Sơn Động: Tiếp nhận hơn 2,3 tỷ đồng và 1.800 ngày công hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát

(SĐĐT) - Sáng 11/3, Huyện uỷ, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ huyện Sơn Động (Bắc Giang) tổ chức Lễ phát động ủng hộ kinh phí hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, cận nghèo và hộ gia đình người có công năm 2024.

Dự lễ phát động có các đồng chí: Ngụy Văn Tuyên, Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ, Trưởng Ban chỉ đạo 499; Đỗ Văn Cầm, Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện; Hoàng Văn Trọng, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện. Cùng dự có các đồng chí Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Thường trực HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ huyện; đại diện các cơ quan, ban ngành, các doanh nghiệp.

Đồng chí Nguỵ Văn Tuyên, Bí thư Huyện uỷ phát biểu tại lễ phát động.

Theo báo cáo của Uỷ ban MTTQ huyện Sơn Động, trong giai đoạn 2021-2023, huyện đã hỗ trợ xây mới, sửa chữa 532 căn nhà “Đại đoàn kết” cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với tổng kinh phí trên 19 tỷ đồng.

Theo thống kê, đến ngày 10/3, toàn huyện còn 660 nhà tạm, nhà dột nát cần được hỗ trợ sửa chữa, xây mới. Trong đó xây mới 568 nhà; sửa chữa 92 nhà. Tuy nhiên, qua rà soát chỉ có 273 nhà đủ điều kiện hỗ trợ, dự kiến kinh phí khoảng 15 tỷ đồng.

Để thực hoàn thành mục tiêu xoá nhà tạm trong năm 2024, huyện Sơn Động đã thành lập Ban Chỉ đạo, triển khai Kế hoạch vận động tới các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, chiến sĩ lực lượng vũ trang và tầng lớp nhân dân trong và ngoài huyện với chủ đề “Triệu tấm lòng yêu thương xây nhà Đại đoàn kết”, “Chung tay vì người nghèo, Không bỏ ai lại phí sau”.

Đồng chí Tống Thị Hương Giang, Phó Chủ tịch UBND huyện tiếp nhận biểu trưng 390 triệu đồng ngành giáo dục và đào tạo huyện ủng hộ xoá nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo.

Trong đó, cấp tỉnh hỗ trợ 50% kinh phí xoá nhà tạm, cấp huyện hỗ trợ 40% và cấp xã tự chủ động 10%. Kinh phí hỗ trợ xoá nhà tạm cho hộ nghèo, cận nghèo, hộ gia đình người có công từ nguồn xã hội hóa do MTTQ các cấp chủ trì, phối hợp với tổ chức thành viên vận động.

Huyện cũng đề ra mục tiêu, lộ trình cụ thể như: Đến hết tháng 4 hoàn thành cấp kinh phí đợt 1 cho các địa phương hỗ trợ hộ nghèo. Đến hết quý 3, khởi công xong các nhà được hỗ trợ; đến tháng 11/2024 hoàn thành nghiệm thu, bàn giao nhà ở cho hộ nghèo, cận nghèo.

Công ty 45 ủng hộ huyện Sơn Động 300 triệu đồng xoá nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo

Phát biểu tại lễ phát động, đồng chí Nguỵ Văn Tuyên nhấn mạnh, đây là chương trình có ý nghĩa thể hiện truyền thống tốt đẹp “uống nước nhớ nguồn” và tinh thần đoàn kết “tương thân, tương ái” của dân tộc Việt Nam, khơi dậy sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội chăm lo cho người nghèo, hộ gia đình chính sách, người có công.

Đồng chí đề nghị cấp uỷ, chính quyền các địa phương đặt quyết tâm chính trị cao nhất, triển khai đồng bộ các giải pháp, tạo sự đồng thuận và huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và nhân cùng chung tay ủng hộ kinh phí, ngày công, nguyên vật liệu, đồ dùng, vật dụng sinh hoạt để thực hiện thành công chương trình.

Đồng chí lưu ý: Việc tiếp nhận, quản lý, sử dụng kinh phí, nguyên vật liệu xây dựng, vật dụng sinh hoạt... phải được công khai, minh bạch và hiệu quả; nghiệm thu công trình, thanh quyết toán kinh phí hỗ trợ bảo đảm chặt chẽ, đúng quy định, không để phát sinh đơn thư.

Các đại biểu ủng hộ xoá nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, cận nghèo

Tại lễ phát động, lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQ huyện đã tiếp nhận hơn 2,3 tỷ đồng do các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, lực lượng vũ trang, các hợp tác xã, hộ sản xuất kinh doanh đăng ký ủng hộ xoá nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo; ngoài ra các đơn vị đăng ký ủng hộ hơn 1.800 ngày công.

Một số đơn vị ủng hộ lớn như: Công ty 45 ủng hộ 300 triệu đồng; ngành giáo dục và đào tạo 390 triệu đồng; Ban Chỉ huy Quân sự huyện 115 triệu đồng; khối các xã, thị trấn 585 triệu đồng; Công ty cổ phần Dịch vụ Tây Yên Tử 50 triệu đồng; Công ty Nhiệt điện 50 triệu đồng...

Dự lễ phát động, nhiều đại biểu đã tham gia ủng hộ xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo với tổng số tiền hơn 30 triệu đồng.

Tin, ảnh: Xuân Thoả- Hương Diễm

Chủ nhật, 28/04/2024