Asset Publisher Asset Publisher

Sơn Động: Nông thôn đổi thay từ Nghị quyết số 27

查看数次:

(BGĐT) - Để tạo “cú hích” trong xây dựng nông thôn mới (NTM), ngày 24/2/2021, Huyện ủy Sơn Động (Bắc Giang) ban hành Nghị quyết số 27-NQ/HU về lãnh đạo đẩy mạnh thực hiện chương trình NTM (Nghị quyết số 27), yêu cầu cả hệ thống chính trị vào cuộc. Với phương châm “4 rõ”, sau gần 2 năm thực hiện, địa phương đã thu được “trái ngọt” khi có những xã đầu tiên cán đích.

Xoá “trắng” huyện NTM

Mới đây, tại hội nghị tổng kết công tác lãnh đạo của Huyện uỷ năm 2022, Bí thư Huyện uỷ Sơn Động Ngụy Văn Tuyên thông tin, sau gần 2 năm thực hiện Nghị quyết số 27, Sơn Động đã thoát khỏi tình trạng huyện “trắng” NTM khi có xã đầu tiên được công nhận đạt chuẩn (xã Long Sơn đạt chuẩn vào tháng 12/2021 - PV) và có thêm xã Tuấn Đạo cũng hoàn thành đủ các tiêu chí.

Theo đồng chí Bí thư Huyện uỷ, từ khi Nghị quyết số 27 được ban hành, phong trào xây dựng NTM tại các xã được thổi “làn gió” mới, các địa phương có lộ trình cụ thể thực hiện các tiêu chí. Với phương châm “4 rõ” (rõ tiêu chí chưa hoàn thành, phân công rõ cán bộ phụ trách, rõ tiến độ và rõ chất lượng), Đảng uỷ các xã đã đăng ký về đích yêu cầu các chi bộ đưa nội dung xây dựng NTM vào sinh hoạt hằng tháng. Nhờ đó, nhiều việc khó được tháo gỡ, nhiều chỉ tiêu đạt, vượt kế hoạch đề ra, diện mạo NTM của huyện khởi sắc.

Trường Tiểu học Dương Hưu vừa được công nhận đạt chuẩn, góp phần nâng chất lượng giáo dục.

Ghi nhận tại xã Tuấn Đạo - địa phương vừa hoàn thành đủ 19 tiêu chí cho thấy, khi có chủ trương đưa xã về đích NTM năm 2022, cấp ủy, chính quyền, các hội đoàn thể ở xã tổ chức họp, rà soát các tiêu chí cũng như đánh giá nguồn lực hiện có từ đó xây dựng nghị quyết chuyên đề, giao cho các hội, đoàn thể đảm nhận các phần việc. Thổi "làn gió" NTM đến khắp các ngõ, xóm, lãnh đạo xã đến từng thôn, vào từng nhà tuyên truyền, vận động người dân chung tay; từng cán bộ, đảng viên vận động gia đình, người thân hiến đất mở rộng đường, xây dựng nhà văn hóa. Nhờ đó, sau hai năm thực hiện nghị quyết, địa phương đã hoàn thành 3 tiêu chí còn lại là: Tỷ lệ hộ nghèo, thu nhập và cơ sở vật chất văn hóa.

Tương tự, dù không trong kế hoạch về đích ở giai đoạn 2021 - 2025 theo tinh thần Nghị quyết số 27 song hai năm qua, bằng sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, xã Dương Hưu cũng hoàn thành 3 tiêu chí, qua đó nâng số tiêu chí hoàn thành của xã lên 15. Điểm nhấn đáng chú ý trong xây dựng NTM ở Dương Hưu là từng đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng uỷ xã chịu trách nhiệm từng tiêu chí nên tập trung chỉ đạo thực hiện. Ví như để hoàn thiện tiêu chí, 100% các nhà trường đạt chuẩn, cùng với hơn 6 tỷ đồng từ ngân sách để xây mới 13 phòng học, cải tạo, sửa chữa các phòng chức năng, đồng chí Bí thư Đảng uỷ và Chủ tịch UBND xã cùng chịu trách nhiệm trong vận động nhân dân hiến 4 nghìn m2 đất để mở rộng trường tiểu học và kêu gọi đóng góp hơn 60 triệu đồng sửa chữa các điểm trường lẻ. “Nhờ được đầu tư nên Trường Tiểu học Dương Hưu vừa được công nhận đạt chuẩn, qua đó góp phần hoàn thành tiêu chí số 5. Với quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, Dương Hưu vừa đăng ký với huyện để về đích NTM vào năm 2024”, đồng chí Lã Xuân Giang, Phó Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã Dương Hưu nói.

Ưu tiên nguồn lực hoàn thiện các tiêu chí

Sau gần 2 năm triển khai Nghị quyết số 27, chương trình xây dựng NTM trên địa bàn huyện có bước chuyển biến tích cực, cấp ủy đảng, chính quyền từ huyện đến cơ sở đã tập trung cao triển khai, tổ chức thực hiện Nghị quyết và cơ bản hoàn thành mục tiêu đề ra. Trong hai năm, tổng nguồn vốn huy động để thực hiện chương trình trên địa bàn hơn 263,7 tỷ đồng, trong đó có gần 60 tỷ đồng từ vốn đóng góp của người dân. Từ nguồn vốn này, các địa phương đã hoàn thiện nhiều tiêu chí, qua đó nâng tổng số tiêu chí đã hoàn thành tại các địa phương là 224 tiêu chí, bình quân đạt 14,9 tiêu chí/xã (tăng hơn 2 tiêu chí/xã so với trước khi có nghị quyết). Đáng chú ý, toàn huyện không còn xã đạt dưới 12 tiêu chí, trong đó số xã đạt từ 15 tiêu chí trở lên chiếm hơn 50%.

Sau 2 năm thực hiện Nghị quyết số 27, tổng số tiêu chí đã hoàn thành tại các địa phương trong huyện là 224 tiêu chí, bình quân đạt 14,9 tiêu chí/xã (tăng hơn 2 tiêu chí/xã so với trước khi có nghị quyết). Đáng chú ý, toàn huyện không còn xã đạt dưới 12 tiêu chí, trong đó số xã đạt từ 15 tiêu chí trở lên chiếm hơn 50%.

Xác định mở rộng, nâng cấp hạ tầng giao thông sẽ là “đòn bẩy” giúp địa phương phát triển, giai đoạn 2022-2025, huyện dành nguồn lực hỗ trợ các địa phương nâng cấp, mở rộng các tuyến đường. Phấn đấu đến năm 2025, toàn huyện cứng hóa 100% đường huyện, đường xã, 80% đường thôn, 60% đường nội đồng. Để hoàn thành mục tiêu đề ra, giai đoạn này, huyện hỗ trợ 100% vật liệu thi công (gồm: Xi măng, cát, đá, sỏi) cho xã có các công trình cứng hóa đường giao thông nông thôn; mức hỗ trợ tối đa không quá 500 tấn xi măng/xã, 200 tấn xi măng/thôn. Cùng đó từ nguồn kinh phí hỗ trợ đối với huyện nghèo, địa phương sẽ đầu tư cải tạo, nâng cấp 2 công trình đường liên xã và duy tu, sửa chữa 6 công trình đường giao thông liên thôn với tổng kinh phí thực hiện 130,1 tỷ đồng. Cũng trong giai đoạn này, huyện hỗ trợ 90% kinh phí khi các thôn xây dựng nhà văn hoá.

Đối với tiêu chí phát triển sản xuất, huyện định hướng người dân phát triển kinh tế rừng. “Để tiếp tục thực hiện, tới đây, huyện tổ chức đánh giá kết quả sau 2 năm triển khai thực hiện nghị quyết từ đó đề xuất, bổ sung thêm xã về đích giai đoạn 2023-2025 theo điều kiện thực tế và bảo đảm tính khả thi cao. Quá trình thực hiện, chúng tôi sẽ yêu cầu các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Huyện ủy viên tăng cường đi cơ sở và chịu trách nhiệm về kết quả thực hiện trên địa bàn, tiêu chí được giao phụ trách”, đồng chí Ngụy Văn Tuyên nhấn mạnh.

Bài, ảnh: Sỹ Quyết

Total visited in year: 1,008,174