Asset Publisher Asset Publisher

Sơn Động: Nhóm hộ đầu tiên được cấp chứng chỉ quản lý rừng bền vững FSC

Views:

(SĐĐT)- Chiều 28-12, UBND huyện Sơn Động (Bắc Giang) phối hợp với Công ty Cổ phần Thiên Lâm Đạt tổ chức lễ công bố và trao Chứng chỉ rừng FSC cho nhóm hộ Thiên Lâm Đạt- Sơn Động. Tới dự có đồng chí Đỗ Văn Cầm, Phó bí thư Thường trực Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện; Lê Đức Thắng, Phó chủ tịch UBND huyện; cũng lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm tỉnh và một số cơ quan, đơn vị.

Đại diện lãnh đạo huyện Sơn Động và tổ chức GFA tại Việt Nam trao chứng chỉ rừng FSC cho nhóm hộ Thiên Lâm Đạt- Sơn Động.

Sau hơn 1 năm triển khai dự án, ngày 4/9/2020, nhóm hộ chứng chỉ rừng Thiên Lâm Đạt - Sơn Động đã được Tổ chức GFA cấp chứng chỉ quản lý rừng bền vững đạt tiêu chuẩn FSC. Dự án lựa chọn 570 lô rừng thuộc 108 nhóm hộ với tổng diện tích 2.349,71 ha (trong đó 1.292,39 ha rừng trồng, 1.057,32 ha rừng tự nhiên và 73,47 ha đất trống có thể trồng rừng) tại xã Hữu Sản, xã Tuấn Đạo và thị trấn An Châu. Chứng chỉ FSC có giá trị trong vòng 5 năm (2020 - 2025).

Đây là dấu mốc quan trọng đánh dấu nhóm hộ đầu tiên của huyện Sơn Động được công nhận là quản lý rừng bền vững đạt tiêu chuẩn FSC, mở ra những cơ hội mới cho công tác quản lý, bảo vệ rừng và ngành lâm nghiệp địa phương.
Được biết, huyện Sơn Động hiện có trên 45.500 ha rừng sản xuất, trong đó hơn 31.000 ha rừng trồng có tiềm năng thực hiện FSC trong thời gian tới. Trồng rừng theo chứng chỉ FSC đã mở ra hướng đi mới, góp phần quản lý và phát triển rừng bền vững, phòng chống xói lở, bảo vệ môi trường và đem lại hiệu quả xã hội, hiệu quả kinh tế cho người trồng rừng. Mô hình này cũng phù hợp với chủ trương trồng rừng gỗ lớn mà huyện đang khuyến khích nhiều năm nay.

Cũng tại lễ công bố Chứng chỉ rừng FSC, đại diện lãnh đạo UBND huyện, Chi cục Kiểm lâm tỉnh và cơ quan quản lý và các chuyên gia trên lĩnh vực bảo vệ, phát triển rừng đã chia sẻ kinh nghiệm quản lý bảo vệ rừng.

Mục tiêu năm 2021, huyện Sơn Động phối hợp với Công ty CP Thiên Lâm Đạt nhân rộng 1.500 ha rừng trồng FSC ở các thôn còn lại của các xã Hữu Sản, Tuấn Đạo, phát triểm mới ở khu vực thị trấn An Châu. Từ năm 2022 đến 2025, mở rộng các xã khác trên địa bàn huyện theo nhu cầu của nhóm/hộ, khoảng 6.500 ha được cấp chứng chỉ mới.

Xuân Thoả