Khen thưởng 44 tập thể, cá nhân, tổ dân vận cộng đồng trong công tác “Dân vận khéo” năm 2023

(SĐĐT) - Sáng 19/12, Huyện ủy Sơn Động (Bắc Giang) tổ chức hội nghị đánh giá Kết luận số 214 của BTV Tỉnh ủy và đề án số 01 ngày 31/1/2023 của Ban Dân vận Tỉnh ủy về thành lập và hoạt động của các tổ dân vận cộng đồng ở thôn, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh Bắc Giang gắn với biểu dương, khen thưởng mô hình, điển hình dân vận khéo năm 2023 và tổng kết việc thực hiện quy chế dân chủ ở co sở năm 2023.

Tới dự có các đồng chí: Lê Minh Hải, Phó trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; Đỗ Văn Cầm, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Chu Thị Toan, Phó Chủ tịch HĐND huyện; Nguyễn Văn Hồng, Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Trưởng Ban tổ chức Huyện uỷ; Chiêu Minh Tân, Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện uỷ, Trưởng Ban tuyên giáo Huyện uỷ; Trung tá Nguyễn Thành Nam, Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Trưởng Công an huyện.

Đồng chí Lê Minh Hải, Phó trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy phát biểu tại hội nghị

Thực hiện kết luận số 214 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ và Đề án số 01 của Ban Dân vận Tỉnh uỷ, huyện Sơn Động đã thành lập 124 tổ dân vận cộng đồng tại 124 thôn, tổ dân phố với hơn 1 nghìn thành viên; thành lập 165 nhóm Zalo tổ dân vận cộng đồng, 355 nhóm Zalo nhóm dân vận cộng đồng với 21.392 hộ gia đình tham gia.

Các tổ dân vận cộng đồng đã phát huy hiệu quả trong việc tuyên truyền, vận động; tham mưu cho cấp uỷ nắm chắc tình hình chính trị ở địa phương. Qua đó tuyên truyền, vận động nhân dân hiến khoảng 317 nghìn m2 đất, 23.190 cây các loại và nhiều tài sản trên đất với tổng trị giá gần 130 tỷ đồng. Cùng đó, các tổ dân vận cộng đồng đã phát hiện 13 vụ việc vi phạm trong lĩnh vực đất đai, môi trường, khoáng sản, an ninh trật tự và các lĩnh vực khác để báo cáo cấp uỷ, chính quyền xử lý, giải quyết theo đúng quy định.

Điển hình là tổ dân vận cộng đồng Tổ dân phố Phe (thị trấn An Châu) với mô hình “Tuyên truyền vận động nhân dân hiến đất, tài sản trên đất mở rộng đường, chỉnh trang đô thị”; Đảng uỷ xã Yên Định với mô hình “Đảng bộ dân vận khéo, hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới”.

Bên cạnh đó, phong trào thi đua dân vận khéo, xây dựng các mô hình, điển hình trên các lĩnh vực về an ninh trật tự, môi trường, giữ gìn, bảo tồn bản sắc văn hoá các dân tộc…

Đồng chí Đỗ Văn Cầm, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện trao giấy khen cho các cá nhân.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận làm rõ kết quả đạt được của các tổ dân vận cộng đồng, mô hình dân vận khéo, thực hiện quy chế dân chủ và chia sẻ cách làm hay, sáng tạo trong thực tế ở cơ sở. Đồng thời nêu những khó khăn, vướng mắc và đề xuất những giải pháp để triển khai hoạt động của tổ dân vận cộng đồng trên địa bàn đạt hiệu quả cao hơn.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Lê Minh Hải, Phó Trưởng Ban Dân vận Tỉnh uỷ và đồng chí Đỗ Văn Cầm, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện ghi nhận, đánh giá cao những kết quả đạt được của tổ dân vận cộng đồng trên địa bàn huyện. Các đồng chí mong muốn, trong năm 2024, các cấp uỷ, chính quyền trong huyện, các tổ dân vận cộng đồng tiếp tục làm tốt công tác dân vận, thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, trong đó thực hiện tốt Kết luận số 214 của BTV Tỉnh uỷ và Đề án số 01 của Ban Dân vận Tỉnh uỷ về hoạt động tổ dân vận cộng đồng.

Phát huy hiệu quả ứng dụng nhóm Zalo giữa tổ dân vận cộng đồng và các hộ dân. Củng cố, kiện toàn, nâng cao chất lượng, đổi mới hoạt động của tổ dân vận cộng đồng gắn với nhiệm vụ địa phương theo hướng linh hoạt, phù hợp với cơ sở.

Bên cạnh đó, các cấp uỷ đảng, chính quyền, MTTQ và các tổ chức thành viên, đặc biệt là các tổ dân vận cộng đồng thực hiện nghiêm Chỉ thị số 26 ngày 23/11/2023 của Ban Bí thư và các văn bản chỉ đạo của BTV Tỉnh uỷ, BTV Huyện uỷ về tổ chức Tết Giáp Thìn 2024, đảm bảo an ninh an toàn, thực hành tiết kiệm, thực hiện hiệu quả Tết vì người nghèo, không ai bị bỏ lại phía sau.

Đồng chí Chu Thị Toan, Phó Chủ tịch HĐND huyện trao giấy khen cho các tập thể, cá nhân.

Nhân dịp này, UBND huyện Sơn Động đã khen thưởng 18 tập thể, 09 cá nhân và 17 tổ dân vận cộng đồng có thành tích tiêu biểu, điển hình trong công tác “Dân vận khéo” năm 2023.

Tin, ảnh: Hương Diễm- Xuân Thoả

Chủ nhật, 28/04/2024