Sơn Động: Trao chứng nhận 5 mô hình điểm "Bếp ăn tập thể, nhà hàng ăn uống" an toàn thực phẩm

(SĐĐT) - Nhằm nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm và hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm xẩy ra. Sáng 16/1, Phòng Y tế huyện Sơn Động (Bắc Giang) trao giấy chứng nhận 5 mô hình điểm "Bếp ăn tập thể", "Nhà hàng ăn uống" an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện.

Theo đó, 3 bếp ăn tập thể được công nhận là các trường: Mầm non An Lạc, Giáo Liêm, Đại Sơn và 2 nhà hàng ăn uống: Nhà hàng Bên Hồ của Công ty Cổ phần dịch vụ Tây Yên Tử; nhà hàng Thuận Phát (cùng ở thị trấn Tây Yên Tử).

Đồng chí Nguyễn Kim Cương, Trưởng Phòng Y tế huyện trao giấy chứng nhận mô hình ATTP cho  Nhà hàng Bên Hồ của Công ty Cổ phần dịch vụ Tây Yên Tử.

Theo quy định, bếp ăn tập thể, nhà hàng ăn uống được công nhận an toàn thực phẩm sẽ được cơ quan chức năng của huyện kiểm thực 3 bước và sổ lưu mẫu thức ăn chín, thực phẩm sống. Trong đó, cơ sở vật chất phải đủ điều kiện về không gian thoáng mát, vệ sinh sạch sẽ, có biện pháp ngăn ngừa côn trùng và động vật gây hại; bếp ăn bố trí bảo đảm không nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến. Có dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải, chất thải bảo đảm vệ sinh, thu dọn, xử lý trong ngày. Thực phẩm phải rõ nguồn gốc xuất sứ và có hợp đồng, hoá đơn mua bán, người chế biến thực phẩm được khám sức khoẻ định kỳ và được cấp giấy xác nhận đủ sức khoẻ theo quy định…

Như vậy đến nay, huyện Sơn Động có 6 bếp ăn tập thể, 4 nhà hàng ăn uống, 1 công ty đạt tiêu chí mô hình “Nhà hàng ăn uống”, “Bếp ăn tập thể” được công nhận an toàn thực phẩm.

Theo ông Nguyễn Kim Cương, Trưởng Phòng Y tế huyện cho biết, các mô hình “Nhà hàng ăn uống”, “Bếp ăn tập thể”, “Cơ sở chế biến suất ăn” được cộng nhận an toàn thực phẩm trong vòng 3 năm sẽ được kiểm tra, đánh giá lại. Tuy nhiên, trong quá trình kiểm tra hàng năm nếu các cơ sở được công nhận mà vi phạm các tiêu chí thì Phòng Y tế tham mưu UBND huyện thu hồi giấy chứng nhận, xử phạt theo quy định của pháp luật.

Theo kế hoạch năm 2024, Phòng Y tế huyện tiếp tục tăng cường triển khai các hoạt động tuyên truyền pháp luật, kiến thức và thực hành về ATTP, tăng cường kiểm tra, giám sát, phòng chống ngộ độc thực phẩm, hướng dẫn các cá nhân, đơn vị, công ty tiếp tục xây dựng mô hình “Nhà hàng ăn uống”, “Bếp ăn tập thể” trên địa bàn.

Tin, ảnh: Xuân Thoả

Thứ bảy, 04/05/2024