Asset Publisher Asset Publisher

Sơn Động: Thành lập chi, tổ Hội Nông dân nghề nghiệp

查看数次:

(SĐĐT) Ngày 2/10, Hội Nông dân huyện Sơn Động phối hợp Hội Nông dân tỉnh Bắc Giang tổ chức Hội nghị ra mắt Chi hội nông dân nghề nghiệp "Trồng và chăm sóc cây có múi" xã An Lạc và Tổ hội nông dân nghề nghiệp “Trồng nấm lim” thôn Gốc Gạo xã Cẩm Đàn. Đây là chi, tổ hội nghề nghiệp đầu tiên của huyện Sơn Động được thành lập theo Nghị quyết 04 ngày 5/8/2019 của Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam.

Chi hội nông dân nghề nghiệp "Trồng và chăm sóc cây có múi" xã An Lạc.

Chi hội nông dân nghề nghiệp "Trồng và chăm sóc cây có múi" xã An Lạc gồm 35 thành viên. Tổ hội nông dân nghề nghiệp “Trồng nấm lim xanh” thôn Gốc Gạo (Cẩm Đàn) gốm 7 thành viên. Chi, tổ hội hoạt động theo nguyên tắc tự nguyện, tự quản có quy chế hoạt động riêng, tổ chức xây dựng chi, tổ hội theo điều lệ Hội Nông dân Việt Nam. Có sự phân công nhiệm vụ của tổ trưởng, có trách nhiệm quyền và nghĩa vụ của các thành viên theo quy định.

Chi, tổ hội nghề nghiệp được thành lập với mục đích thu hút các hội viên nông dân trên cùng một lĩnh vực kinh doanh, sản xuất, giúp nhau học tập, trao đổi kinh nghiệm trồng, chăm sóc các loại cây ăn quả, cây dược liệu; trao đổi thông tin về thị trường; ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trồng, chăm sóc theo quy trình sản xuất an toàn, theo tiêu chuẩn VietGAP. Qua đó, đẩy mạnh việc liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, hướng tới xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu tập thể.

Mô hình trồng bưởi Tiến Vua của gia đình chị Vi Thị Thông, thôn Rõng (xã An Lạc) mỗi năm cho thu nhập 300-500 triệu đồng.

Đồng thời, hỗ trợ, giúp đỡ hội viên nông dân nghèo phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, góp phần thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua “Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”, xây dựng nông thôn mới.

Mô hình trồng nấm lim xanh của gia đình ông Bế Văn Sáu, thôn Gốc Gạo (xã Cẩm Đàn) trồng dưới tán rừng lim tự nhiên.

Được biết, hiện nay, xã An Lạc có tổng diện tích 117 ha cây ăn quả, trong đó cây có múi 25 ha, chủ yếu là bưởi diễn, bưởi tiến vua, cam, chanh. Xã Cẩm Đàn có khoảng 2 ha trồng nấm lim xanh, mỗi năm thu hoạch gần 5 tạ nấm lim khô, với giá dao động từ 600- 1.200 nghìn đồng/kg tuỳ loại. Hiện các thành viên đang chuyển bị 7 nghìn đến 1 vạn bịch nấm trồng dưới tán rừng lim tự nhiên.

Xuân Thoả

Total visited in year: 1,000,106