Asset Publisher Asset Publisher

Sơn Động sẵn sàng diễn tập khu vực phòng thủ năm 2022

Views:

(SĐĐT) - Xác định diễn tập khu vực phòng thủ năm 2022 là cuộc diễn tập có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, thời gian qua huyện Sơn Động (Bắc Giang) đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc thực hiện với các giải pháp thiết thực, đồng bộ để đạt kết quả cao nhất.

Diễn tập khu vực phòng thủ huyện Sơn Động năm 2022 với chủ đề “Chuyển lực lượng vũ trang vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu, chuyển địa phương vào trạng thái khẩn cấp về quốc phòng, làm công tác tổ chức chuẩn bị và thực hành tác chiến phòng thủ”. Đây là cuộc diễn tập diễn ra trên quy mô lớn, phạm vi rộng với nhiều lực lượng và thành phần tham gia ở các khối: Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể ở cấp huyện và xã, thị trấn.

Quang cảnh buổi diễn tập khu vực phòng thủ.

Để bảo đảm vận hành cuộc diễn tập đạt kết quả đúng mục đích, yêu cầu theo  Chỉ thị số 01/CT-UBND ngày 04/3/2022 của UBND tỉnh Bắc Giang về việc diễn tập phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và diễn tập khu vực phòng thủ năm 2022. Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Sơn Động đặc biệt chú trọng ngay trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy, chính quyền trong huyện, tập trung xây dựng kế hoạch thực hiện, chuẩn bị tốt các điều kiện chuẩn bị cho cuộc diễn tập. Trên cơ sở đó, huyện đã ban hành hệ thống các văn bản chỉ đạo, điều hành và triền khai công tác tổ chức, kiện toàn lực lượng, phương tiện, đảm bảo cho công tác diễn tập KVPT huyện với mục tiêu quyết tâm phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Nội dung cuộc diễn tập được tổ chức theo 3 giai đoạn: Giai đoạn 1 chuyển lực lượng vũ trang huyện vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu; chuyển địa phương vào trạng thái khẩn cấp về quốc phòng; giai đoạn 2 tổ chức chuẩn bị tác chiến phòng thủ; giai đoạn 3 thực hành tác chiến phòng thủ.

Xác định rõ tầm quan trọng của cuộc diễn tập khu vực phòng thủ huyện nên ngay sau khi Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Bộ CHQS tỉnh ban hành chỉ thị về việc tổ chức diễn tập khu vực phòng thủ huyện năm 2022, Ban CHQS huyện đã tham mưu với Huyện ủy thành lập Ban Chỉ đạo, Khung tập; tổ chức hội nghị giao nhiệm vụ cho các thành viên tham gia diễn tập; tham mưu UBND huyện ban hành kế hoạch diễn tập khu vực phòng thủ huyện, thành lập ban tổ chức và các tiểu ban giúp việc, kiện toàn Ban chỉ đạo, tổ chức hội nghị khung diễn tập. Với tinh thần quyết tâm cao, tất cả các cơ quan, đơn vị tham gia diễn tập khu vực phòng thủ huyện Sơn Động năm 2022 đều đang chạy đua với thời gian, thực hiện cùng một lúc nhiều nhiệm vụ như tích cực luyện tập, nâng cao trình độ, kỹ năng tổ chức chỉ huy, hiệp đồng, khả năng cơ động, sẵn sàng chiến đấu, tiếp tục bổ sung, hoàn thiện hệ thống văn kiện; chuẩn bị đầy đủ hệ thống mô hình, học cụ, vật chất phục vụ cho huấn luyện lực lượng diễn tập thực binh.

Bên cạnh đó, công tác dân vận tại các địa bàn diễn ra hoạt động diễn tập được Ban chỉ đạo huyện tập trung chỉ đạo thực hiện và mang lại hiệu quả thiết thực. Nhân dân ở các xã, thị trấn tham gia diễn tập đã nêu cao tinh thần cách mạng, tạo điều kiện tốt nhất cho lực lượng vũ trang địa phương cũng như các đơn vị hoàn thành nội dung, chương trình huấn luyện, đáp ứng yêu cầu mà cuộc diễn tập khu vực phòng thủ đặt ra. Đặc biệt nhiều gia đình đã tình nguyện thu hoạch sớm hoa màu, tích cực giải phóng mặt bằng, bàn giao đất, diện tích rừng; các tổ chức hội đoàn thể tích cực tuyên truyền vận động, nhân dân, hội viên ủng hộ, đóng góp lương thực thực phẩm phục vụ nhiệm vụ diễn tập của huyện.

Thượng tá Hoàng Văn Ngân, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự huyện cho biết: “Hiện nay, Ban CHQS huyện đang tập trung 100% quân số, làm việc với tinh thần trách nhiệm cao nhất, huy động dân quân tự vệ các xã tham gia xây dựng hệ thống trận địa. Các nội dung văn kiện đã bảo đảm cho diễn tập; đối với thiết kế sở chỉ huy như hầm, nhà làm việc của lãnh đạo, các ban, ngành, giao thông hào, trận địa, khu hậu cần kỹ thuật đã hoàn thành, bảo đảm an toàn tuyệt đối”.

Thông qua cuộc diễn tập khu vực phòng thủ nhằm bồi dưỡng, nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, điều hành của cấp ủy đảng, chính quyền; năng lực tham mưu của cơ quan quân sự, công an; sự phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể từ huyện đến cơ sở khi chuyển địa phương vào trạng thái khẩn cấp về quốc phòng; trình độ tổ chức chỉ huy, hiệp đồng xử trí tình huống về an ninh chính trị, hiệp đồng tác chiến đánh địch tiến công hỏa lực của lực lượng vũ trang địa phương.

Đồng thời, tuyên truyền giáo dục, nâng cao ý thức quốc phòng toàn dân, an ninh nhân dân, chủ động phòng, chống làm thất bại mọi âm mưu thủ đoạn “diễn biến hòa bình”, bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch. Xây dựng khu vực phòng thủ huyện ngày càng vững chắc.

Bài, ảnh: Vi Thuý

Total visited in year: 1,002,424