Sơn Động triển khai dự án trồng cây dược liệu

(SĐĐT) - Sáng 19/3, UBND huyện Sơn Động (Bắc Giang) triển khai hội nghị trồng cây dược liệu quý trên địa bàn huyện. Đồng chí Tống Thị Hương Giang, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

Sơn Động là huyện vùng cao có đất đai màu mỡ, khí hậu mát mẻ trong lành, điều này thích hợp để trồng các loại cây dược liệu. Trong những năm qua, nhiều chương trình, dự án hỗ trợ người dân trồng cây dược liệu như: Ba kích, sâm nam, nấm lim xanh, ngải nhật…giúp người dân tạo sinh kế, tăng thu nhập. Tuy nhiên cây dược liệu được trồng vẫn còn manh mún theo nhóm hộ chưa thật sự bền vững.

Quang cảnh hội nghị.

Huyện đã ban hành kế hoạch triển khai “Đầu tư, hỗ trợ phát triển vùng trồng dược liệu quý” thuộc Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 – 2030, giai đoạn I (từ 2021-2025).

Theo đó, huyện sẽ chia thành vùng trồng dược liệu quí tập trung ở 9 xã: Hữu Sản, An Lạc, Vân Sơn, An Bá, Tuấn Đạo, Long Sơn, Dương Hưu, Thanh Luận và thị trấn Tây Yên Tử với diện tích tối thiểu 210 ha. Trong quá trình triển khai, nhà nước sẽ hỗ trợ 2 tỷ đồng/chuỗi.

Tại buổi làm việc đại diện Công ty Cổ phần Dược liệu OPC Bắc Giang cho biết, qua tìm hiểu nghiên cứu, địa bàn huyện Sơn Động rất phù hợp phát triển vùng trồng cây dược liệu lớn của tỉnh. Hiện nay, đơn vị đang triển khai trồng các loại cây dược liệu như: Kim tiền thảo, ích mẫu, vỏ lúc nác, ngải cứu, nhân trần, lạc tiên và một số cây dược liệu khác ở một số tỉnh phía Bắc... Trong quá trình liên kết trồng, Công ty hỗ trợ người dân kỹ thuật nuôi trồng, hướng dẫn thu hoạch, chế biến đóng gói, bảo quản, đào tạo GACP, kiểm tra, giám sát, bao tiêu sản phẩm. Theo ông Hoàng Văn Toản, Giám đốc Công ty Cổ phần Dược liệu OPC Bắc Giang 1 ha  trồng cây dược liệu (cây kim tiền thảo) sau hơn 3 tháng cho thu nhập khoảng 300 triệu đồng.

Tại hội nghị, các địa biểu cho rằng, huyện nên quy hoạch từng vùng, tập trung trồng một hoặc 2 cây dược liệu ngắn ngày để đánh giá hiệu quả bước đầu trước khi mở rộng quy mô. Trong quá trình triển khai dự án, cần hỗ trợ nông dân liên kết với các nhà khoa học áp dụng kỹ thuật canh tác tiên tiến và đầu tư nhà xưởng, thiết bị bảo quản nguyên liệu.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Tống Thị Hương Giang yêu cầu Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, Phòng Dân tộc huyện chủ trì tham mưu với UBND huyện để triển khai mô hình, trước mắt tập trung triển khai 3 cây đã có định mức kinh tế kỹ thuật là cây kim tiền thảo, cây hà thủ ô và cây ích mẫu.

Trên cơ sở định hướng 3 cây, các xã lựa chọn để tập trung thực hiện, chậm nhất đến ngày 26/3, các địa phương hoàn thành danh sách số hộ dân, hợp tác xã đăng ký tham gia diện tích trồng. Lưu ý các địa phương lựa chọn vùng trồng đảm bảo các điều kiện về sản xuất, nước tưới.

Trong quá trình đầu tư xây dựng liên kết theo chuỗi giá trị dược liệu gắn với nuôi trồng, sản xuất với tiêu thụ sản phẩm, đồng chí đề nghị Công ty Cổ phần Dược liệu OPC Bắc Giang có văn bản cam kết đồng hành cùng huyện từ quy trình sản xuất đến thu hoạch, thu mua, giá sản phẩm đối với từng loại cây dược liệu.

Xuân Thoả

Chủ nhật, 28/04/2024