Sơn Động: Triển khai công tác cải cách hành chính, chuyển đổi số và Đề án 06 của Chính phủ năm 2024

(SĐĐT) - Ngày 25/1, UBND huyện Sơn Động tổ chức Hội nghị tổng kết công tác cải cách hành chính, chuyển đổi số năm 2023, sơ kết 2 năm thực hiện Đề án 06, triển khai nhiệm vụ năm 2024. Đồng chí Tống Thị Hương Giang, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

Năm 2023, công tác cải cách hành chính, chuyển đổi số, thực hiện Đề án 06 của huyện đạt được nhiều kết quả tích cực. Chỉ số cải cách hành chính đứng thứ 7/10 huyện, thành phố; chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước dẫn đầu 10 huyện, thành phố.

Đồng chí Tống Thị Hương Giang tặng Giấy khen cho các cá nhân có thành tích trong thực hiện Đề án 06 của Chính phủ.

100% công dân được cấp CCCD, mở tài khoản Định danh điện tử. Dịch vụ công trực tuyến được các cơ quan, đơn vị, địa phương quan tâm, đẩy mạnh, nhất là dịch vụ công trực tuyến đạt 84,9%; tỉ lệ hồ sơ tiếp nhận trực tuyến đạt 83,6%; tỉ lệ số hoá hồ sơ đạt 86,5%, tỉ lệ thanh toán trực tuyến đạt 48,5%.

Cùng với đó, các địa phương có nhiều giải pháp, sáng kiến mới thực hiện hiệu quả công tác CCHC gắn với thực hiện chuyên môn như: “5 Thủ tục hành chính không chờ”, “Thư chúc mừng, Thư chia buồn”, “Ngày thứ Tư không viết”, “Trao giấy chứng nhận kết hôn cho cặp đôi kết hôn tại hộ gia đình”.

Tuy nhiên trong năm qua công tác CCHC, chuyển đổi số, triển khai Đề án 06 của Chính phủ còn mốt số tồn tại, hạn chế như: Chỉ số chuyển đổi số của huyện đứng thứ 10/10 huyện, thành phố; tỉ lệ hồ sơ thủ tục hành chính thực hiện tiếp nhận, trả kết quả thông qua dịch vụ Bưu chính công ích chưa đạt 20%; nhiều tiêu chí CCHC bị đánh giá thấp.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận về những khó khăn, hạn chế trong công tác chuyển đổi số, CCHC cũng như thực hiện Đề án 06 của Chính phủ; làm rõ nguyên nhân, giải pháp khắc phục một số tiêu chí CCHC đạt thấp.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND huyện Tống Thị Hương Giang đề nghị các cơ quan, đơn vị cần xác định nhiệm vụ chuyển đổi số, CCHC, Đề án 06 của Chính phủ là nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2024. Vì vậy các cơ quan, đơn vị, địa phương phát huy tinh thần chủ động trong tham mưu đề xuất các sáng kiến, giải pháp chuyển đổi số; yêu cầu xử lý, khắc phục triệt để các nguyên nhân ảnh hưởng đến các tiêu chí đánh giá, điểm chỉ số chung của huyện trong lĩnh vực cải cách TTHC và lĩnh vực xây dựng chính quyền điện tử, chính quyền số.

Các ban, ngành, UBND các xã, thị trấn tiếp tục bám sát các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tham mưu triển khai, thực hiện Đề án 06 đảm bảo hiệu quả, đúng tiến độ.

Trung tá Đàm Hữu Tình, Phó Trưởng Công an huyện trao Giấy khen cho các cá nhân có thành tích chuyển đổi số.

Tại hội nghị, 8 tập thể, cá nhân, hộ gia đình được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” giai đoạn 2021-2025. 74 tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác triển khai chuyển đổi số, công tác cải cách hành chính, Đề án số 06 của Chính Phủ được Chủ tịch UBND huyện tặng Giấy khen.

Tin, ảnh: Vi Thuý- Xuân Thoả

Chủ nhật, 28/04/2024