, Chủ tịch UBND huyện yêu cần các ngành, địa phương tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, hướng dẫn, cảnh báo nâng cao nhận thức của người dân đối với phòng chống thiên tai đi đôi với phòng chống dịch bệnh Covid- 19.

Trần Chung

Total visited in year: 998,721