Asset Publisher Asset Publisher

Sơn Động đồng hành hỗ trợ người dân tiêu thụ vải thiều

Views:
Font size: A- A A+

(SĐĐT) - Trong điều kiện tiêu thụ vải thiều gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, UBND huyện Sơn Động đã kết nối Hội doanh nghiệp trẻ Bắc Giang mời gọi các doanh nghiệp chung tay hỗ trợ tiêu thụ vải thiều cho người dân được diễn ra thuận lợi, điều đáng mừng hơn nữa, năm nay vải thiều Sơn Động chính thức được hỗ trợ xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.

Năm nay thời tiết thuận lợi, 0,5 ha vải thiều của gia đình chị Đinh Thị Thiện, thôn Khuân Cầu, xã Đại Sơn cho quả sai, trong đó 2/3 là vải Thanh Hà hiện đang độ chín. Dự kiến vụ này thu hơn 10 tấn quả. Do chăm sóc tốt quả vải của gia đình mẫu mã đẹp. Đang lo lắng vì dịch bệnh Covid 19, việc thu hoạch và tiêu thụ vải của gia đình chị Thiện đang gặp khó khăn, mỗi ngày chỉ bán được 1 đến 2 chuyến.

Chị Đinh Thị Thiện đang thu hoạch vải Thanh Hà.

Vừa nhanh tay bẻ từng chùm vải sai trĩu chuẩn bị cho chuyến hàng mới, thấy chúng tôi chị Thiện nói trong niềm vui, bây giờ an tâm rồi được huyện kết nối doanh nghiệp về tận xã thu mua giá cao, xuất khẩu đi Trung Quốc. “Hôm nay nhà tôi vừa bán 1 tấn vải, thu về suýt 20 triệu đồng”, Chị Thiện chia sẻ.

Đó cũng là niềm vui chung của anh Hoàng Tiến Đức, thôn Đá Cối, xã Giáo Liêm khi chở những sọt vải đến điểm cân đặt tại xã Đại Sơn do công ty TNHH Thương mại & Xuất nhập khẩu Hùng Thảo (Lục Ngạn) thu mua. “Trong lúc dịch bệnh tiêu thụ vải khó khăn được huyện hỗ trợ tiêu thụ, giá ổn định, chúng tôi mừng quá không phải mất công vận chuyển đi xa”. Anh Đức vui vẻ nói.

Theo ông Chu Anh Đào, Chủ tịch UBND xã Giáo Liêm, toàn xã có hơn 301 ha vải thiều, sản lượng đạt khoảng 1.100 tấn. Đến nay, còn khoảng hơn 800 tấn vải chưa thu hoạch.

Sau khi UBND huyện có kế hoạch hỗ trợ tiêu thụ vải cho nhân dân, UBND xã đã chỉ đạo các thôn thông báo đến các hộ trồng vải, tập trung thu hoạch. Mặc dù giá vải năm nay thấp hơn năm ngoái, nhưng sản lượng tăng, trừ chi phí người trồng vải xã Giáo Liêm thu khoảng 15 tỷ đồng.

Lãnh đạo huyện Sơn Động cùng các doanh nghiệp thăm kiểm tra chất lượng quả vải ở xã Đại Sơn.

Sơn Động là địa bàn vùng cao của tỉnh, hoạt động chung tay hỗ trợ thu mua vải thiều của Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Bắc Giang đã mở ra kênh tiêu thụ lớn, giúp người trồng vải Sơn Động có đầu ra ổn định trong lúc dịch bệnh Covid-19.

Ông Đinh Văn Hùng, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Xuất nhập khẩu Hùng Thảo, huyện Lục Ngạn cho biết, chúng tôi khảo sát đặt 2 điểm cân ở xã Đại Sơn và Tuấn Đạo, mỗi ngày doanh nghiệp thu mua từ 30 -50  tấn vải tiêu thụ trong nước và xuất sang Trung Quốc. “Do chuẩn bị chu đáo các khâu, từ thu mua, kết nối khách hàng đến vận chuyển và thông quan nên đến thời điểm này, việc xuất bán vải thiều của chúng tôi diễn ra rất thuận lợi”, ông Hùng nói.

Điểm thu mua vải thiều của Công ty TNHH Thương mại và Xuất nhập khẩu Hùng Thảo tại xã Đại Sơn.

Năm nay, toàn huyện có 1.320 ha vải thiều, sản lượng ước đạt hơn 9 nghìn tấn, tập trung ở các xã Tuấn Đạo, Cẩm Đàn, Đại Sơn, Phúc Sơn, Giáo Liêm.  Để bảo đảm cho các thương nhân, lái xe, người lao động đến Sơn Động thu mua, vận chuyển vải thiều đi tiêu thụ trong nước và xuất khẩu được thuận lợi, huyện Sơn Động cấp giấy xác nhận lái xe, lô vải an toàn dịch bệnh Covid-19 cho mỗi chuyến hàng.

Cùng đó, UBND huyện và Hội doanh nhân trẻ tỉnh cũng đã kết nối đến Hội doanh nhân trẻ các tỉnh trong hệ thống Hội doanh nhân trẻ Việt Nam hỗ trợ tiêu thụ vải cho người dân Sơn Động.

Ông Nghiêm Xuân Chanh, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Bắc Giang thông tin, hiện đã có hơn 10 tỉnh đặt đơn hàng, mỗi tỉnh 1 xe container khối lượng từ 17 đến 20 tấn “Lần đầu tiên vải thiều Sơn Động được xuất khẩu chính thức đến thị trường Trung Quốc, khẳng định giá trị của quả vải Sơn Động không thua kém gì các nơi khác, đây thật sự là tín hiệu đáng mừng”, ông Chanh chia sẻ.

Chất lượng quả vải Sơn Động mẫu mã đẹp đủ tiêu chuẩn xuất khẩu.

Theo UBND huyện Sơn Động, tính đến ngày 16/6, toàn huyện có hơn 10 điểm cân vải cố định. Mỗi ngày, lượng tiêu thụ hơn 300 tấn, tổng sản lượng từ đầu vụ đạt gần 4 nghìn tấn, giá bán bình quân dao động từ 12-20 nghìn đồng/kg, tuỳ loại. Vải được tiêu thụ chủ yếu ở thị trường nội địa, các tỉnh phía Nam và xuất khẩu sang Trung Quốc.

Đồng chí Tống Thị Hương Giang, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết, trước tình hình diễn biến của dịch bệnh, huyện đã kết nối với doanh nghiệp tiêu thụ vải thiều cho người dân được diễn ra thuận lợi. Hơn nữa chất lượng quả vải Sơn Động được các doanh nghiệp đánh giá rất cao, mẫu mã đẹp đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.

Tới đây, chúng tôi sẽ quy hoạch vùng sản xuất vải thiều theo tiêu chuẩn VietGap, hỗ trợ người dân về kỹ thuật, quy trình, chăm sóc nhằm thay đổi tư duy sản xuất của người dân trong việc nâng cao hơn nữa chất lượng, giá trị của vải ngọt Sơn Động hướng tới tiêu thụ ở các siêu thị trong nước và xuất khẩu ra nước ngoài.

Trần Chung –Xuân Thỏa

Total visited in year: 1,000,386