Sơn Động: Quy hoạch xây dựng 5 vùng động lực phát triển KT-XH

(SĐĐT) - Huyện Sơn Động quy hoạch xây dựng huyện trở thành điểm sáng về phát triển kinh tế lâm nghiệp, chế biến lâm sản, dịch vụ du lịch và nông nghiệp sinh thái. Thống nhất quy hoạch huyện thành 5 vùng động lực phát triển.

Theo đó, thị trấn An Châu, xã Vĩnh An, xã An Bá phát triển đô thị, dân cư đô thị, trung tâm hành chính của huyện, trung tâm dịch vụ thương mại, dịch vụ, giải trí, quảng trường công viên và khu dân cư, trồng rừng kinh tế.

Nông thôn vùng cao Sơn Động

Xã Vân Sơn, An Lạc, Hữu Sản, Lệ Viễn phát triển du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng gắn với bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp của các dân tộc, bảo vệ thắng cảnh thiên nhiên gắn với phát triển du lịch, trồng rừng kinh tế, sản xuất nông nghiệp.

Xã Long Sơn, Dương Hưu, Thanh Luận phát triển đô thị, dịch vụ, công nghiệp chế biến (nhất là chế biến lâm sản tập trung) và phát triển nông nghiệp công nghệ cao, trồng rừng kinh tế.

Thị trấn Tây Yên Tử, xã Tuấn Đạo phát triển đô thị, du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng và du lịch tâm linh, công nghiệp khai thác khoáng sản, sản xuất vật liệu xây dựng thông thường, trồng rừng kinh tế, sản xuất nông nghiệp công nghệ cao.

Xã Cẩm Đàn, Yên Định, Giáo Liêm, Đại Sơn, Phúc Sơn phát triển nông nghiệp công nghệ cao, dịch vụ nông nghiệp, chế biến nông sản, giao thương hàng hóa nông sản, trồng cây ăn quả, trồng rừng kinh tế,... (đặc biệt lưu ý nghiên cứu quy hoạch các điểm công nghiệp chế biến lâm sản hướng đến quy hoạch tập trung).

Cùng với đó, huyện xây dựng Đề án tổ chức “Phiên chợ văn hóa vùng cao Vân Sơn”, gắn kết nối “Phiên chợ văn hóa + Du lịch Khe Rỗ + Du lịch Đồng Cao”. Đồng thời phát triển sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của Sơn Động là “03 cây” (cây ăn quả, cây lấy gỗ, cây dược liệu), “01 con” (con gà Sơn Động) hướng đến là sản phẩm chủ lực.

Xuân Thoả

Chủ nhật, 28/04/2024