アセットパブリッシャー アセットパブリッシャー

Sơn Động ra mắt mô hình “Cánh đồng xanh 3 không”

ページビュー:

(SĐĐT)- Thưc hiện Chỉ thị số 17 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ về việc huy động toàn dân tập trung thu gom, xử lý triệt để rác thải ra môi trường. Ngày 14/9, Hội Nông dân huyện Sơn Động (Bắc Giang) ra mắt mô hình “Cánh đồng xanh 3 không”. Tới dự có đồng chí Đỗ Văn Cầm, Phó bí thư Thường trực Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện; Hoàng Duy San, Uỷ viên BTV, Trưởng Ban Dân vận Huyện uỷ, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ huyện.

Các đồng chí lãnh đạo huyện dự lễ ra mắt mô hình cánh đồng xanh 3 không.

Thời gian qua, sau mỗi vụ sản xuất, người nông dân sử dụng và thải ra môi trường một lượng lớn bao bì, chai lọ thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) làm môi trường đất, nước bị ô nhiễm, ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng.

Để hạn chế lượng bao bì thuốc BVTV sau sử dụng vứt tràn lan trên đồng ruộng, Hội Nông dân huyện xây dựng mô hình cánh đồng 3 không là: Không vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật, phân bón, rác thải kênh mương nội đồng, không sử dụng thuốc trừ cỏ; không sử dụng chất kích thích tăng trưởng trong sản xuất. Mô hình được triển khai tại cánh đồng Tổ dân phố Lừa (thị trấn An Châu) và thôn Chao (xã Vĩnh An).

Theo đó, 14 bể chứa và thu gom được làm bằng bê tông cốt thép đúc sẵn, trên thành bể có một cửa sổ để bỏ bao bì, chai lọ thuốc BTVT sau sử dụng. Mỗi bể chứa có trị giá 900 nghìn đồng, kinh phí do Hội Nông dân huy động nguồn lực xã hội hoá để xây dựng.

Hàng quí, Hội Nông dân các địa phương phối hợp đơn vị vệ sinh môi trường huyện thực hiện xử lý các loại rác thải theo đúng quy định.

Bể chứa TBVTV được bố trí phù hợp trên các tuyến đường nội đồng.

Cùng với việc ra mắt mô hình “Cánh đồng xanh 3 không”, thời gian qua, Hội Nông dân huyện chỉ đạo các địa phương trong huyện xây dựng được 224 bể chứa thuốc bảo vệ thực vật.

Từ mô hình này sẽ góp phần nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của người dân trong sản xuất, bảo vệ môi trường, hướng đến nông nghiệp sạch, bền vững.

Tin, ảnh Trần Khuya- Nông Dũng