Sơn Động: Hơn 97% cử tri đồng ý Đề án sắp xếp, điều chỉnh địa giới hành chính

(SĐĐT) - Ngày 21/4, UBND huyện Sơn Động (Bắc Giang) tổ chức lấy ý kiến cử tri về việc thực hiện Đề án sắp xếp, điều chỉnh địa giới hành chính huyện Lục Ngạn, huyện Sơn Động để thành lập thị xã Chũ, huyện Lục Ngạn (mới) và huyện Sơn Động.

Cử tri thôn Thượng, xã Long Sơn bỏ phiếu. Ảnh Xuân Thoả

Theo Đề án, huyện Lục Ngạn (mới) dự kiến thành lập có diện tích tự nhiên hơn 856 km2, trong đó có hơn 75,93 km2 của Trường bắn Quốc gia khu vực 1 thuộc địa giới hành chính huyện Sơn Động dự kiến điều chỉnh sang.

Đồng chí Đỗ Văn Cầm, Phó Bí thư Thường trực  Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện kiểm tra lấy ý kiến cử tri tại thôn Trung Sơn, xã Đại Sơn. Ảnh Trần Chung

Toàn huyện có 58.722 cử tri và 20.744 hộ gia đình ở 124 thôn, tổ dân phố thuộc diện lấy ý kiến. Bà Nguyễn Thị Sơn, Trưởng Phòng Nội vụ huyện Sơn Động cho biết: “UBND huyện thành lập 7 tổ công tác trực tiếp xuống các xã kiểm tra; phối hợp tổ chức tuyên truyền, lắng nghe, giải đáp những vướng mắc xung quanh việc thực hiện sắp xếp. Qua kiểm tra, công tác lấy ý kiến cử tri được thực hiện chặt chẽ, đúng yêu cầu; các điểm bỏ phiếu niêm yết danh sách cử tri, treo pa nô, khẩu hiệu tuyên truyền, tạo không khí sôi nổi”.

Đồng chí Chu Thị Toan, Phó Chủ tịch HĐND huyện (áo đỏ) kiểm tra công tác lấy ý kiến cử tri tại thôn Thượng, xã Long Sơn. Ảnh Xuân Thoả

Trước đó, huyện tổ chức tuyên truyền, phổ biến chủ trương sắp xếp, điều chỉnh địa giới hành chính huyện Lục Ngạn, huyện Sơn Động để thành lập thị xã Chũ, huyện Lục Ngạn (mới) và huyện Sơn Động đến đông đảo nhân dân trên địa bàn. Ban hành một số mẫu biểu báo cáo hướng dẫn các thôn, tổ dân phố bảo đảm việc lấy ý kiến cử tri chính xác, thống nhất cao, đúng quy định pháp luật. Tổ chức rà soát, lập và niêm yết danh sách cử tri tại nhà văn hóa các thôn, tổ dân phố. Chỉ đạo lực lượng công an, quân sự làm tốt công tác bảo đảm an ninh trật tự, kịp thời xử lý, giải quyết các tình huống phát sinh, tạo thuận lợi cho việc tổ chức lấy ý kiến diễn ra an toàn, thành công.

Đồng chí Nguyễn Văn Hồng, Uỷ viên BTV, Trưởng Ban Tổ chức Huyện uỷ kiểm tra lấy ý kiến cử trị tại xã Vân Sơn. Ảnh Trần Khuya

Trung tá Nguyễn Thành Nam, Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Trưởng Công an huyện kiểm tra, lấy ý kiến cử tri tại Tổ dân phố Đoàn Kết, thị trấn Tây Yên Tử. Ảnh Vi Thuý.

Đánh giá nhanh của UBND huyện, đến 11 giờ 30 phút cùng ngày, tỷ lệ cử tri trên địa bàn đi bỏ phiếu đạt 100%, trong đó hơn 97% cử tri đồng ý, 2,41% cử tri không đồng ý. Một số xã có tỷ lệ cử tri đồng ý cao như: Tuấn Đạo 98%; Long Sơn 99,5%, Dương Hưu 99,6%, Giáo Liêm 97%, An Bá 99,1%, Vĩnh An 99,2%.

Xuân Thoả

Thứ bảy, 04/05/2024